รบ.เผย ก.พลังงานหนุนภาครัฐ ใช้โซลาร์รูฟท็อป ลดภาระงบ เล็ง แก้กม.เปิดทางภาคธุรกิจใช้ด้วย

‘รองโฆษกรัฐบาล’ เผย ‘ภาครัฐ​ พลังงาน-คลัง-อุตฯ’ จับมือ ผลิต-ใช้พลังงานสะอาด เล็ง แก้ไขกฎหมาย Solar Rooftop เปิดทางภาคธุรกิจใช้พลังงานสะอาด

เมื่อวันที่ 15 มกราคม นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า  กระทรวงพลังงานมีแผนส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจาก Solar Rooftop โดยภาครัฐเร่งผลักดันนโยบายที่จะปรับเปลี่ยนโครงสร้างการใช้พลังงานของประเทศ โดยวางแผนความต้องการและสนับสนุนการจัดหาแหล่งพลังงานอย่างเหมาะสม ส่งเสริมการผลิตและการใช้พลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียน เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

นางรัดเกล้ากล่าวว่า กระทรวงพลังงานมีแผนการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจาก Solar Rooftop สำหรับหน่วยงานภาครัฐด้วย เพื่อเป็นการลดภาระด้านงบประมาณ โดยให้ผู้ให้บริการระบบ Solar Rooftop อาทิ การไฟฟ้าฯ หรือผู้ให้บริการเอกชน เป็นผู้ลงทุนติดตั้งระบบให้แก่หน่วยงาน และขายไฟฟ้าที่ผลิตได้ให้แก่หน่วยงาน ในอัตราค่าไฟฟ้าที่ถูกกว่าค่าไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายจำหน่าย ไม่น้อยกว่า 15% เป็นระยะเวลา 15-20 ปี

นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม ยังได้เดินหน้าแก้ไขและปรับปรุงกฎหมายให้การผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา​ ไม่เข้าข่ายโรงงานที่ต้องขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการแก้ไขกฎกระทรวง คาดการณ์ว่าจะมีผลบังคับใช้ภายในปีนี้

Advertisement

ในขณะที่ กระทรวงการคลังได้เตรียมมาตรการบริษัทจัดการพลังงาน (ESCO) สำหรับหน่วยงานภาครัฐ และส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคาสำหรับหน่วยงานรัฐ รวมทั้งเตรียมผลักดันมาตรการลดหย่อนภาษีประจำปี ส่งเสริม Solar Rooftop ในกลุ่มบ้านอาศัย วงเงินไม่เกิน 2 แสนบาท 10 กิโลวัตต์ เพื่อสนับสนุนคนใช้โซลาร์ 9 หมื่นครัวเรือนต่อปี เพื่อลดค่าใช้จ่ายไฟฟ้า สำหรับประชาชนผู้ร่วมโครงการโซลาร์ภาคประชาชน

“การส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดนี้จะลดการปล่อยก๊าซ CO2 และเป็นอีกปัจจัยสนับสนุนสำคัญในการบรรลุเป้าหมาย Carbon Neutrality ของไทย ซึ่งด้วยความต้องการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดด การดำเนินการดังกล่าวไม่เพียงแต่จะช่วยลดต้นทุนในการประกอบธุรกิจจากการติดตั้ง ยังช่วยผลักดันให้เกิดการสร้างธุรกิจสีเขียว ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ตลอดจนขับเคลื่อนการใช้พลังงานสะอาด เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการลดภาวะโลกร้อน แก้ปัญหา และสร้างความมั่นคงทางพลังงานอย่างยั่งยืน” นางรัดเกล้ากล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image