ไทยสร้างไทย จ่อคืนโควต้าปธ.กมธ. ให้ก้าวไกล เซ่น 3 ส.ส.โหวตสวนมติฝ่ายค้าน

“ปกรณ์วุฒิ” เผย ทสท.เตรียมคืน เก้าอี้ “กมธ.อว.” ให้ก้าวไกล หลัง 3 ส.ส.โหวตสวนมติฝ่ายค้าน เตรียมหารือมาตรการรับมือโหวตวาระใหญ่ ต้องเป็นมติ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 มกราคม 2567 ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ 4 ส.ส.ฝ่ายค้าน โหวตสวนมติในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ที่ผ่านมาว่า ในกรณีนี้พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ซึ่งมี ส.ส.3 คนที่โหวตสวนมติ ได้ติดต่อมาพูดคุยกับตนเพื่อขอโทษอย่างไม่เป็นทางการแล้ว โดยขออภัยที่ไม่สามารถควบคุมเสียง ส.ส.ในพรรคได้ ส่วนมาตรการของพรรคไทยสร้างไทยเองให้ขึ้นอยู่กับที่ประชุมพรรคว่าจะมีแนวทางออกมาอย่างไร

นายปกรณ์วุฒิกล่าวต่อว่า ส่วนตนในฐานะประธานวิปฝ่ายค้านได้พูดคุยกับ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว.ซึ่งเดิมเป็นโควต้า กมธ. ของพรรคก้าวไกล ที่มอบให้พรรคไทยสร้างไทยไป ในส่วนนี้นายฐากร ได้แจ้งขอคืนประธาน กมธ.อว.ให้พรรคก้าวไกลก่อนกำหนดที่คุยกันไว้แล้ว ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่นั้นต้องรอทางพรรคไทยสร้างไทยแจ้งกลับมาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

นายปกรณ์วุฒิกล่าวยืนยันว่า พร้อมร่วมงานร่วมกับ 3 ส.ส.พรรคไทยสร้างไทย ที่โหวตสวนมติวิปฝ่ายค้าน และพรรคการเมืองต่างๆ ด้วย ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเล็ก แต่ในส่วนของนายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ที่โหวตสวนมติฝ่ายค้านเช่นกันนั้น ยังไม่เคยพูดคุยถึงการทำงานเป็นฝ่ายค้านร่วมกันอย่างเป็นทางการ และจากการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณที่ผ่านมาก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่านายสุรทินไม่ได้อยู่ร่วมกับฝ่ายค้าน ซึ่งไม่เป็นไรอยู่กันเท่าที่มี

Advertisement

เมื่อถามว่าได้วางมาตรการสำหรับอนาคตต่อการโหวตในสภาครั้งถัดไปหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิกล่าวว่า หากเป็นการพิจารณาในวาระใหญ่ๆ เช่น การอภิปรายไม่ไว้วางใจ แน่นอนว่าจะต้องมีมติวิปฝ่ายค้านอย่างเป็นทางการ และจะต้องมีมาตรการในการทำงานร่วมกันของพรรคฝ่ายค้าน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image