ปกรณ์วุฒิ แจงยิบ เจอภูมิธรรมอัดแรง เอาความเท็จ เรื่องพ.ร.บ.อากาศสะอาด มาใส่ร้ายพท.

ปกรณ์วุฒิ แจงยิบ เจอภูมิธรรมอัดแรง เอาความเท็จ เรื่องพ.ร.บ.อากาศสะอาด มาใส่ร้ายพท. 

จากกรณีที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ทวีตภาพ ส.ส.ก้าวไกล พร้อมฝากเตือนไปยังหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ดูแล “คนของตน” อย่างจริงจังด้วย โดยระบุว่า ก้าวไกล ใส่ร้ายพรรคเพื่อไทย โดยพูดความจริงไม่หมด เรื่องการส่งหรือไม่ส่งร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ฉบับพรรคก้าวไกล เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา  

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ล่าสุด (11 ม.ค.) นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ได้ทวีตข้อความตอบโต้นายภูมิธรรมในเรื่องดังกล่าว โดยมีเนื้อหาดังนี้

Advertisement

1.เนื่องจากภาพตามโพสต์ มีรูปโพสต์ของประชาชน และมีรูปของผมอยู่ด้วย ผมจึงไม่มั่นใจว่า คำว่า “คนของตน” ที่ท่านว่า หมายถึงใคร

– หากหมายถึง ประชาชนที่โพสต์ ผมคงต้องแสดงความผิดหวังในวิจารณญาณของคนระดับรัฐมนตรี ที่มองว่า “ประชาชนเป็นคนของพรรค” มากกว่า “พรรคเป็นของประชาชน”

– หรือหากท่านหมายถึงผม ผมก็คงต้องแสดงความผิดหวัง ที่ท่านคงไม่ได้ฟังเนื้อหาที่ผมพูด ที่ผมเพียงกล่าวข้อเท็จจริงที่ได้รับทราบ ณ ขณะนั้นเท่านั้น ไม่ได้มีคำว่า “รัฐบาลกีดกันก้าวไกล” อยู่เลย แม้แต่เมื่อสื่อถามประเด็นนี้ ผมก็ยังตอบทำนองว่า ให้รอดูความคืบหน้าและข้อเท็จจริงอื่นๆ ก่อนดีกว่า

– ส่วนประเด็นคำว่า กีดกัน ก็เป็นคำที่สื่อใช้เพื่อตีความ ตั้งคำถามสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งผมคิดว่า ผู้ที่มีพรรษาทางการเมืองอันแก่กล้า ก็น่าจะเข้าใจเรื่องทำนองนี้เป็นอย่างดี

2.ณ ขณะนี้ บทสรุปก็จบลงด้วยดีแล้ว ผมก็หวังว่า การทำงานของวิปทั้ง 2 ฝ่ายในอนาคต จะราบรื่น กว่านี้

– ในสภาชุดที่ 25 โดยปกติ พ.ร.บ.ที่ ครม. อนุมัติ เข้ามาขอเป็น “เรื่องด่วนนั้น” จะผ่านการประชุมวิปรัฐบาล ในวันจันทร์ รับทราบโดยวิปฝ่ายค้าน และ ครม.เซ็นรับรองในวันอังคาร และจะถูกบรรจุเข้าวาระ แจ้งต่อ ส.ส.ทุกคน ผ่าน sms ในวันศุกร์ เพื่อพิจารณาในสัปดาห์ถัดไป

– พูดง่ายๆ คือ ส.ส.จะรู้ล่วงหน้า อย่างน้อย 1 สัปดาห์ ว่าในสภาจะมี พ.ร.บ.ใดที่ต้องพิจารณาบ้าง เพื่อศึกษาร่าง พูดคุย และขอมติในการประชุมพรรคต่อไป ว่าจะลงมติอย่างไร เท่าที่จำได้ แทบไม่เคยมีกฎหมายที่มาเร่งด่วนขนาดนี้

– แต่ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาดนี้ เข้า วิปรัฐบาล วันจันทร์ , วิปฝ่ายค้านรับทราบวันอังคาร และมี sms มาแจ้งเพิ่มวาระการประชุม ตอน 20.20 ของวันที่ 9 มกราคม และพิจารณาในวันที่ 11 มกราคม ซึ่งนี่ถือว่าเป็นการ “ขอคิวแทรก”

– ในการประชุมวิปรัฐบาลเมื่อวันจันทร์ ที่ประชุมก็ได้รับทราบว่า มีอีก 6 ร่าง ที่เป็นทำนองเดียวกัน รวมถึงร่างของพรรคก้าวไกลด้วย และก็รับทราบแล้ว ว่ามี 3 ร่าง ที่ยังไม่มีความเห็นจากหน่วยงาน

– หากต้องการ “แทรก” เข้ามาด่วนขนาดนี้จริงๆ ทุกฝ่ายก็ควรต้องมั่นใจว่า จะทำกระบวนการของ 3 ร่างที่เหลือให้เสร็จสิ้นก่อนถึงวันพฤหัส เพราะหากค้างไว้โดยไม่เข้าพิจารณา จะต้องมีปัญหาตามมาอย่างแน่นอน

– หรือหากไม่มั่นใจ ว่าจะทำได้เสร็จทัน ก็สามารถแจ้งให้บรรจุวาระในสัปดาห์ถัดไป เพื่อความครบถ้วน

– ฝ่ายบริหาร และ ฝ่ายนิติบัญญัติ นั้น เป็น “อำนาจที่อยู่ในระนาบเดียวกัน” การที่รัฐบาลจะขอ “แทรกคิว” ให้สภาพิจารณา ‘อย่างเร่งด่วน’ ก็ควรที่จะต้องพิจารณาร่างของ ส.ส.ที่ค้างอยู่ ‘อย่างเร่งด่วน’ เช่นกัน

ณ ตอนนี้ วิปทั้ง 2 ฝ่าย ได้พูดคุย เข้าใจประเด็นข้างต้นนี้เป็นอย่างดีแล้ว และบรรยากาศในสภาเป็นไปด้วยดี.. ผมต้องขอขอบคุณทางวิปรัฐบาล และหลายๆ ท่านที่ช่วยกันทำให้ทุกอย่างจบลงด้วยดีครับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image