จุรินทร์ ถาม รบ.ซื้อเวลาทำไม ถ้าวิกฤตจริง ออกพ.ร.ก.เลย ไล่ไปถามให้ชัด วิกฤตหรือยัง

‘จุรินทร์’ โดดป้อง ‘กฤษฎีกา’ เป็นแค่ที่ปรึกษากฎหมาย ไม่ใช่ที่ปรึกษานโยบายรัฐบาล ถามย้ำ ถ้าจำเป็นจริง ทำไมไม่ออกเป็น พ.ร.ก.กู้เงิน การออกเป็น พ.ร.บ.เหมือนซื้อเวลา

เมื่อวันที่ 11 มกราคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้ความเห็น เรื่องดิจิทัลวอลเล็ต หลังคณะกรรมการกฤษฎีกาให้คำตอบกับรัฐบาลว่า ตนเห็นว่ากฤษฎีกาได้ตอบคำถามรัฐบาลตรงไปตรงมาแล้ว ซึ่งตนมีความเห็น 3 ข้อ คือ 1.กฤษฎีกาเป็นแค่ที่ปรึกษากฎหมาย ไม่ใช่ที่ปรึกษาด้านนโยบายของรัฐบาล เพราะฉะนั้นถ้าฟังคำตอบจากเลขากฤษฎีกาก็จะเห็นว่ากฤษฎีกาได้ตอบข้อกฎหมายชัดเจนแล้วว่า รัฐบาลสามารถออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงินมาทำดิจิทัลวอลเล็ตได้ ทั้งในรูป พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) และ พ.ร.บ. และตอบว่ามีกฎหมายฉบับใดและมาตราใด ที่ต้องคำนึงถึงบ้าง

“การที่จะให้กฤษฎีกาตอบว่าควรทำหรือไม่ควรทำ เป็นเรื่องของนโยบาย ซึ่งไม่ใช่หน้าที่กฤษฎีกา จึงเป็นเรื่องของรัฐบาลที่เป็นฝ่ายนโยบายต้องตัดสินใจเอง

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า 2.ถ้ารัฐบาลเห็นว่าการกู้เงิน 5 แสนล้านบาทมาแจก เป็นเรื่องจำเป็น เร่งด่วน และเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่กำลังวิกฤต ตนก็ขอถามอีกครั้ง ซึ่งเคยถามมาแล้วว่าถ้าวิกฤตจำเป็น และเร่งด่วนจริงอย่างที่รัฐบาลพูด ทำไมไม่เสนอเป็น พ.ร.ก. เพราะจะมีผลให้กู้เงินได้ทันที แต่ทำไมจึงเลี่ยงไปเสนอในรูป พ.ร.บ.ซึ่งจะทำให้ล่าช้า ยืดเยื้อ เหมือนซื้อเวลาออกไปอีก

Advertisement

และ 3.ส่วนเรื่องการถกเถียงว่า เศรษฐกิจไทยกำลังวิกฤตหรือไม่ ตนเห็นว่าข้อแนะนำของ นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ส.ว.ที่ให้รัฐบาลเชิญหน่วยงาน หรือสถาบันทางเศรษฐกิจที่เชื่อถือได้มาร่วมนิยามคำว่า “วิกฤต” คืออะไรเสียให้ชัด เป็นเรื่องที่รัฐบาลควรรับฟัง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image