เสรี เตรียมอภิปราย รบ. ลั่น เวลาสุดท้าย สว. ขอทำประโยชน์ให้ ปชช.

ส.ว. เตรียมยื่นญัตติอภิปรายรบ.จันทร์นี้ ‘เสรี’ ยัน ไม่ได้ซักฟอกแต่เป็นหน้าที่อยู่แล้ว ชี้ ที่ไม่อภิปรายรบ.ชุดที่แล้ว เพราะเจอปัญหาต่างกัน ลั่น ก่อนทิ้งทวนตำแหน่งขอทำประโยชน์ให้ปชช.

เมื่อวันที่ 21 มกราคม นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปรัฐบาลโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 153 ว่า จะยื่นรายชื่อให้ประธานวุฒิสภาในวันพรุ่งนี้ (22 มกราคม) โดยมีรายชื่อทั้งหมด 98 รายชื่อ เพื่อขอเปิดอภิปราย และยังไม่มีผู้ถอนรายชื่อแต่อย่างใด

นายเสรี กล่าวว่า ยืนยันว่าที่ ส.ว. จะอภิปรายนั้น เป็นไปตามหน้าที่ของ ส.ว. ในการอภิปรายการบริหารราชการแผ่นดินของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งทาง ส.ว. ได้กำหนดหัวข้อที่จะอภิปรายไว้ 7 ประเด็นใหญ่ เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่เราจะให้ความเห็น และซักถาม ครม. ในประเด็นหรือปัญหาต่างๆ เพื่อให้รัฐบาลตอบข้อซักถามหรือดำเนินการต่อ ไม่ได้เป็นเรื่องของการล้มรัฐบาล หรือซักฟอกอย่างที่สังคมพูดกัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่เป็นประโยชน์กับประชาชน

นายเสรี กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าสิ่งที่ ส.ว. ยื่นญัตติขออภิปราย เป็นการยื่นญัตติต่อ ครม. ซึ่ง ครม. ในรัฐบาลชุดนี้ มาจากหลายพรรคการเมือง เราไม่ได้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี แต่เรายื่นอภิปรายการบริหารราชการแผ่นดินของ ครม. ซึ่ง ครม. ในสมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน ก็มาจากคณะเดียวกันทั้งนั้น เราไม่ได้เลือกอภิปรายตามตัวบุคคล และที่บอกว่าเราไม่อภิปรายรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ในช่วงเวลานั้น รัฐบาลก็กำลังประสบกับปัญหาวิกฤติโควิด สภาพปัญหาที่เผชิญนั้นต่างกัน

Advertisement

เมื่อถามว่า เป็นการทิ้งทวนการทำงานในบทบาทของ ส.ว.หรือไม่ นายเสรีกล่าวว่า จะว่าเช่นนั้นก็ได้ เพราะถือเป็นช่วงเวลาสุดท้าย ที่ ส.ว. สามารถทำเรื่องสำคัญให้ประชาชนได้

ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง
อนุสรณ์ ชี้ ส.ว.-ฝ่ายค้าน ยื่นซักฟอกรัฐบาลเป็นสิทธิ ยันไร้กังวล ลั่นความเชื่อมั่น รบ.พุ่งแน่
นพดล โต้ปมวิจารณ์พักโทษ ทักษิณ ถามถูกรัฐประหารมา ถ้าไม่รับสิทธิ์ เป็นธรรมหรือไม่
‘เศรษฐา’ ลั่นไม่คิดปรับ ครม. พรรคร่วมยังทำงานกันด้วยดี ยันเปิดรับฟังเสียงค้าน ‘แลนด์บริดจ์’
โพลนิด้าชี้กรณีทักษิณ ไม่ส่งผลต่อความอยู่รอดของรัฐบาล
98 ส.ว.เข้าชื่อ เปิดซักฟอกรบ. กิตติศักดิ์มั่นใจดุเดือดแน่ แย้มมีเรื่องชั้น 14 ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image