เศรษฐา ยันไหวอยู่ นำถกครม.สัญจรระนอง แม้ป่วยเป็นหวัด

“เศรษฐา” สวมเสื้อลายทรัพย์รักษ์ระนอง นำถก ครม.สัญจร บอกยังไหว แม้ป่วย ขณะที่ชาวบ้านมอบหัตถกรรมดินโบราณ ‘ปูเจ้าฟ้า’ ให้ พ่อเมืองฝนแปดแดดสี่ เสิร์ฟเมนูของดี “ยาวเย-ชุนเปี๊ยะ” เป็นมื้อกลางวัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มกราคม ที่หอประชุมคอซู้เจียง ศูนย์ราชการจังหวัดระนอง ถนนเพชรเกษม ตำบลบางริ้น อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2567

โดยนายกรัฐมนตรี และ ครม.สวมเสื้อผ้าบาติกสีฟ้าที่ทางจังหวัดมอบให้ เป็นลาย “ทรัพย์รักษ์ระนอง” ลายผ้าประจำจังหวัดระนอง ซึ่งเป็นลายแปดเหลี่ยม ที่ “คอซู้เจียง” เจ้าเมืองระนองเคยใส่ มีลวดลายลักษณะเหมือน “เก๋งจีน ฝนแปด” แสดงถึงทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของเมืองฝนแปดแดดสี่ และประแจจีนซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบลายผ้าอินทนิล สินธุ์แร่นอง สื่อถึงความหมายสัญลักษณ์ความมงคลเป็นตัวแทนของความราบรื่นหมุนเวียนไม่สิ้นสุด นำพาความเจริญทางการค้าทางทะเล

ทันทีที่นายกรัฐมนตรีเดินทางถึงได้เยี่ยมชมนิทรรศการสุขทันทีที่เที่ยวระนอง ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นิทรรศการป่าชายเลนระนอง ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ ของกระทรวงพลังงานนิทรรศการเกษตรมูลค่าสูง สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เที่ยวชุมชนยลวิถี ชุมชนวัดบ้านหงาว ของกระทรวงวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์น้ำแร่ระนอง และเซรามิกบ้านหาดส้มแป้น ของกระทรวงอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์เครื่องประดับมุกและผ้าบาติก กระทรวงมหาดไทย นายกฯได้ชิมมังคุดแช่อิ่มอบแห้ง รวมทั้งได้ลองดมกลิ่นกะปิเคยแท้ พร้อมชมการทำแบบอนุรักษ์ของเดิมไว้ แม้ในปัจจุบันจะมีการพัฒนาทำในภาคอุตสาหกรรม

Advertisement

ขณะที่ช่วงหนึ่งระหว่างเยี่ยมชมบูธสินค้าหัตถกรรมต่างๆ ทางเจ้าของได้มอบเข็มกลัดรูปปูเจ้าฟ้า หัตถกรรมดิ้นโบราณติดเสื้อให้กับนายกฯ รวมถึงนายกฯได้เซ็นชื่อบนท้องเต่าเรียกทรัพย์ที่ทำจากกะลา และทางร้านได้มอบเต่าเงินเต่าทองที่ทำจากกะลาให้กับนายกฯด้วย นอกจากนี้ นานกรัฐมนตรียังเซ็นชื่อที่ผ้าบาติกที่มีอักษร “ร” อยู่ในดอกไม้ซึ่งมีความหมายว่ารุ่งเรือง แร่นอง หรือระนอง และนายกฯยังได้ชิมก๊กซิมบี้ อาหารท้องถิ่นที่มีการพัฒนาเป็นอาหารแช่แข็งซึ่งนายกฯระบุว่าเป็นเมนูซอฟต์พาวเวอร์

ก่อนเข้าประชุม ครม. ผู้สื่อข่าวถามถึงอาการป่วยจากหวัดดีขึ้นแล้วหรือยัง นายเศรษฐากล่าวว่า “อาการยังเหมือนเดิม แต่ไม่เป็นอะไรครับ ยังไหวอยู่” แต่ระหว่างเยี่ยมชมบูธผู้สื่อข่าวสังเกตว่า นายกฯ ยังมีอาการไอเป็นระยะ และสีหน้ายังมีความอ่อนเพลีย

จากนั้นนายกรัฐมนตรีถ่ายภาพหมู่ร่วมกับคณะรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน (จังหวัดกระบี่ ตรัง พังงา ภูเก็ต ระนอง และสตูล) ทั้งนี้ทางจังหวัดยังได้มอบผ้าพันคอย้อมสีธรรมชาติ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต และน้ำพริก 8 รสชาติ เป็นของที่ระลึกให้ ครม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเมนูอาหารกลางวันของ ครม. ประกอบด้วย ยำกุ้งเคย น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงส้มปลายอดมะพร้าว ปลาหลุมพุกต้มหวาน กรรเชียงปูผัดผงกะหรี่ ใบเหลียงผัดไข่ ยาวเย (อาหารเพื่อสุขภาพของชาวจีน ซึ่งมีเฉพาะที่จังหวัดระนองเท่านั้น) ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูนายฮั้งเพ้ง ข้าวหมกไก่ สุกี้สุพร ข้าวคลุกกะปิ ส่วนของหวาน ลอดช่องหาดส้มแป้น ไอศครีมกาหยู ไอติม 3 มิติรสสองแถวไม้ระนอง ชุนเปี๊ยะ ข้าวเหนียวขนุน และเครื่องดื่ม น้ำแร่เวลล์เล่ ซึ่งเป็นน้ำแร่จากแหล่งบ้านพรรั้ง จ.ระนอง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันเดียวกันนี้ มี ครม.ลาการประชุม 3 คน ได้แก่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

สำหรับวาระการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดระนองวันนี้ จะมีการพิจารณาโครงการของ 6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน คือ กระบี่ ตรัง พังงา ภูเก็ต ระนอง และสตูล ที่จะเสนอเข้า ครม.กว่า 20 โครงการ วงเงินรวมกว่า 797 ล้านบาท สำหรับข้อเสนอของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันกว่า 797 ล้านบาท ได้มีการผ่านการความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาและแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ (กรอ.) กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยมีนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ประชุมเมื่อวานนี้ (22 มกราคม) ซึ่งแบ่งเป็น 2 โครงการหลัก คือ โครงการสำคัญที่มีความพร้อมและดำเนินการแล้วเสร็จใน 1 ปี รวม 13 โครงการ วงเงิน 350 ล้านบาท และโครงการที่เป็นข้อเสนอเอกชน อีก 7 โครงการ วงเงิน 447 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน​ คาดว่าที่ประชุม ครม.สัญจรวันนี้จะมีการพิจารณาเรื่องการก่อสร้างโครงการแลนด์บริดจ์​ หลังลงพื้นที่วันนี้ มีทั้งเสียงคัดค้านและสนับสนุน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image