เตรียมความพร้อม ‘เศรษฐา’ ดูการซักซ้อมตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ เตรียมให้การต้อนรับปธน.เยอรมนีพรุ่งนี้ ทันทีหลังเสร็จภารกิจนอกทำเนียบช่วงเช้า
ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ตั้งแต่ช่วงเช้า กองพิธีการทำเนียบรัฐบาล พร้อมทหารกองเกียรติยศจาก 3 เหล่าทัพ มาทำการซ้อมในพิธีเพื่อเตรียมให้การต้อนรับ
ดร.ฟรังค์-วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ (H.E.Dr.Frank-Walter Steinmeier) ประธานาธิบดีแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ที่จะมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล ระหว่างวันที่ 24-26 มกราคม 2567 ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรี
โดยเมื่อเวลา 09.00 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา “Thailand 2024 The Great Challnge เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ขยายโอกาส” ที่โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ กรุงเทพฯ
จากนั้นเวลา 10.15 น. เดินทางกลับเข้ามายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อปฏิบัติภารกิจตามปกติ

ทั้งนี้ ขณะที่ขบวนรถ ของนายกรัฐมนตรีเลี้ยวเข้ามา เป็นช่วงที่ทหารกองเกียรติยศทั้ง 3 เหล่าทัพกำลังมีการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมการต้อนรับประธานาธิบดีแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ที่จะเดินทางมาพบกับนายกรัฐมนตรีในวันที่ 25 มกราคม 2567

นายกรัฐมนตรีจึงได้สั่งให้หยุดรถและลงเดินไปตรวจดูการซ้อมของทหารกองเกียรติยศด้วยตัวเอง พร้อมกับนพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกฯ โดยมีเจ้าหน้าที่จากกองพิธีการฯ รายงานถึงขั้นตอนต่างๆ ให้ได้รับทราบว่าจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง และมีจุดไหนบ้างที่จะต้อนรับประธานาธิบดีแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี อย่างเช่นห้องสีงาช้าง ตึกสันติไมตรี ห้องเซ็นลงนาม ห้องเลี้ยงรับรอง รวมถึงจุดอื่นๆ ที่จะมีการใช้สำหรับการต้อนรับ นายกฯได้เดินสำรวจเองทั้งหมดทุกจุด

จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้เดินขึ้นไปยังห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้า โดยมีนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ เดินทางเข้าพบนายกฯ ซึ่งคาดว่าเป็นการหารือถึงการเตรียมให้การต้อนรับ และหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีและคณะ


