พริษฐ์ แย้ม จ่อซักฟอกรบ.หลังจบงบ67 แจงยิบครหาฝ่ายค้านไม่เต็มที่ จนส.ว.ต้องยื่นเอง

“พริษฐ์ ” เผย “ฝ่ายค้าน” พร้อมเปิดซักฟอกรัฐบาลหลังจบ พ.ร.บ.งบฯ 67 ยัน ตรวจสอบให้ดีที่สุด ลั่น ให้ความสำคัญกับเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ม.ค. 2567 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองโฆษกพรรคก้าวไกลพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปรัฐบาล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 153 ของวุฒิสภาว่า เป็นไปตามสิทธิรัฐธรรมนูญ เพื่อตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล แต่พรรคร่วมฝ่ายค้าน ก็มีความตั้งใจจะใช้กลไกของสภา ตรวจสอบการทำงาน รวมถึงในนโยบายสำคัญของรัฐบาลอย่างเต็มที่เช่นกันว่า เป็นไปตามประโยชน์ประชาชนหรือไม่ และคุ้มค่าเพียงใด ทั้งนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต และโครงการแลนด์บริดจ์ รวมถึงทุกๆ สัปดาห์ยังมีการพิจารณาร่างกฎหมาย ซึ่งเป็นบทบาทของพรรคร่วมฝ่ายค้าน และพรรคก้าวไกล ที่นอกจากจะตรวจสอบรัฐบาลแล้ว ยังจะผลักดันวาระของฝ่ายค้าน และของพรรคด้วย

นายพริษฐ์กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคการเมืองฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้านในวันนี้ (16 มี.ค.) ได้มีการหารือถึงการเปิดอภิปรายรัฐบาล ในช่วงปลายเดือนมีนาคม หรือต้นเดือนเมษายนนี้ หลังการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 เสร็จสิ้น ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้าน กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่า จะเป็นการพิจารณาทั่วไป ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 หรืออภิปรายเพื่อลงไม่ไว้วางใจ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อมูล และประเด็น และจะมีการหารือในฝ่ายค้านร่วมกันอีกครั้งว่า จะเป็นรูปแบบใด

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตพรรคร่วมฝ่ายค้านทำหน้าที่ไม่เต็มที่ จนวุฒิสภาต้องชิงเปิดอภิปรายทั่วไป ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 153 ก่อนนั้น นายพริษฐ์กล่าวว่า เป็นสิทธิที่ประชาชนจะประเมิน และเชื่อว่า แต่ละภาคส่วนในสังคมประชาธิปไตย ต้องการเห็นการตรวจสอบรัฐบาลอยู่แล้วไม่ว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และพรรคก้าวไกล รวมไปถึงฝ่ายค้าน ยืนยันว่า จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

Advertisement

ส่วนเหตุใดที่เรื่องกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พักรักษาตัวในโรงพยาบาลตำรวจ พรรคก้าวไกล กลับลดความสำคัญ และให้ความสำคัญกับนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต และโครงการแลนด์บริดจ์ สวนทางกับวุฒิสภาที่จะนำประเด็นของนายทักษิณ ไปอภิปรายในการอภิปรายด้วยนั้น

นายพริษฐ์ระบุว่า พรรคก้าวไกลให้ความสำคัญทุกเรื่อง แต่เรื่องเงินดิจิทัล จะต้องมีการเสนอร่างพระราชบัญญัติเงินกู้ 500,000 ล้านบาท ให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณา เช่นเดียวกับโครงการแลนด์บริดจ์ รายงานของกรรมาธิการฯ ก็ได้ศึกษาเสร็จสิ้นเตรียมเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาแล้ว ซึ่งถือเป็นเพียงประเด็นตัวอย่าง แต่ประเด็นทั่วไปที่สังคมตั้งคำถาม พรรคก้าวไกลก็ใช้กลไกกระทู้ถามสดมาโดยตลอด เพื่อถามมาตรฐานกระบวนการยุติธรรมของนายทักษิณ ซึ่งนายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ก็ได้ตั้งกระทู้ถามสดต่อคณะรัฐมนตรีแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมย้ำว่า พรรคให้ความสำคัญทุกเรื่องที่เป็นประโยชน์กับประชาชน และสังคมให้ความสนใจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image