09.00 INDEX กล่อง แพนดอรา ถูกเปิด เสนาพาณิชย์ ก็ เผยแสดง
พลันที่คำพูดประโยคที่ว่า ”ใครก็เข้าได้ ขอแค่มีไม้กอล์ฟ เอาตังค์ไปจ่ายหนึ่งพันกว่า” หลุดออกมาจากปากโฆษกกระทรวงกลาโหม ผ่านรายการ”กรรมกรข่าว นอกจอ” ก็เหมือนกับกล่อง “แพนดอร่า” ซึ่งพยายามปิดและลั่นดาลมา อย่างยาวนานตั้งแต่ยุคหลังรัฐประหาร 2490 เป็นต้นมาได้ถูกเปิด
ทำให้คำพูดของอดีตผู้บัญชาการทหารบกที่เคยประกาศที่จะ ปฏิรูปกองทัพในห้วงแห่งสถานการณ์กราดยิงอันเลวร้ายในศูนย์การค้าของจังหวัดนครราชสีมาได้หวนกลับมา
มิได้เป็นเพียงการปักธงแห่งความคิดในเรื่องของ ”การปฏิรูป”
หากยังเน้นถึงความจำเป็นของการร่วมมือระหว่างกองทัพกับกรมธนารักษ์ในการบริหารจัดการ นี่คือการให้คำยืนยันเพื่อรับรองว่ากระบวนการบริหารสนามกอล์ฟดอนเมือง ของกองทัพอากาศ มิได้เป็นเรื่องของ ”สวัสดิการ ภายใน” อย่างที่เข้าใจกันหากแต่หมิ่นเหม่ที่จะเป็น ”สวัสดิการธุรกิจ” ในเมื่อเป็นการพูดจากปากของ ”โฆษก” กระทรวงกลาโหม ใน เมื่อเป็นการยืนยันอย่างมั่นเหมาะจากประสบการณ์ ”ตรง” นี่ย่อมสะเทือนจาก ”ดอนเมือง” ถึง ”กรมธนารักษ์”
วิวาทะระหว่างโฆษกกระทรวงกลาโหมกับโฆษกคณะกรรมาธิการ การทหาร อาจมีจุดเริ่มต้นมาจาก#ทหารมีไว้ทำไม อันเป็นการทำ งานของ#pigkaploy
เมื่อเป็นการประสานและให้ความร่วมมือของกองทัพบกก่อให้เกิดคำถามตามมาอย่างเร้าเย้ายวนใจ โยงไปยังบ้านพักในเครือข่ายของ ”สวัสดิการทหาร” เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นจุดต่างระหว่างทหารชั้นผู้น้อยกับทหารชั้นผู้ใหญ่ พร้อมกับมีการยกตัวอย่าง ”แฟลตทหาร” ในย่านสาทรและในย่านเกียกกาย ผลที่สุดก็นำไปสู่สนามกอล์ฟ นำไปสู่ปั๊มน้ำมัน นำไปสู่สนาม มวย ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่นักวิชาการเรียกขานว่าเป็น ”เสนาพาณิชย์” ที่ แทบไม่เคยมีการตรวจสอบ ไม่เคยนำเงินส่งกระทรวงการคลัง
สายตาที่ทอดมองไปยังโฆษกกระทรวงกลาโหมและโฆษกคณะ กรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร จึงแตกต่าง เมื่อมองจากด้าน ”กองทัพ” เมื่อมองจากด้าน ”ประชาชน”
บทสรุปจากการอภิปรายของสส.พรรคก้าวไกลเมื่อปี 2565 ที่ว่าภารกิจหนึ่งของกองทัพนอกเหนือจากป้องกันประเทศ คือภารกิจในธุรกิจ ”อสังหาริมทรัพย์” รายใหญ่จึงได้รับความสนใจ จากการถาม การตอบระหว่างโฆษกคณะกรรมาธิการการ ทหาร กับ โฆษกกระทรวงกลาโหม

