ชัยธวัช พร้อมสละให้พิธา เก้าอี้หน.ก้าวไกล-ผู้นำฝ่ายค้าน ไม่กังวลคดี 112 หวังผลเป็นบวก
เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2567 นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยให้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กลับเข้ามาทำหน้าที่ ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร ว่า คำวินิจฉัยวันนี้ตีความได้ว่า คำวินิจฉัยของศาลมีผลทันที เมื่อมีการอ่านคำวินิจฉัย เพียงแต่ในทางปฏิบัติต้องประสานงานกับประธานสภาฯก่อนว่า นายพิธาจะกลับเข้าไปทำหน้าที่ได้วันไหน เพราะยังไม่แน่ใจ จึงจะต้องรอหนังสืออย่างเป็นทางการว่า คำวินิจฉัยของศาล ส่งไปที่สภาฯ แล้วหรือไม่ แต่กฎหมายบางอันก็จะมีผลทันที เมื่อมีคำวินิจฉัย แต่คิดว่า กระบวนการไม่น่าจะนาน
ส่วนที่ครั้งก่อนศาลส่งเอกสารด่วนไปรัฐสภาทันทีเพื่อให้ นายพิธา หยุดปฏิบัติหน้าที่ แล้ววันนี้ศาลจะส่งด่วนให้แมสเซนเจอร์ไปแบบนั้นหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญ แต่พรรคก้าวไกลได้เตรียมกำหนดการให้ นายพิธา เข้าสภาฯไว้เรียบร้อยแล้ว เพราะคิดว่ากระบวนการไม่น่าจะนาน แต่ต้องรอทางรัฐสภาตอบกลับมาว่าจะอย่างไร ซึ่งนายพิธา จะมีกำหนดการแถลงแผนงานประจำปีของพรรคก้าวไกลอยู่แล้ว ตอนนี้ดูแค่ว่าจะได้เข้าสภาฯ วันไหน ถ้าได้เข้าเร็วก็จะแถลงร่วมกันเลยที่รัฐสภา ขณะที่กระบวนการของสภาฯ จะเสร็จภายในสัปดาห์นี้หรือไม่ ยังตอบไม่ได้
นายชัยธวัช ยังได้กล่าวถึงการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 31 มกราคม 2567 ในคดีใช้นโยบายหาเสียงล้มล้างการปกครอง ว่า ไม่ต้องกังวลอะไร ให้รอฟังและอยู่กับปัจจุบัน แล้วหวังว่า ผลจะออกมาเป็นบวก
สื่อข่าวถามต่อไปว่า หากจะต้องคืนตำแหน่งหัวหน้าพรรคและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรให้ นายพิธา ยอมสละหรือไม่ นายชัยธวัช “ผมไม่ได้มีปัญหาครับ ผมไม่ได้ยึดติดอยู่แล้ว อยู่ตรงไหนก็ได้ครับ”