สุทิน โต้เปิดหลักสูตรใหม่ มินิวปอ. เพื่ออุ๊งอิ๊ง ยันกองทัพคิดมาก่อน จะเรียนต้องสอบสัมภาษณ์

’สุทิน‘ ระบุ ’แพทองธาร‘ เรียน มินิ วปอ. เข้ามาตามโควต้าการเมือง และมีการสอบสัมภาษณ์เหมือนกัน

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2567 นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการเปิดหลักสูตรผู้บริหารยุคใหม่ในอนาคต วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หรือ วปอ.บอ. หรือมินิ วปอ. ว่า เป็นหลักสูตรใหม่ที่เปิดขึ้นมา ซึ่งกองทัพไทยเห็นด้วย เพราะเป็นหลักสูตรที่คนสนใจมาก และคิดว่าน่าจะขยายมาสู่กลุ่มวัยกลางคนจะมีประโยชน์ที่สุด เลยเปิดรอบแรก ใช้โครงสร้างเหมือน วปอ.ใหญ่ กระจายโควต้าไปตามหน่วยงาน ตามองค์กร ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนคัดเลือก

เมื่อ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้เข้าเรียนหลักสูตรดังกล่าวนั้น นายสุทินกล่าวว่า เข้ามาตามโควต้าของการเมือง มีการสอบสัมภาษณ์เหมือนกัน

เมื่อถามว่าเป็นหลักสูตรที่ดีที่กองทัพส่งเสริมหน่วยงานต่างๆ ใช่หรือไม่ นายสุทินกล่าวยอมรับว่า เป็นหลักสูตรที่ดี เอาคนเก่งแต่ละด้าน คนมีความคิดแตกต่างกัน แล้วมาปรับจูนให้เป็นในทิศทางใกล้เคียงกัน ก็จะทำให้เกิดพลังของประเทศ แต่ถ้าเก่งและคิดคนละอย่าง จะยิ่งขัดแย้ง แทนที่จะเป็นพลัง กลายเป็นลดทอนพลัง ดังนั้น ถือเป็นการเสริมคอนเน็กชั่นคนรุ่นใหม่ที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ และยืนยันว่าไม่ได้เปิดเพื่อ น.ส.แพทองธารเข้ามาเรียน เพราะเขาคิดกันมาก่อน

Advertisement

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image