‘เศรษฐา’ ไฟเขียว 3 โปรเจ็กต์เชื่อมโยงระบบขนส่งเชียงใหม่ หวังบรรเทาฝุ่น-เพิ่มศักยภาพเดินทาง

‘เศรษฐา’ ไฟเขียวหลังคมนาคมเสนอ 3 โปรเจ็กต์เชื่อมโยงระบบขนส่ง จ.เชียงใหม่ หวังบรรเทาปัญหาฝุ่น-เพิ่มศักยภาพการเดินทาง

เมื่อวันที่ 11 มกราคม ที่ห้องประชุมกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการเชื่อมโยงระบบขนส่งและการเดินทางในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แนวทางการพัฒนาถนนเพิ่มศักยภาพการเดินทางระหว่างภูมิภาค และความพร้อมปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันและฝุ่นละออง PM2.5 โดยมีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม

นายสุริยะเปิดเผยว่า จากการประชุมในครั้งนี้ ทางกระทรวงคมนาคมได้เสนอโครงการสำคัญที่เชื่อมโยงระบบขนส่งและการเดินทางในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ โครงการก่อสร้างสนามบินล้านนา (เชียงใหม่แห่งที่ 2) โครงการรถแดงไฟฟ้า (อีวี) โครงการก่อสร้างถนนวงแหวนรอบ 3 เชียงใหม่ แผนการเดินทางจากสนามบินเชียงใหม่ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ รวมถึงการพัฒนาถนนเพื่อเพิ่มศักยภาพการเชื่อมโยงเชียงใหม่และจังหวัดในภาคเหนือ โดยมีประเด็นสำคัญ ดังนี้

Advertisement

นายสุริยะกล่าวต่อว่า 1.เร่งผลักดันโครงการท่าอากาศยานเชียงใหม่แห่งที่ 2 พื้นที่ประมาณ 8,000 ไร่ ตั้งอยู่ในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่และอำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการให้สามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นจากการขยายตัวของเศรษฐกิจและการเพิ่มเส้นทางการบินในอนาคต 2.แผนพัฒนาถนนวงแหวนรอบเมืองเชียงใหม่ รอบที่ 3 (ทล.121) ระยะทางรวม 52.957 กิโลเมตร เพื่อแก้ปัญหาปริมาณรถสะสมและการจราจรติดขัดบริเวณทางแยกสัญญาณไฟ

นายสุริยะกล่าวต่อว่า และ 3.แผนพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะเพื่อเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยว 7 แห่ง ได้แก่ สวนพฤกษศาสตร์ ไนต์ซาฟารี อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ น้ำตกห้วยแก้ว สวนสัตว์เชียงใหม่ และเวียงกุมกาม โดยกรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างประสานผู้ประกอบการขนส่งเข้ามาทำการเดินรถในเส้นทาง สำหรับรถสองแถว (รถแดง) ได้กำชับให้เข้มงวดการติดป้ายแสดงราคาที่เป็นมาตรฐานชัดเจนบริเวณตัวรถและเพิ่มจุดหยุด-รับส่งผู้โดยสารให้ครอบคลุมและสะดวกในการเดินทาง ในส่วนของการส่งเสริมระบบขนส่งสาธารณะเป็นยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อลดปัญหามลพิษและฝุ่น PM2.5 มอบให้กรมการขนส่งทางบกพิจารณากำหนดมาตรฐานการจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ของรถโดยสารสาธารณะ รวมทั้งหาแนวทางการดำเนินการที่เหมาะสมและปลอดภัย

นายสุริยะกล่าวว่า จากนั้น คณะนายกรัฐมนตรีได้เดินทางติดตามความพร้อมปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันและฝุ่นละออง PM2.5 ชมการสาธิตวิธีการปล่อยฝนหลวง และตรวจเยี่ยมศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนาการควบคุมไฟป่าภาคเหนือ ณ บริเวณจุดจอดอากาศยานกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กองบิน 41

นายสุริยะกล่าวว่า นอกจากนี้ ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการความร่วมมือในการทำงาน ช่วยกันพัฒนาโครงข่ายทางถนน สนับสนุนการใช้รถไฟฟ้า เพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งสาธารณะ และเร่งผลักดันระบบขนส่งสาธารณะให้ทั่วถึงเพื่อลดการใช้ยานพาหนะส่วนบุคคล ดึงดูดให้คนเชียงใหม่หันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะในการเดินทาง ลดปัญหาการจราจร ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปัญหาการเกิด PM2.5 ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image