กกต.แจกใบแดงส.ส.คนแรก ‘มุกดาวรรณ’ ส.ส.นครศรีฯ ภูมิใจไทย ชงศาลสั่งเลือกตั้งใหม่

กกต.แจกใบแดง ส.ส.คนแรก ‘มุกดาวรรณ’ ส.ส.นครศรีฯ ภูมิใจไทย ชงศาลสั่งเลือกตั้งใหม่

เมื่อวันที่ 12 มกราคม มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ได้มีการเผยแพร่เอกสารทางโลกโซเชียล ซึ่งเป็นภาพสำเนาเอกสารหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัดนครศรีธรรมราช ถึง นายสุเทพ บุณยเกียรติ ผู้ร้องเรื่อง แจ้งมติคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยหนังสือ ที่ ลต (นศ) 0003/20 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช 55 หมู่ 3 ตำบลนาสาร อำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000 ลงวันที่ 5 มกราคม 2567 เรื่องแจ้งมติคณะกรรมการการเลือกตั้ง ความว่า

เรียน นายสุเทพ บุณยเกียรติ ตามที่ท่านได้ยื่นคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครศรีธรรมราช เขตเลือกตั้งที่ 8 ซึ่งจัดให้มีการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 (สำนวนที่ นศ.สส. 8/2566) ความละเอียดทราบแล้วนั้น

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราชขอเรียนว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งได้มีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา เพื่อสั่งให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง หรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของ นางมุกดาวรรณ เลื่องสีนิล ผู้ถูกร้องที่ 1 สั่งให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครศรีธรรมราช เขตเลือกตั้งที่ 8 แทน นางมุกดาวรรณ เลื่องสีนิล ผู้ถูกร้องที่ 1 และให้ผู้ถูกร้องที่ 1 รับผิดในค่าใช้จ่าย

Advertisement

สำหรับการเลือกตั้งครั้งที่เป็นเหตุ ให้ศาลฎีกามีคำสั่งดังกล่าวในประเด็นที่ 1 ประเด็นที่ 2 และประเด็นที่ 9 นายวีระศักดิ์ คชเชนทร์ ผู้ถูกร้องที่ 3 ในประเด็นที่ 2 และ จ.ส.อ.ถาวร แก้วศรีอ่อน ผู้ถูกร้องที่ 1 ในประเด็นที่ 1 และประเด็นที่ 9 ส่วนประเด็นที่ 3 ถึงประเด็นที่ 8 ให้ยกคำร้อง

ในขณะนี้ อยู่ระหว่างการจัดทำคำวินิจฉัยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งจะแจ้งให้ทราบต่อไป จึงเรียนมาเพื่อทราบ

ขอแสดงความนับถือ ลงชื่อ (นายสัญญา กรุงแก้ว) ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช

ทั้งนี้ ในการประชุม กกต.นครศรีธรรมราช เมื่อวันอังคาร 26 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา ได้มีมติให้ใบแดง นางมุกดาวรรณ เลื่องสีนิล ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 8 พรรคภูมิใจไทย ที่เอาชนะ น.ส. ปุณณ์สิริ บุณยเกียรติ ลูกสาวนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ เข้าสภาไปได้ และเป็น 1 ใน 2 เขตของภูมิใจไทย ที่ชนะเลือกตั้งในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ครั้งที่ผ่านมา

โดยนางมุกดาวรรณ ถูกร้องคัดค้านเรื่องการแจกเงินไปลงคะแนนให้ตัวเอง หัวละ 500 บาท รวมเป็นเงิน 25,000 บาท และเรื่องการแจกเงินให้ไปฟังการปราศรัยด้วย ขั้นตอนหลังจากนี้ กกต.จะส่งคำร้องไปยังศาลฎีกา เพื่อดำเนินการต่อไป ซึ่งต้องไปต่อสู้พิสูจน์ความจริงในชั้นศาล แต่ทันทีที่ศาลรับคำร้องไว้ ก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.จนกว่าจะมีคำตัดสิน

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวในพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 8 ประกอบด้วย อำเภอช้างกลาง อำเภอนาบอน อำเภอฉวาง และอำเภอพิปูน พบว่า การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมามีผู้สมัครทั้งสิ้น 12 คน ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 117,640 คน ผู้มาใช้สิทธิ 90,014 คน คิดเป็นร้อยละ 76.52 บัตรเสีย 3,218 คิดเป็นร้อยละ 3.58 ผู้ไม่ประสงค์ลงคะแนน 3,938 คิดเป็นร้อยละ 4.37 ขณะที่ผลการเลือกตั้ง ลำดับที่ 1 นางมุกดาวรรณ เลื่องสีนิล พรรคภูมิใจไทยได้คะแนน 23,393 คะแนน ลำดับที่ 2 นายสุนทร รักษ์รงค์ พรรคพลังประชารัฐได้คะแนน 17,448 คะแนน ลำดับที่ 3 นายปรีชานนท์ สรรพจิตต์ พรรคก้าวไกลได้คะแนน 11,587 คะแนน และลำดับที่ 4 นางสาวปุณณ์สิริ บุณยเกียรติ พรรคประชาธิปัตย์ ได้คะแนน 10,529 คะแนน

สำหรับความเคลื่อนไหวทางการเมือง พบว่าในพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 8 นั้น ยังคงมีพรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ และทีมงาน นายปรีชานนท์ สรรพจิตต์ จากพรรคก้าวไกล นายสุนทร รักษ์รงค์ จากพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ขณะที่บรรดาคอกาแฟต่างวิพากษ์วิจารณ์เรื่องที่เกิดขึ้น เตรียมพร้อมสำหรับการหาเสียงในพื้นที่อีกครั้งหนึ่ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ด่วน! กกต.ชักใบแดง-ใบดำแรก ‘ผู้สมัครส.ส.ปชป.’ แจกเงินซื้อเสียง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image