รมว.แรงงาน ลั่นประกันสังคม ต้องอยู่ตลอดไป ยันมีนโยบายเพิ่มดอกผล แจงยิบปมค่าจ้าง

รมว.แรงงาน “พิพัฒน์” ยัน 17 มกราคมนี้ จะหารือตั้งอนุกรรมการฯ ปรับค่าแรงขั้นต่ำ แยกระดับพื้นที่ – อาชีพที่ต้องปรับ แจง มีนโยบายเพิ่มดอกผลให้กองทุนประกันสังคม จากเดิม 6หมื่นล้านบาท เป็น 1.2แสนล้านบาทต่อปี ทำกองทุนประกันสังคมอยู่ได้ตลอดไป

เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 วงเงิน 3.48 ล้านล้านบาท โดย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวชี้แจงถึงประเด็นการปรับค่าจ้างขั้นต่ำว่า ขอขอบคุณสมาชิกสภาผู้ทรงเกียรติ ที่ได้ติดตามเรื่องของงบประมาณของกระทรวงแรงงาน ที่ท่านได้มีข้อแนะนำที่ดีในหลายเรื่อง ซึ่งตนจะได้นำสิ่งที่ท่านได้แนะนำมาไปปรับและหารือกับข้าราชการกระทรวงแรงงานเพื่อปรับใช้และพัฒนาเพื่อให้ทันสมัยต่อไป

ส่วนกรณีที่ได้มีการพูดถึงค่าแรงขั้นต่ำว่า มีการพิจารณาค่าแรงขั้นน้อยจนเกินไป ซึ่งในเรื่องนี้ได้นำเรียนนายกรัฐมนตรีแล้วว่า คณะกรรมการไตรภาคีได้มีการประชุม และลงมติ 2 ครั้งด้วยกัน ครั้งแรกได้ตั้งข้อสังเกตว่าเนื่องจากได้มีการนำข้อมูลในปี 2563 และปี 2564 ซึ่งเป็นช่วงที่ทั่วโลกต่างได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงนั้นอัตราค่าเงินเฟ้อติดลบ เศรษฐกิจล่มสลาย จึงได้มีการประชุมครั้งที่ 2 ซึ่งไตรภาคีก็ยังยืนยันเหมือนเดิม จึงได้นำเข้าคณะรัฐมนตรีเพื่อรับทราบ และได้ประกาศใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา

นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า ได้หารือกับปลัดกระทรวงแรงงานว่าในกรณีดังกล่าวเป็นการประกาศพิจารณารายจังหวัดซึ่งเป็นรูปแบบที่ไม่ทันสมัย ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยเรามีความทันสมัยมากกว่าในอดีต ซึ่งจะมีการหารือกันอีกครั้งในวันที่ 17 มกราคมนี้ว่าภายในอีก 2-3 เดือนข้างหน้าเราจะพิจารณาค่าแรงขั้นต่ำกันอีกครั้งหนึ่ง ว่าเราจะมีมูลฐานหรือข้อมูลอะไรเพิ่มเติม ซึ่งผมได้ให้หลักการตามที่ท่านนายกรัฐมนตรีได้ให้ข้อแนะนำว่า ให้ลงในรายละเอียดถึงระดับตำบล อำเภอ หรือรายเทศบาล และลงไปในรายละเอียดถึงสาขาอาชีพ ว่าอาชีพไหนควรจะมีค่าแรงขึ้นไปถึง 400 บาท และในพื้นที่ไหน จังหวัดใด

Advertisement

โดยนายพิพัฒน์ ได้ยกตัวอย่างจังหวัดสงขลา ที่ประกาศค่าแรงขึ้นมาอีก 10 บาท ซึ่งประกาศครอบคลุมทั้งจังหวัด โดยสงขลาเป็นจังหวัดชุมชนเมืองท่องเที่ยว แต่ยังมีอีกหลายอำเภอซึ่งเป็นอำเภอชนบท หากจะขึ้นค่าแรงทีเดียวถึง 400 บาท ทั้งจังหวัดถือว่าไม่ยุติธรรมสำหรับผู้ประกอบการในชนบท ซึ่งในเรื่องนี้จะต้องไปศึกษาในรายละเอียดว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่าในเขตเทศบาล อาชีพที่เกี่ยวกับท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร สามารถขึ้นค่าแรงถึง 400 บาทได้หรือไม่ ซึ่งผมมั่นใจว่าก่อนเดือนเมษายน ก่อนปีใหม่ไทย เราจะประกาศอีกครั้งสำหรับค่าแรงขั้นต่ำ

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนของประกันสังคมที่บอกว่าอีก 30 ปี กองทุนจะล้มละลาย ซึ่งตนเข้ามาสู่กระทรวงวันแรก ตนก็ได้มอบนโยบายภายในยุคที่ผมอยู่ในกระทรวงแรงงาน กองทุนต้องมีดอกผลให้ได้ถึง 5% ซึ่งจะทำให้มีรายได้จาก 6หมื่นล้าน เป็น 1แสน2หมื่นล้านบาท ก็จะทำให้กองทุนอยู่ในได้อินฟินิตี้ปี ในส่วนของสิทธิประโยชน์ของผู้ใช้ประกันสังคมในมาตรา 40 ซึ่งผู้ประกันตนจะใช้สิทธิ์ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพในการรักษาตัว หลังจากนั้นจึงมาใช้สิทธิ์ของประกันสังคมในการรักษาตัวต่อเนื่องเพื่อรอการฟื้นฟู ซึ่งตนก็พยายามชวนให้ประชาชนมาใช้สิทธิ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image