เช็กเสียง โหวตงบ’67 ‘ประวิตร’ ไม่มา ‘ประภัตร’ งดออกเสียง ฝ่ายค้าน 3 ส.ส.ไทยสร้างไทย แตกแถว 

เช็กเสียง โหวตงบ’67 ‘ประวิตร’ ไม่มา ‘ประภัตร’ งดออกเสียง ‘อดิศร’ ลาป่วย ฝ่ายค้าน 3 ส.ส.ไทยสร้างไทย แตกแถว 

กรณีภายหลัง พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 วงเงิน 3.48 ล้านล้านบาท และมีการเปิดลงให้ลงมติว่าจะรับหลักการแห่งร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ พ.ศ.2567 หรือไม่

โดยมีผู้เห็นด้วยจำนวน 311 คน ไม่เห็นด้วย 177 คน งดออกเสียง 4 คน ไม่ลงคะแนนไม่มี

ก่อนจะตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2567 จำนวน 72 คน แปรญัตติ 30 วัน ประชุมครั้งแรกวันที่ 8 มกราคม เวลา 13.30 น.

Advertisement

เมื่อตรวจสอบผลการลงคะแนนรายพรรคพบข้อมูลน่าสนใจ ดังนี้

  • ฝ่ายรัฐบาล 315 เสียง แบ่งเป็น

พรรคเพื่อไทย 141 เสียง ซึ่งพบว่า การลงคะแนนของ พท.นั้น ส่วนใหญ่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ “เห็นด้วย”

แต่พบว่า พล.อ.พิศาล วัฒนวงษ์คิรี, นายสุชาติ ตันเจริญ และนายอดิศร เพียงเกษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ไม่มาลงคะแนนและไม่ปรากฏข้อมูลแสดงตน

ซึ่งในส่วนของ “นายอดิศร” นั้น ได้รับแจ้งว่า “ลาป่วย”

ส่วนพรรร่วมรัฐบาลพรรคอื่นนั้น  แบ่งเป็น พรรคภูมิใจไทย 71 เสียง พรรครวมไทยสร้างชาติ 36 เสียง พรรคชาติพัฒนากล้า 3 เสียง พรรคเพื่อไทรวมพลัง 2 เสียง พรรคเสรีรวมไทย 1 เสียง พรรคพลังสังคมใหม่ 1 เสียง และพรรคท้องที่ไทย 1 เสียง ซึ่งทั้งหมดนี้ ได้ลงมติ “เห็นด้วย” โดยไม่แตกแถว

ทั้งนี้ มีข้อมูลที่น่าสนใจคือ พรรคพลังประชารัฐ ลงมติเห็นด้วย 40 เสียง ยกเว้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นางวันเพ็ญ พร้อมพัฒน์ ส.ส.เพชรบูรณ์ ที่ไม่ปรากฏลงคะแนนและไม่ปรากฏข้อมูลแสดงตน

ด้านพรรคชาติไทยพัฒนา10 เสียง ลงมติ “เห็นด้วย” แทบทั้งหมด ยกเว้น นายประภัตร โพธสุธน ส.ส.สุพรรณบุรี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงมติ “งดออกเสียง”

ขณะที่ พรรคประชาชาติ 9 เสียง 8 เสียงลงมติ “เห็นด้วย”

  • ฝ่ายค้าน 184 เสียง แบ่งเป็น

พรรคก้าวไกล 147 เสียง ที่ลงมติ “ไม่เห็นด้วย”  ยกเว้น นางทิพา ปวีณาเสถียร ส.ส.ลำปาง ที่ขานลงคะแนน “ไม่เห็นด้วย” หลังปิดการลงคะแนนไปแล้ว  แต่มีการบันทึกไว้ในบันทึกการประชุม

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ 25 เสียง ลงมติ “ไม่เห็นด้วย” 24 เสียง เนื่องจาก นายชาตรี หล้าพรหม ส.ส.สกลนคร  ไม่ปรากฏลงคะแนนและไม่ปรากฏข้อมูลแสดงตน ซึ่งต่อมาได้รับแจ้งว่า “ป่วย”

พรรคครูไทยเพื่อประชาชน 1 เสียง พรรคใหม่ 1 เสียง  ไทยก้าวหน้า1 เสียง  ลงมติ “ไม่เห็นด้วย” ทั้งหมด

พรรคเป็นธรรม 2 เสียง เห็นชอบ1 เสียง

ด้าน พรรคไทยสร้างไทย 6 เสียง กลับพบ “เสียงแตก” แบ่งเป็น

ผู้ที่ลงมติ “ไม่เห็นด้วย” คือ นายชัชวาล แพทยาไทย ส.ส.ร้อยเอ็ด, นางรำพูล ตันติวณิชชานนท์ ส.ส.อุบลราชธานี และ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

ผู้ที่ลงมติ “เห็นด้วย” คือ  นางสุภาพร สลับศรี ส.ส.ยโสธร, นายหรั่ง ธุรพล ส.ส.อุดรธานี และ นายอดิศักดิ์ แก้วมุงคุณทรัพย์ ส.ส.อุดรธานี  ซึ่งถือว่ากับการโหวตสวนมติฝ่ายค้าน

สำหรับ 3 ส.ส. ที่โหวตสวนมติฝ่ายค้ายนั้น ล่าสุด  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค ได้ออกมาขอโทษประชาชน พร้อมกับระบุว่าจะเร่งส่งเรื่องดังกล่าว ให้กรรมการจริยธรรมของพรรคดำเนินการไต่สวน เพื่อเสนอกรรมการบริหารพรรคพิจารณาเป็นการด่วน

ขณะที่ พรรคประชาธิปไตยใหม่ 1เสียง นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลงมติ “เห็นด้วย”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image