‘ทนายแจม’ บี้ งบซื้อดัมเบล 2 ชุด 5 แสน ขอรายละเอียดเพิ่มจากกระทรวงการท่องเที่ยวแล้ว

‘ทนายแจม’ เผย ขอรายละเอียดเพิ่มจาก กก.แล้ว ปมดัมเบล 2 ชุด 5 แสน ลู่วิ่งไฟฟ้า-จักรยานเอนปั่นโผล่อีก ชี้ส่วนใหญ่หมดกับการอบรม ไร้ตัวชี้วัดว่ามีประสิทธิภาพหรือไม่

เมื่อวันที่ 17 มกราคม น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพบการใช้งบในส่วนของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดซื้อดัมเบล 2 ชุด มูลค่า 516,000 บาท ว่า ทางกระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะส่งรายละเอียดมาให้เพิ่มเติม ซึ่งตนได้ขอรายละเอียดไปว่า การจัดซื้อดัมเบลมูลค่า 5 แสนบาทนั้น เป็นรุ่นไหน สเปคอย่างไรบ้าง ดีกว่ารุ่นอื่นๆ ที่ราคาถูกกว่าในท้องตลาดอย่างไร เพราะในเอกสารของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ก็ไม่ได้ระบุรายละเอียดผลิตภัณฑ์

น.ส.ศศินันท์ กล่าวต่อว่า ซึ่งทางกระทรวงการท่องเที่ยวฯ อ้างว่า เป็นการจัดซื้อจัดจ้างตามมาตรฐาน ตนได้อ่านเอกสาร ก็พบพิรุธการจัดซื้อจัดจ้างหลายข้อ ยกตัวอย่าง ลู่วิ่งไฟฟ้า 2 ชุด มูลค่า 7 แสนบาท จักรยานแบบเอนปั่นก็มีราคาหลักแสนขึ้นไป ซึ่งจริงๆ ตนก็มองว่ากระทรวงการท่องเที่ยวฯ ควรได้รับงบประมาณมากกว่านี้ เพียงแต่เรามีข้อสงสัย ในมูลค่าสินค้าที่จัดซื้อ ว่ามีราคาสูงเกินเหตุหรือไม่ เพื่อระมัดระวังในการจัดซื้อจัดจ้างมากขึ้น

ส่วนพบข้อพิรุธในหน่วยงานอื่นร่วมด้วยหรือไม่นั้น น.ส.ศศินันท์กล่าวว่า พบหลายกระทรวง อย่างกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ก็มีงานที่ทับซ้อนกับตำรวจ กองทัพ เป็นต้น ซึ่งงบประมาณส่วนใหญ่ หมดไปกับการอบรม แต่การจัดอบรมนั้นจะมีประสิทธิภาพหรือไม่ ก็ไม่มีตัวชี้วัดที่ชัดเจน เช่น การอบรมของกองทัพ ที่ใช้งบประมาณ 8 ล้านบาท การจัดสร้างอาคารต่างๆ ของกองทัพ ซึ่งงบทั้งหมดของกองทัพบก แค่หน่วยงานเดียวที่ได้ไปก็ 9 หมื่นล้านบาทแล้ว หรืออย่างการจัดเช่ารถ การเดินทางไปดูงานต่างประเทศของหน่วยงานอื่น ก็พบเห็นจำนวนมาก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image