พัชรวาท ควง ธรรมนัส บุกถิ่นนายหัวชวน 27 ม.ค.นี้ ส.ส.ตรังเผย ดูระบบน้ำการเกษตร ชงแก้มลิง 300 ล้าน

พัชรวาท ควง ธรรมนัส บุกถิ่นนายหัวชวน 27 ม.ค.นี้ ส.ส.ตรังเผย ดูระบบน้ำการเกษตร ชงแก้มลิง 300 ล้าน

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่จ.ตรัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางส่วนราชการในจ.ตรัง โดยเฉพาะส่วนราชการสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เร่งผลักดันนโยบายรัฐบาลด้านการเกษตร โดยเฉพาะการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร เพื่อเตรียมรองรับการเดินทางลงพื้นที่ตรวจราชการของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ในวันที่ 27 มกราคมนี้

โดยนายทวี สุระบาล ส.ส.ตรัง เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยถึงกำหนดการการลงพื้นที่ตรวจราชการของร.อ.ธรรมนัส ว่า ในวันที่ 26 มกราคม ร.อ.ธรรมนัสปฏิบัติภารกิจที่จ.นครศรีธรรมราช ต่อมาวันที่ 27 มกราคม จะเดินทางมาที่จ.ตรัง โดยภาคเช้าจะเดินทางไปที่อ่างเก็บน้ำคลองท่างิ้ว ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด เพื่อตรวจดูแหล่งน้ำที่ใช้สำหรับการอุปโภคบริโภคของประชาชน โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้ง นอกจากนั้นจุดประสงค์ ต้องการต่อยอดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพราะอ่างเก็บน้ำคลองท่างิ้ว สร้างเสร็จและใช้ประโยชน์มานานแล้ว แต่โดยรอบอ่างเก็บน้ำระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตรยังไม่มีถนน เพราะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า เป็นป่าอนุรักษ์ ซึ่งหากสามารถทำถนนได้รอบ และเชื่อมขึ้นไปด้านบนสุดก็จะเจอน้ำตกบ่อเจ็ดลูก ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญที่ไหลลงมาสู่อ่างเก็บน้ำคลองท่างิ้ว ที่สามารถรองน้ำได้ทั้งหมดกว่า 20 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งไปหล่อเลี้ยงประชาชนในพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อ.ห้วยยอดทั้งอำเภอ รวม 16 ตำบล และ อ.รัษฎา ในพื้นที่ 2 ตำบล คือ ต.เขาไพร และต.ควนเมา ซึ่งที่ผ่านมาถนนรอบอ่างเก็บน้ำที่ไม่สามารถทำได้ เพราะติดอยู่ในเขตอุทยานฯเกือบทั้งหมด ตนจึงได้เชิญพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ด้วย ซึ่งท่านก็รับปากว่าจะมาพร้อมกับ ร.อ.ธรรมนัส แต่จะต้องรอยืนยันอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ดังนั้นการที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ทั้ง 2 กระทรวงเป็นสิ่งที่ดี จะได้เห็นสภาพพื้นที่ และตัดสินใจร่วมกันแก้ไขปัญหาให้แก่พี่น้องประชาชน เพื่อให้จ.ตรังได้มีสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีก 1 แห่ง คือ น้ำตกบ่อเจ็ดลูก

Advertisement

นายทวีกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ร.อ.ธรรมนัส จะเดินทางไปดูพื้นที่ก่อสร้างแก้มลิงบ้านหนองครก งบก่อสร้างประมาณ 300 ล้านบาท ถ้าหากสร้างแก้มลิงบริเวณนี้ได้จะสามารถแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำให้แก่ประชาชนในพื้นที่อ.รัษฎา ได้ครอบคลุมทั้งอำเภอ เพราะที่ผ่านมาประชาชนในพื้นที่หลายตำบลยังขาดแคลนน้ำ สำหรับการอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้งต้องซื้อน้ำกินน้ำใช้ และยังสามารถรองรับน้ำในช่วงหน้าฝนได้ด้วย ลดปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ด้านล่าง

จากนั้นจะเดินทางไปดูการผลิตหมอนยางพาราของสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก ต.หนองปรือ อ.รัษฎา ด้วย โดยในการเดินทางลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจของรมว.เกษตรฯ ในวันดังกล่าว จะมีเกษตรกรอย่างน้อยจาก 3 กลุ่ม ประกอบด้วย สมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจ.ตรัง , กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจ.ตรัง และเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางจ.ตรัง เตรียมจะเข้ายื่นหนังสือต่อรมว.เกษตรฯ เพื่อให้ช่วยแก้ปัญหาให้แก่กลุ่มเกษตรกรทั้ง 3 กลุ่มดังกล่าวด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image