ครูอุ้ม ชงครม.ของบกลาง เพิ่มภารโรงทั่วปท. 1.9 หมื่นตำแหน่ง หลังเลิกครูเวร

“รมว.ศึกษาฯ” เสนอที่ประชุม ครม.เพิ่มภารโรงทั่วประเทศ หลังครูเวรถูกทำร้าย มอบ มท.-ตร.-แรงงาน ดูแลความเรียบร้อยหางานให้เด็กทำหวังเพิ่มศักยภาพ

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 23 มกราคม ที่ศูนย์ราชการจังหวัดระนอง นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ ได้นำเรียนนายกรัฐมนตรี กรณีสืบเนื่องที่มีคนร้ายทำร้ายครูเวร ว่า มีความประสงค์ที่จะให้เพิ่มนักการภารโรง ประมาณ 19,000 ตำแหน่ง ใน 2,000 กว่าโรงเรียนทั่วประเทศ โดย รมว.ศึกษาเห็นว่าอยากจะขอเป็นงบกลาง ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว แต่หากไม่ได้เป็นงบกลางจริงๆ จะมีเสนอเข้างบประมาณตามปกติ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเพิ่มเติมอีกส่วนหนึ่ง

นายคารมกล่าวว่า นายกฯยังมีข้อสั่งการ เกี่ยวกับโรงเรียนอีกว่า เด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปี และเยาวชนที่มีอายุ 15-18 ปี มีการกระทำความผิดเยอะ ซึ่งเห็นว่าเด็กยังมีพละกำลังในการทำงานในขณะที่ยังเป็นเด็กและเยาวชนได้ ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดสระแก้ว ที่เกิดขึ้นกับป้าบัวผัน เป็นปรากฏการณ์หนึ่งที่นายกรัฐมนตรีเห็นว่ากระทรวงแรงงาน กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ให้มีแนวทาง ดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อย โดยเฉพาะในส่วนของกระทรวงมหาดไทยและตำรวจ ที่จะต้องดูแลเกี่ยวกับการกระทำผิดของเด็กและเยาวชน และได้สั่งการไปที่กระทรวงแรงงานให้หางานที่เด็กและเยาวชนจะสามารถทำได้ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มศักยภาพให้มีการมีงานทำ กระทรวงแรงงานก็สามารถจ้างงานเด็กที่มีอายุ 15-18 ปีได้ แต่หากต่ำกว่า 15 ปีจะมีกฎหมายคุ้มครองแรงงานที่ไม่สามารถให้เกิดการจ้างงานได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image