จาตุรนต์ หารือ พล.ต.ตันศรี แก้ปัญหาชายแดนใต้ มั่นใจแนวโน้มดีสร้างสันติสุขสำเร็จ

จาตุรนต์ หารือ พล.ต.ตันศรี แก้ปัญหาชายแดนใต้ มั่นใจแนวโน้มดีสร้างสันติสุขสำเร็จ เผยฝ่ายนิติบัญญัติพร้อมศึกษารากเหง้าความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 12 มกราคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการสันติภาพชายแดนใต้สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ได้หารือกับ พล.อ.ตันศรี ดาโต๊ะ สรี ซุลกิฟลี ไซนัล อะบีดิน ผู้อำนวยความสะดวกในกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมกับคณะกรรมาธิการ โดยได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ซึ่งถือว่ามีแนวโน้มที่ดีในการสร้างสันติภาพและสันติสุข

นายจาตุรนต์กล่าวว่า ผู้อำนวยความสะดวกในกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีแนวคิดการทำงานชัดเจน ต้องการทำงานอย่างโปร่งใส จริงใจ และไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง ท่านได้ให้ข้อมูลทำให้เห็นว่ากระบวนการพูดคุยมีความคืบหน้าที่น่ายินดี เช่นจะมีการพูดคุยในเรื่องแผนปฏิบัติการร่วมระหว่างผู้อำนวยความสะดวกในกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ และคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ชุดใหม่ ที่มีหัวหน้าคณะเป็นฝ่ายพลเรือน และมีโรดแมปของการพูดคุยที่เป็นรูปธรรม
ข้อมูลนี้ก็จะเป็นประโยชน์ให้คณะกรรมาธิการ ได้ศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับรากเหง้าของความขัดแย้ง หาทางแก้ปัญหาเงื่อนไขที่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง เช่น ความยุติธรรมในระยะเปลี่ยนผ่าน การกระจายอำนาจที่เหมาะสม การเคารพอัตลักษณ์และส่งเสริมให้เป็นสังคมพหุวัฒนธรรม โดยเฉพาะในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ที่ทุกคนต้องมีความเท่าเทียมกัน บทบาทของฝ่ายนิติบัญญัติที่จะเอื้ออำนวยให้การพูดคุยและกระบวนการสร้างสันติภาพสันติสุขเกิดความสำเร็จได้มากขึ้น

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image