มวลชนโห่ร้องดีใจ ตะโกน ‘นายกฯพิธา’ หลังรอดคดีหุ้นไอทีวี

มวลชนโห่ร้องดีใจ ตะโกน ‘นายกฯพิธา’ หลังรอดคดีหุ้นไอทีวี

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 มกราคม ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งอ่านคำวินิจฉัย เรื่อง คณะกรรมการการเลือกตั้งขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่าสถานภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่

โดยมีมวลชนจำนวนหนึ่งที่มาให้กำลังใจนายพิธา มาร่วมรับฟังคำวินิจฉัยกันอย่างใจจดใจจ่อ จากนั้นเวลา 14.35 น. เมื่อสิ้นสุดคำวินิจฉัยว่านายพิธา ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) เนื่องจากในวันที่ 4 เมษายน 2566 ซึ่งเป็นวันที่พรรคก้าวไกลยื่นบัญชีรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อต่อ กกต. แม้นายพิธาจะเป็นผู้ถือหุ้น 42,000 หุ้น แต่ในวันดังกล่าว บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ได้สิ้นสภาพความเป็นสื่อไปก่อนแล้วนับตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2550 ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้บอกเลิกสัญญา

Advertisement

มวลชนต่างพากันโห่ร้องด้วยความดีใจ ตะโกนพร้อมกันว่า นายกฯ พิธา พร้อมบอกว่า เตรียมส่งนายกฯ เข้าสภาแล้ว

ขณะที่นางนภัสสร บุญรี อายุ 60 ปี หนึ่งในมวลชนที่มาให้กำลังใจนายพิธา เผยว่า ก่อนผลคำวินิจฉัยจะออกมา ก็ลุ้นผล 50-50 ว่าจะเป็นคุณหรือโทษ พวกเราภาวนาขอให้รอด และวันนี้ก็พิสูจน์แล้ว อีกทั้งพวกเราได้เลือกนายพิธา ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีของพวกเรา เราต้องการนายกฯ ที่มีวิสัยทัศน์ ไม่ชอบนายกฯ ที่พาประเทศถอยหลัง เพราะวันข้างหน้าลูกหลานของเราต้องเติบโต ฉะนั้นต้องมีนายกฯที่ทันสมัย พาประเทศก้าวไปข้างหน้าให้ทัดเทียมนานาประเทศ และพวกเราจะให้กำลังใจตามจนถึงตอนที่เข้าสภาเลย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลรธน. แจงพิจารณาคดีหุ้นไอทีวีล่าช้า เหตุผู้ถูกร้องยื่นขยายเวลาเตือน แสดงความเห็นก่อนศาลมีมติ เข้าข่ายชี้นำ กดดัน
พิธา รอด คดีหุ้นไอทีวี ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ไม่สิ้นสุดส.ส. – ได้กลับเข้าสภาฯ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image