‘ปารมี’ เสียใจครูสาวถูกทำร้าย ตอกย้ำระบบครูนอนเวรสร้างภาระ-เพิ่มอันตราย จี้รบ.ออกมติครม.ยกเลิก

‘ปารมี’ เสียใจ เหตุคนบุกทำร้ายร่างกายครูนอนเวร มอง ยิ่งตอกย้ำปัญหาระบบครูนอนเวรสร้างภาระ-เพิ่มอันตราย ชี้ หากรบ.จริงใจอยากแก้ไข สามารถออกมติครม.ยกเลิกได้ทันที จัดสรรงบฯ เปลี่ยนใช้กล้องวงจรปิดแทน

เมื่อวันที่ 21 มกราคม นายปารมี ไวจงเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้ความเห็นต่อกรณีครูโรงเรียนบ้านโป่งเกลือ ต.ดอยลาน อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ถูกชายบุกเข้ามาทำร้ายร่างกายระหว่างปฏิบัติหน้าที่อยู่เวรรักษาการณ์สถานที่ราชการ หรือ “ครูนอนเวร” ภายในโรงเรียนเมื่อวานนี้ (20 มกราคม) ว่า ตนรู้สึกเสียใจและเศร้าสลดกับเหตุการณ์นี้มาก จึงถึงเวลาแล้วที่กระทรวงศึกษาธิการ ต้องยกเลิกครูนอนเวร ทั้งนี้ ตนได้ยื่นหนังสือขอปรึกษาหารือประเด็นดังกล่าว ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา ไปตั้งแต่วันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ตนก็จะยิ่งเร่งผลักดันเรื่องนี้ให้สำเร็จให้ได้ ตนขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ ให้ยกเลิกครูนอนเวรเสียที เพราะนอกจากจะก่อให้เกิดภาระ และสร้างความลำบากให้กับบรรดาครูไทย เรื้อรังมายาวนานหลายสิบปีแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อร่างกายและจิตใจของครูตามข่าวที่ปรากฏออกมาด้วย

นายปารมีกล่าวต่อว่า การยกเลิกการนอนเวรของครู ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะอาศัยเพียงการแก้ไขมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2542 ว่าด้วยหลักเกณฑ์การอยู่เวรรักษาการณ์สถานที่ราชการ โดยแก้ไขในข้อ 9. เดิมที่ระบุแต่เพียงว่า “หากส่วนราชการมีหน่วยรักษาความปลอดภัยหรือมีการจ้างเอกชนอยู่แล้ว จะไม่จัดให้มีเวรรักษาการณ์และผู้ตรวจเวรก็ได้” โดยเพิ่มเติมเข้าไปว่า “หรือหากมีการติดตั้งระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ก็ไม่ต้องจัดให้มีเวรรักษาการณ์และผู้ตรวจเวร” และให้ยกเลิกข้อ 10. ที่บัญญัติไว้ว่า “กรณีที่ส่วนราชการ หรือหน่วยงานใดมีความจำเป็นไม่อาจปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ข้อ 9. ข้างต้นได้ ให้ผู้บังคับบัญชาใช้ดุลพินิจในการที่จะสั่งการการอยู่เวรรักษาการณ์ตามความเหมาะสมได้ โดยไม่ให้เกิดผลเสียหายกับงานและทรัพย์สินของราชการหรือหน่วยงาน”

นายปารมีกล่าวว่า การที่ตนเห็นว่าควรต้องยกเลิกข้อ 10. นี้ไปเลย เพราะคำว่า “ให้ผู้บังคับบัญชาใช้ดุลพินิจ” มักหมายถึงการบังคับสถานเดียวเท่านั้น โดยไม่ถามความสมัครใจ ของผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งเป็นเรื่องน่ากลัว ที่เกิดขึ้นเสมอในระบบราชการไทย สิ่งที่ตนเสนอนี้ เป็นวิธีที่จะสร้างขวัญกำลังใจให้กับครูไทยได้อย่างแท้จริง ซึ่งทางฝ่ายบริหาร ทั้งนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หากมีความจริงใจที่จะแก้ไขปัญหาภาระงานครูและปัญหาครูนอนเวร ก็สามารถลงนามทำได้ทันที

Advertisement

“นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ถ้าจริงใจจะทำก็ทำได้เลย เพราะใช้แค่การออกมติ ครม. ใหม่มายกเลิกมติ ครม. เก่า ไม่ได้เป็นการออกกฎหมายที่ต้องผ่านสภาฯ และเมื่อไม่มีครูเวรก็ต้องติดกล้องวงจรปิด ซึ่งเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานของโรงเรียนที่ควรต้องมีอยู่แล้ว และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็ควรต้องจัดสรรงบประมาณลงไปในส่วนนี้ด้วย” นายปารมีกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุกอาจ หนุ่มบุกทำร้าย ‘ครูสาว’ อยู่เวรวันหยุดคนเดียว เจ็บสาหัส ขู่เด็กน.ร.ให้เงียบก่อนหนี
‘บิ๊กอุ้ม’ ห่วงครูถูกทำร้ายขณะอยู่เวร สั่งสพฐ.ดูแล ลดภาระครู จ่อชง ครม.ขอภารโรง 1.4 พันอัตรา
มอบตัวแล้ว หนุ่มทำร้ายครูสาว อยู่เวรคนเดียว ในโรงเรียน อ้างบันดาลโทสะ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image