‘พ่อบ้านใจกล้า’ พ้อ เยียวยาเหยื่อกลับโดนฟ้อง ทวงคำชี้แจง DSI คาใจ ‘3 จว.ใต้’ ถูกปิดปาก?

‘พ่อบ้านใจกล้า’ พ้อ เยียวยาเหยื่อกลับโดนฟ้อง ทวงคำชี้แจง DSI คาใจ ‘3 จว.ใต้’ ถูกปิดปาก?

พ่อบ้านใจกล้า พ้อ ระดมทุนเยียวยาเหยื่อ กลับโดนฟ้อง ทวงคำชี้แจง DSI คาใจ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ถูกปิดปาก ?

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 มกราคม ที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) อาคารมณียาเซ็นเตอร์ ถนนเพลินจิต เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย จัดเวทีเสวนา “การบังคับใช้กฏหมายปิดปากภายใต้รัฐบาลเศรษฐา”

โดยมีนักเคลื่อนไหวในประเด็น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมล้อมวงเสวนาเกี่ยวกับสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชน กรณี SLAPP และกระบวนการสันติภาพภายใต้รัฐบาลชุดใหม่ของนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ได้แก่ น.ส.อัญชนา หีมมิหน๊ะ จากกลุ่มด้วยใจ, นายมูฮัมหมัดอาลาดี เด็งนิ มูลนิธินูซันตาราเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา – NUSANTARA, นายชารีฟ สะอิ สภาประชาสังคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้, นายซาฮารี เจะหลง พ่อบ้านใจกล้า และ นายฮากิม พงตีกอ The Patani ดำเนินรายการโดย ภาณุ วงศ์ชะอุ่ม ผู้สื่อข่าวอาวุโสของรอยเตอร์ อดีตประธาน FCCT

Advertisement

ทั้งนี้ นายกัณวีร์ สืบแสง เลขาธิการพรรคเป็นธรรม หนึ่งในนักสิทธิมนุษยชนที่ขับเคลื่อนประเด็น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้าร่วมฟังเสวนาด้วย ท่ามกลางผู้สื่อข่าวต่างประเทศหลายสำนัก

ในตอนหนึ่ง นายซาฮารี เจะหลง จากสมาคมพ่อบ้านใจกล้า กล่าวว่า หลังจากช่วงโควิดเป็นต้นมา เราเก็บสถิติกรณีของการวิสามัญ ฆาตกรรมโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ตั้งแต่ปี 2020 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวน 76 ราย

“ผมกับเพื่อนๆ ได้ทำกลุ่ม ชมรมพ่อบ้านใจกล้า ทำกิจกรรมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ซึ่งเราถือว่าเป็นการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแก่ครอบครัวของผู้ที่ถูกวิสามัญ มีผู้หญิง คนแก่ การระดมทุนของเราทำตั้งแต่ปี 2021 ทั้งหมด 15 เคส ในวงเงินกว่า 13,000 ล้านบาท

หลังจากประมาณปี 2023 เดือนมีนาคม ทางดีเอสไอ ก็ได้นำหมายค้นจากศาล มาค้นบ้าน และเรียกสอบปากคำ กรณีกล่าวหาว่าผมใช้ข้อเท็จจริงเถื่อนในระบบคอมพิวเตอร์ หมายถึงใช้หลักการอิสลาม คำว่า ‘ชะฮีด’ (การเสียชีวิตพลีชีพเพื่อศาสนา) มาหลอกลวงประชาชนในการระดมทุน” นายซาฮารีเผย

นายซาฮารีกล่าวต่อไปว่า ประเด็นที่ 2 กล่าวหาเรื่องการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ ไม่เกิน 100,000 บาทเพียงแค่ 4 เคส ซึ่งเราก็มีข้อกังขาต่อที่มาของการตั้งเป็นคดีพิเศษ

“ในวงเงินที่ไม่ถึง 100,000 ไม่แน่ใจว่าเป็นคดีพิเศษได้อย่างไร ทางเราได้ขอคำชี้แจงจากดีเอสไอ ซึ่งก็ยังไม่ได้รับ โดยดีเอสไอจะชี้แจงเป็นหนังสือถึงมติที่ประชุม และเหตุผลของการตั้งเป็นคดีพิเศษขึ้นมา” นายซาฮารีชี้

นายซาฮารีกล่าวต่อว่า เรามองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ เพราะการระดมทุนช่วยเหลือต่างๆ ในไทยมีทั่วทุกภูมิภาค แต่ทำไมกรณีเราช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ครอบครัวของผู้ที่รัฐมองว่า เป็นผู้เห็นต่างและใช้กำลังอาวุธต่อต้านนั้น เราได้ช่วยเหลือครอบครัวพวกเขา แต่กลับถูกฟ้อง

“ผมมองว่า การใช้คดีปิดปากนักกิจกรรมที่ช่วยเหลือ ไม่ว่าจะด้านมนุษยธรรม ด้านวัฒนธรรม ด้านการเคลื่อนไหวทางการเมือง เราในฐานะนักกิจกรรมที่ใช้สันติวิธีในการทำงาน ผมมองว่าเขา ไม่ได้ปิดปากแค่นักกิจกรรม แต่กำลังปิดปากสังคมสามจังหวัดชายแดนใต้ ไม่ให้วิจารณ์รัฐบาล และผมขอยืนยันว่าการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ไม่ใช่อาชญากรรม” นายซาฮารีเผย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image