ศิริกัญญา ไม่ถึงฝันอีกปี เจอรบ.ขวาง ไลฟ์สดกมธ.งบ แจงเหตุก้าวไกล ไร้ตำแหน่งซักเก้าอี้

‘ศิริกัญญา’ เสียดาย ดันไลฟ์ประชุมพิจารณางบฯ ไม่ถึงฝันอีกปี หลัง ‘ภูมิธรรม’ วินิจฉัยไม่อนุญาต ชี้ ปชช.มีสิทธิเต็มที่เพราะจ่ายเบี้ยประชุม

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2567 ที่รัฐสภา น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการงบประมาณ กล่าวกรณีที่พรรคก้าวไกลไม่ส่งใครนั่งตำแหน่งใน กมธ.งบประมาณ 2567 ว่า เรื่องนี้เป็นธรรมเนียม เพราะที่ผ่านมาใช้เวลานานในการกำหนดตัวบุคคลที่จะนั่งในตำแหน่งใดๆ มีการถกเถียงหลายครั้งหลายรอบ พรรคก้าวไกลจึงตัดปัญหาที่เราจะไม่เข้าไปมีส่วนร่วมในเรื่องนี้ เพื่อให้ในที่ประชุมมีเวลาในการพิจารณาให้มากขึ้น จึงทำแบบนี้มาตั้งแต่ปี 2564 ที่จะไม่รับตำแหน่งใด จึงไม่มี กมธ.จากพรรคก้าวไกลเข้าไปรับตำแหน่งรองประธาน เลขานุการ หรือโฆษก

ส่วนที่ประชุมมีมติไม่ให้ถ่ายทอดสดการประชุมสู่สาธารณะ น.ส.ศิริกัญญากล่าวว่า ความสำคัญที่จะให้มีการถ่ายทอดสดนั้น เพื่อให้ประชาชนรับรู้ถึงการใช้จ่ายภาษีของประชาชนกว่า 3.48 ล้านล้านบาท เราอยากให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมติดตามความคืบหน้าต่างๆ ไม่ได้กังวลว่าจะมีการฟ้องร้องอะไร เราคิดว่ามีลักษณะเหมือนกับที่หน่วยงานต่างๆ เข้ามาชี้แจงต่อรัฐสภา หากกังวลมากก็จะระมัดระวังคำพูดตนเองที่จะไม่ให้มีการฟ้องร้องในภายหลังได้

แต่ถึงอย่างไร เราก็ไม่สามารถผลักดันเรื่องนี้ได้อีกปีหนึ่ง แม้ว่าจะพยายามให้มีการลงมติแล้วก็ตาม เพื่อให้บันทึกไว้ เพราะประธานก็ได้ใช้อำนาจ ซึ่งแตกต่างจากครั้งที่ผ่านๆ มาที่เรายืนยันว่าประธานมีอำนาจแต่ประธานก็ไม่ได้ใช้อำนาจตัดสินใจ ก็ถือว่าเป็นอันจบกัน แต่ยังมีเรื่องที่ดี เพราะยังมีการถ่ายทอดสดหน้าห้องประชุมอยู่ สื่อมวลชนสามารถถ่ายทอดสดหน้าห้องประชุมได้ และเขาอนุญาตให้ทำ

Advertisement

“ส่วนตัวมองว่าเป็นความกังวลในเรื่องข้อกฎหมายว่ามีเอกสิทธิ์คุ้มครองหรือไม่คุ้มครองการพูดในสภาหรือในห้องประชุม ซึ่งส่วนตัวมองว่าเป็นการกังวลมากเกินไป คนที่พูดต้องรับผิดชอบในคำพูดนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการฟ้องร้องกันได้” น.ส.ศิริกัญญากล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image