เรียงคนมาเป็นข่าว : วันพุธที่ 17 มกราคม 2567

สวัสดีปี 2567 - รมิดา รัสเซลล์ มณีเสถียร กรรมการบริหาร บมจ.ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล และปัทมา พงษ์มรกต Corporate Affairs PR Manager ฝ่ายสังกัดคณะกรรมการ พร้อมคณะ เข้าพบปะและสวัสดีปีใหม่ 2567 กับผู้บริหารมติชน โดยมี ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน นำคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ ที่อาคารสำนักงานมติชน เมื่อเร็วๆ นี้

ระหว่างความรอบคอบเรื่องรายงานการศึกษาที่ก้าวไกลยกขึ้นมาเป็นเหตุผลลาออกจากคณะกรรมาธิการแลนด์บริดจ์ไม่อยากให้เสี่ยงต่อลงทุนแล้วล้มเหลวขณะพรรคร่วมรัฐบาลตำหนิว่าเอาแต่วางเกมการเมืองบางคนไปไกลถึงกล่าวหาว่าไม่คิดถึงผลประโยชน์ชาติ ไปลากเอาสิงคโปร์เพื่อนบ้านมาเป็นตัวการขัดขวางเป็นเรื่องที่น่าสนใจยิ่งว่าที่สุดแล้วจะลงเอยอย่างไร ที่แน่ๆ ระหว่างความพยายามอธิบายด้วยเหตุด้วยผล กับการโจมตีด้วยวาทกรรม เริ่มชัดขึ้นเรื่อยๆ ว่าฝ่ายไหน ถนัดที่จะทำอะไรในการสื่อสารกับประชาชน 

โครงการแลนด์บริดจ์ที่ถือเป็นอีกหนึ่งนโยบายเรือธงของรัฐบาลนี้ ทั้งในเชิงคำอธิบายเรื่องผลประโยชน์ของชาติ และมูลค่าเงินลงทุนเพื่อก้าวไกล ถูกลากออกมารุมตบกลางแจ้ง ในภาพ ไม่เห็นประโยชน์ของชาติ น่าสนใจยิ่งว่าจะตั้งรับกันอย่างไร ในจังหวะที่คิดว่าเป็นฝ่ายรุกแต่เปิดช่องโหว่มากมายให้ถูกตอบโต้กลับ

ท่าทีชัดเจนของก้าวไกลคือไม่ประนีประนอมกับเครือข่ายชนชั้นนำ ล่าสุดปิยบุตร แสงกนกกุล ออกมาเอง ไล่ถล่มหลักสูตรสร้างคอนเน็กชั่น ซึ่งเป็นที่นิยมเข้าเรียนของคนกลุ่มที่เห็นช่องทางสร้างความเป็นอภิสิทธิ์ชน เพราะประเทศนี้ความเป็นอภิสิทธิ์ชน คือโอกาสนำสู่ความเจริญรุ่งเรืองที่เหนือกว่า ใครเล่าไม่คิดไขว่คว้า การเปิดศึกกับหลักสูตรเท่ากับประกาศสงครามกับคนชั้นนำในทุกวงการทั้งในนามสถาบันเจ้าของหลักสูตรและคนที่เข้าไปเป็นนักศึกษา จึงน่าสนใจยิ่งว่านับจากนี้ก้าวไกลจะเจออะไรต่อ

ที่เพิ่งผ่านไปวันเด็กปีนี้คำขวัญนายกรัฐมนตรีมองโลกกว้าง คิดสร้างสรรค์ เคารพความแตกต่าง ร่วมกันสร้างประชาธิปไตย นั้นนับว่าดี ครบถ้วนในสภาวะที่อยากให้เด็กมีในตัวเพื่อเป็นพลังร่วมกันนำชาติก้าวสู่โลกอนาคต แต่ประเด็นคือจะหล่อหลอมให้เด็กไทยมีคุณสมบัติเช่นนั้นได้อย่างไร ดูเหมือนว่ามีคำตอบอยู่ใน “6 นโยบายเร่งด่วนด้านการศึกษาที่พริษฐ์ วัชรสินธุ นำเสนอไว้แล้ว เนื่องในโอกาสวันเด็กเช่นกัน ที่นายกฯอยากให้เด็กเป็น ควรเริ่มที่ให้อะไรกับเด็กผู้ที่รับผิดชอบเรื่องการศึกษา ควรไปหาอ่านกันดู เผื่อว่าที่เด็กๆ ถามถึงอนาคตจะพอมีคำตอบบ้าง

Advertisement

กูรูจากทุกวงการ ทั้งอาจารย์มหาวิทยาลัยนายแบงก์นักธุรกิจใหญ่ต่างรู้อยู่แก่ใจว่าเศรษฐกิจไทย เดี้ยงอยู่ทุกวันนี้ เพราะการบริหารประเทศที่ขยายความเหลื่อมล้ำในโอกาสในทุกวงสัมมนาและเสวนา จะได้ยินข้อสรุปนี้กันอยู่บ่อยๆ เพียงแต่ว่าพูดแล้วจบกันตรงนั้น การเอาข้อมูลมาวางแผนเยียวยา แก้ไข แทบไม่มีให้เห็นหนี้ครัวเรือน

