ศาลอุทธรณ์เพิ่มโทษ บัสบาส โพสต์เฟซบุ๊ก ผิด มาตรา 112 จำคุกรวม 50 ปี สูงสุดในประวัติศาสตร์
วันที่ 18 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่าเว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดเชียงรายนัดฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 5 ในคดีของ “บัสบาส” มงคล ถิระโคตร พ่อค้าขายเสื้อผ้าออนไลน์และนักกิจกรรมในจังหวัดเชียงรายวัย 30 ปี ผู้ถูกฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์เฟซบุ๊กรวม 27 โพสต์
โดยก่อนหน้านี้ ศาลจังหวัดเชียงราย มีคำพิพากษา โดยเห็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิดในจำนวน 14 ข้อความ และยกฟ้องอีก 13 ข้อความ ในกรณีข้อความที่เกี่ยวกับอดีตกษัตริย์ รัชกาลที่ 9 หรือข้อความที่ไม่สามารถระบุตัวบุคคลได้ว่าโพสต์หมายถึงบุคคลใด และบางโพสต์แม้จะมีภาพรัชกาลที่ 10 แต่ศาลก็เห็นว่าไม่เป็นการดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาท ทำให้ไม่เข้าองค์ประกอบมาตรา 112
ศาลพิพากษาลงโทษจำคุกกระทงละ 3 ปี จำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ลดโทษให้เหลือกระทงละ 2 ปี ทั้งหมด 14 กระทง รวมโทษจำคุก 28 ปี
ต่อมา ทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลยอุทธรณ์คดี
ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์ภาค 5 พิพากษาแก้เป็นว่ามีความผิดเพิ่มใน 11 กระทง ลงโทษจำคุกเพิ่ม 22 ปี รวมโทษจำคุกเป็น 50 ปี
ซึ่งโทษจำคุกดังกล่าวนับว่าสูงที่สุดในคดี มาตรา 112 สูงกว่าคดีอัญชัญก่อนหน้านี้ที่ศาลลงโทษจำคุก 43 ปี 6 เดือน
ที่มา ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

