ศิริกัญญา ขอรัฐบาลพูดตรงๆ เดินหน้าดิจิทัลวอลเล็ตไหม ชี้อย่าให้ป.ป.ช.ชี้นำ

ศิริกัญญา ขอรัฐบาลพูดตรงๆ เดินหน้าดิจิทัลวอลเล็ตไหม ชี้อย่าให้ป.ป.ช.ชี้นำ

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ออกมาเตือนในเรื่องโครงการดิจิทัลวอลเล็ต มองว่าประชาชนยังมีความหวังที่จะได้เงิน 10,000 บาทหรือไม่ ว่า ตนก็ยังมีความหวัง เพราะเท่าที่อ่านรายงานของ ป.ป.ช.ในเรื่องการทุจริตเชิงนโยบาย คือไม่ได้ทำตามที่ได้หาเสียงไว้ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้อยู่แล้วว่าเราไม่สามารถทำได้ครบทุกประการตามที่หาเสียง แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะหาทางออกกับเรื่องนี้อย่างไรมากกว่า แต่ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่ ป.ป.ช.แนะนำมา ซึ่งรัฐบาลควรรับไว้พิจารณา แต่คงไม่ใช่ตัวชี้ขาดว่าโครงการนี้จะได้ไปต่อหรือไม่ได้ไปต่อ

ขอให้รัฐบาลมีคำตอบในเรื่องนี้โดยเร็ววัน เพราะทุกคนรอคำตอบอยู่ว่าเรื่องนี้จะไปจบที่ตรงไหน ไม่ว่าจะได้ทำหรือไม่ได้ทำ ก็ขอให้ออกมาพูดกับประชาชนตรงๆ ดีกว่า เพราะตอนนี้ประชาชนได้รับฟังว่า เป็นเพราะรายงานของ ป.ป.ช.ทำให้ต้องเลื่อนโครงการ ยิ่งบั่นทอนความเชื่อมั่น และความไว้ใจที่มีต่อรัฐบาล” น.ส.ศิริกัญญากล่าว

เมื่อถามว่า มองว่ารัฐบาลควรฟังรายงานจาก ป.ป.ช.หรือไม่ น.ส.ศิริกัญญากล่าวว่า ตนไม่คิดว่ารัฐบาลควรจะฟัง ป.ป.ช. แต่สิ่งที่ควรต้องฟังคือคนในคณะกรรมการนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตด้วยกันเอง ซึ่งเป็นคนที่มีส่วนสำคัญในการลงมติว่าโครงการนี้จะได้ไปต่อหรือไม่ รัฐบาลควรจะฟังจากพวกเขามากกว่า ป.ป.ช.ไม่ได้มีความหมายอะไรเลยสำหรับตน เพราะ ป.ป.ช.ไม่ได้มีหน้าที่อะไรที่จะต้องมาขัดขวางนโยบายที่มาจากพรรคการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง แต่คนที่จะต้องร่วมรับผิดชอบไปกับคุณคือคณะกรรมการนโยบายฯ ซึ่งไม่ได้มีแค่ข้าราชการฝ่ายการเมือง แต่มีข้าราชการประจำด้วย ดังนั้น ต้องฟังให้มาก

Advertisement

เมื่อถามว่า มองว่าดิจิทัลวอลเล็ตถึงทางตันแล้วหรือยัง น.ส.ศิริกัญญากล่าวว่า ตรงนี้สุดจะเดา เพราะเราไม่คิดว่าจะเดินหน้าได้ด้วยซ้ำ ถ้าจะออกมาในรูปของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เงินกู้ แต่รัฐบาลก็ยังทู่ซี้ดันทุรังที่จะมาทางนี้ ตนก็สุดจะเดาเหมือนกันว่ามันจะไปจบที่ตรงไหน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image