มนพร อัดฝ่ายค้าน อภิปรายไม่ศึกษาสาระ ไล่ไปกางงบคมนาคมดู ลงภาคใต้ตั้งเยอะ

“มนพร” ฉะ ฝ่ายค้านพูดเนื้อหาไม่หมด ในเวทีถกงบ67 สะท้อนสส.มีกึ๋นหรือไม่ ชี้ถ้าโต้ไปมาก็ไม่ใช่อภิปรายงบ รับ มีงบผูกพัน-ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แก้อะไรไม่ได้

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2567 นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงภาพรวมของการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 วัน 3-5 มกราคมที่ผ่านมา ว่า ในส่วนของฝ่ายค้านได้อภิปรายถึงงบประมาณที่บอกว่า เป็นงบประมาณที่สืบทอดอำนาจจากรัฐบาลเดิม แต่ในมุมของประชาชนเขามองว่า สิ่งที่ฝ่ายค้านพูด พูดไม่หมดในเนื้อหา เช่น มีส.ส.ระบุว่า ทำไมงบประมาณของคมนาคมเรื่องโครงสร้างพื้นฐานไม่ลงไปที่ภาคใต้ แต่เมื่อมาดูงบประมาณของประทรวงคมนาคม ก็จะเห็นว่า ลงไปที่ภาคใต้เยอะ แต่หากโต้กันไปมาก็จะไม่ใช่การอภิปรายงบประมาณ จึงเห็นว่า ฝ่ายค้านลุกขึ้นมาพูดโดยไม่ได้ดูเนื้อหาสาระรายละเอียด

“ต้องยอมรับว่า เข้ามาเป็นรัฐบาลที่มีโครงการเดิมเป็นงบผูกพันที่ผูกมานานแล้ว ซึ่งบางครั้งก็มาปรากฏในปี 67 แล้วเราจะไปแก้ได้อย่างไร และการทำงบประมาณอยู่ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เราจะไปเปลี่ยนอะไรได้เพราะเขาล็อกไว้ นั่นเป็นสาเหตุที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง ถึงได้ระบุว่าอยากรื้อยุทธศาสตร์ชาติ” นางมนพร กล่าว

นางมนพร กล่าวต่อว่า ในส่วนของนายกฯได้มีการกำชับว่า ให้รัฐมนตรีทุกกระทรวงอย่าละเลยประเด็นที่มีคำถาม ให้พยายามตอบถึงแม้ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ต้องพยายามตอบทุกประเด็นคำถาม อย่างไรก็ตามส.ส. ที่อภิปรายออกนอกประเด็น ตนมองว่า เป็นสิทธิของทุกคน แต่การอภิปรายนอกประเด็นหมายความว่า เขาไม่เข้าใจเนื้อหาของการปภิปรายงบประมาณ และไม่ได้ศึกษาบทบาทการทำหน้าที่ส.ส. ซึ่งการพูดก็สะท้อนให้เห็นว่า ส.ส.คนนั้นเป็นอย่างไร มีกึ๋นแค่ไหน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image