ก้าวไกล-ปชป. ผนึก 6 พรรคฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาล เปิดทางชำแหละนโยบายรบ. ดิจิทัลวอลเล็ต-แลนด์บริดจ์ อยู่ในลิสต์

ก้าวไกล-ปชป. ผนึก 6 พรรคฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาล เปิดทางชำแหละนโยบาย รบ. ดิจิทัลวอลเล็ต-แลนด์บริดจ์ อยู่ในลิสต์

เมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยพรรคร่วมรัฐบาล อาทิ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม เป็นต้น ร่วมกันประชุมหารือแนวทางการทำงานร่วมกันของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มการประชุมนายเฉลิมชัยนำคณะกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ มอบแจกันดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยธวัช ในการเข้ารับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน โดยนายเฉลิมชัยกล่าวว่า ขอโทษด้วยที่ไม่ได้มาตั้งแต่แรก ขอให้การทำงานทุกอย่างราบรื่น

ต่อมานายชัยธวัชกล่าวภายหลังการประชุมว่า มีการประชุมร่วมกันอย่างเป็นทางการ ของผู้นำระดับหัวหน้าพรรค ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ทั้ง 6 พรรค ทั้งก้าวไกล ประชาธิปัตย์ ไทยสร้างไทย เป็นธรรม ครูไทยเพื่อประชาชน และพรรคใหม่ โดยได้หารือถึงเป้าหมายและแนวทางการทำงานร่วมกันหลังจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานตามวาระปกติของสภาในแต่ละสัปดาห์ และข้อเสนอในการปรับปรุงการทำงานให้เป็นเอกภาพมากขึ้น รวมทั้งหารือถึงวาระสำคัญที่จะต้องทำงานร่วมกันไม่ว่าจะเป็นการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ซึ่งมีทั้งการตรวจสอบการจัดสรรงบให้โปร่งใส มีประสิทธิภาพ และตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลในภาพรวมด้วย และเรื่องอื่นๆ ที่เป็นนโยบายสำคัญที่ยังมีการถกเถียงกันในสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต แลนด์บริดจ์ เป็นต้น

Advertisement

นายชัยธวัชกล่าวอีกว่า ส่วนกลไกอื่นที่เป็นกลไกสำคัญของฝ่ายค้าน ไม่ว่าจะเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 และการอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ หรือแม้กระทั่งการเปิดญัตติด่วนด้วยวาจา เป็นต้น โดยได้พูดคุยว่าจะเอาเนื้อหาสาระเป็นตัวกำหนดจังหวะก้าวในการใช้กลไกของฝ่ายค้านตรวจสอบฝ่ายบริหาร โดยเฉพาะการบริหารของรัฐบาลที่มีผลกระทบ มีความผิดพลาดอย่างร้ายแรง เราคิดว่าจำเป็นที่จะต้องใช้กลไกของฝ่ายค้านที่สำคัญเหล่านี้

นายเฉลิมชัยกล่าวว่า เป็นการกำหนดแนวทางที่ชัดเจน โดยการทำงานของฝ่ายค้านจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จากนี้หน้าที่ของเราคือรักษาผลประโยชน์ของประชาชนและการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ขณะเดียวกันจะทำหน้าที่วิปฝ่ายค้านที่เราทำดีอยู่แล้วให้มีการประสานงานมากขึ้น เชื่อว่าหลังจากนี้การทำงานกับพรรคร่วมฝ่ายค้านจะมีความราบรื่นมากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image