ที่เพิ่มขึ้นผู้คนหมดปัญญาผ่อนบ้าน ผ่อนรถต้องปล่อยให้ถูกยึดมีมากขึ้นคนจนเจ๊งเท่าไร เป็นโอกาสคนรวยสะสมทรัพย์สินได้มากขึ้นเท่านั้น จนกว่าจะพากันพังไปด้วยกันเพราะรัฐบาลจะต้องหมดปัญญาหาเงินสร้างกำลังซื้อให้คนจนเข้าสักวัน

ตัวเลขจากดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เงินจากการฉ้อราษฎร์บังหลวง สะพัดในโครงสร้างอำนาจรัฐกว่า 500,000 ล้านบาท ผ่านพฤติกรรมเงินทอนจากการจัดซื้อจัดจ้างเงินเอาเปรียบรัฐขโมยยักยอกเงินหลวงสินบน ส่วนต่างๆจากเศรษฐกิจนอกระบบสินบนจากชาวบ้านเมื่อไปติดต่อราชการสินบนจากธุรกิจ อุตสาหกรรมสินบนเพื่อให้ได้ใบอนุญาตจากข้าราชการสินบนที่ประชาชนต้องจ่ายเมื่อเผชิญกับเจ้าหน้าที่นอกสถานที่ราชการซื้อขายตำแหน่งค่าวิ่งเต้นล้มคดีค่าใช้จ่ายในการป้องกันและปราบปรามคอร์รัปชั่นของรัฐ เมื่อหนักหนาขนาดนี้จึงน่าสนใจที่บ้านนี้เมืองนี้ ไม่อนุญาตให้ปรับโครงสร้างการบริหาร โดยไม่มีใครกล้าแม้จะตั้งคำถามว่าเพื่อใคร

การเมืองในประเทศที่ดราม่าสร้างกระแสได้มากกว่า ที่รังสิมันต์โรมหงุดหงิดนั้นเข้าใจได้แต่หากมองให้ขาดความพยายามที่จะทำงานการเมืองอย่างมีสาระ กับเทคนิคการเมืองเขียนภาพคู่แข่งให้เป็นกระแส นั้น เป็นชั้นเชิง และประสบการณ์สะสมที่ใช้ได้ผลมาทุกยุคสมัย แม้นั่นจะเป็นการนำความไร้สาระมาตัดสินแต่ในทางการเมืองชัยชนะคือคำตัดสินที่ทรงประสิทธิภาพเสมอ

ชโลทร

 

เยี่ยมตลาดไท – ฉู ตงหยู ผู้อำนวยการใหญ่ องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO และคณะ พร้อมด้วย พิศาล พงศาพิชณ์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เข้าเยี่ยมชมตลาดไท โดยมี ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ นายกสมาคมการค้า ตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย และคณะ ให้การต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้
หารือ – อมร ทองธิว กรรมการผู้จัดการ บมจ.วิริยะประกันภัย พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงของบริษัท เข้าพบ ชูฉัตร ประมูลผล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เพื่อร่วมอวยพรเนื่องในวาระขึ้นปีใหม่ 2567 พร้อมร่วมหารือแนวทางความร่วมมือในการพัฒนาธุรกิจประกันภัยอย่างยั่งยืน ณ สำนักงาน คปภ. ถนนรัชดาภิเษก แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร
สร้างอาชีพ – สุขวสา ภูชัชวนิชกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีจี เอ็นเนอยี และกรรมการผู้จัดการ บจก.กาแฟพันธุ์ไทย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในโครงการ “สร้างอาชีพ ปั้นบาริสต้า กับกาแฟพันธุ์ไทย” ร่วมกับ ชุติเดช ศิริมงคล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดชลบุรี ณ ห้องประชุมเฟื่องฟ้า องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี อ.เมือง จ.ชลบุรี
มอบเงิน – วรพนิต รวยรุ่งเรือง CEO กลุ่มบริษัท Reignwood (Thailand) มอบเงินรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงานวิ่งมินิมาราธอนสุดยิ่งใหญ่แห่งปี ให้กับ 5 โรงเรียนในพื้นที่ใกล้เคียงโครงการ เรนวูด ปาร์ค เมกะโปรเจ็กต์มิกซ์ยูสแห่งใหม่ย่านปทุมธานี โดยมีตัวแทนคณะครูและนักเรียนจากทั้ง 5 โรงเรียนรับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้
สนุกไปด้วยกัน – วรรณวิมล อรดีดลเชษฐ์ ผอ.ฝ่ายการตลาด ศูนย์การค้าเมกาบางนา ร่วมกับ ถิรดา อภิชัยเดชอุดม กรรมการผู้จัดการ บจก.คิดโด แปซิฟิค จัดงาน “MEGA KIDS WORLD 2024” ต้อนรับเทศกาลวันเด็กภายใต้ธีม GIANT ADVENTURES มหึมา มหาสนุก อัพไซซ์ความสุขสนุกไปด้วยกัน โดยมี ศุภฤกษ์ วิเชียรโชติ ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการสายธุรกิจ บจก.อิคาโน่ (ประเทศไทย) และวินท์ธวัช บุญประสิทธิ์ ผู้จัดการแผนกสื่อสารและการตลาด ท็อปกอล์ฟ เมกาซิตี้ ร่วมด้วย ณ ศูนย์การค้าเมกาบางนา เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดตัว – ไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ เปิดตัว “โครงการวิจัยแนวทางเพิ่มศักยภาพการเข้าถึงสวัสดิการทางสังคม และการใช้ประโยชน์เทคโนโลยีดิจิทัลในกลุ่มผู้สูงอายุ” ณ รร.สยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพ เมื่อเร็วๆ นี้
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image