‘สมศักดิ์’ ประชุม กบฉ. เคาะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 เดือน พร้อมลดพื้นที่ 2 อำเภอ ‘ปะนาเระ-รามัน’ เตรียมชงครม. 16 ม.ค. ย้ำ จะยกเลิกทั้งหมดปี 2570 ต้องทำด้านอื่นด้วย โชว์ ‘เศรษฐา’ กระชับสัมพันธ์ ไทย-มาเลเซีย
เมื่อวันที่ 8 มกราคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ครั้งที่ 1/2567 โดยมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย บางชวด รักษาราชการแทนเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ เลขาธิการ ศอ.บต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาล
โดยนายสมศักดิ์กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉินได้มีมติการปรับลดพื้นที่อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี และอำเภอรามัน จังหวัดยะลา ออกจากพื้นที่ที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง เนื่องจากสถานการณ์ดีขึ้น และเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และสอดคล้องกับแนวทางการบูรณาการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ขณะนี้ยังคงมีพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯทั้งหมด 18 อำเภอ จาก 33 อำเภอ ซึ่งลดลงไปแล้วถึง 15 อำเภอ
นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้มีมติการขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2567 และสิ้นสุดลงในวันที่ 19 เมษายน 2567 เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในการป้องกัน ระงับ ยับยั้งสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที ซึ่งสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะฝ่ายเลขานุการ จะเตรียมนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 16 มกราคมนี้ เพื่อให้พิจารณาอนุมัติต่อไป
“ตามแนวนโยบายของรัฐบาลจะมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินชายแดนใต้ทั้งหมดในปี 2570 ดังนั้น การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินในอำเภอต่างๆ ก็ต้องมีการทำงานด้านอื่นๆ ด้วย ซึ่งต้องทำให้มากขึ้นกว่าเดิม อย่าแค่พิจารณาปรับลดพื้นที่เท่านั้น เพราะการจะยกเลิกได้ทั้งหมดต้องทำเรื่องอื่นเข้าไปด้วยเพื่อให้เกิดความมั่นคง เช่น การพูดคุยกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่ในอดีตผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่ายไม่ค่อยได้หารือกัน แต่ปัจจุบันท่านเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญ เดินทางไปหารือ รวมถึงผมก็ได้ไปพูดคุยอย่างใกล้ชิดแล้ว โดยขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนตามแนวทางของรัฐบาล ผมคิดว่าจะสามารถเดินไปข้างหน้าได้” รองนายกรัฐมนตรีกล่าว