เศรษฐา ปลื้ม ปธน.เยอรมนี ชมความอร่อย ‘ต้มข่าไก่’ เพิ่งเข้าใจ ‘รสเผ็ด’ คนไทย-ต่างชาติ

‘นายกฯเศรษฐา’ ปลื้ม ประธานาธิบดีเยอรมนีชมความอร่อย ‘ต้มข่าไก่’ ของไทย รสชาติเป็นเอกลักษณ์ หลังติด 1 ใน 10

เมื่อวันที่ 25 มกราคม นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่าน x ถึงการต้อนรับ นายฟรังค์ วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ ประธานาธิบดีสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ที่ได้มีการหารือร่วมกัน และนายกรัฐมนตรียังได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่ประธานาธิบดีประเทศเยอรมนีและภริยาที่ตึกสันติไมตรีหลังนอก

นายกรัฐมนตรีได้โพสต์ถึง 1 ในอาหารที่เลี้ยงรับรองในวันนี้ และได้รับการชื่นชมจากประธานาธิบดีเยอรมนี คือ “ต้มข่าไก่” ว่าเป็นอีกเมนูท้องถิ่น ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ แต่ชาวต่างชาติอาจไม่คุ้นหูมากนัก ปีที่แล้ว (2023) TasteAtlas เว็บไซต์สารานุกรมของอาหารท้องถิ่นทั่วโลก ได้จัดให้เป็นซุปไก่ที่อร่อยอันดับหนึ่ง จาก 10 เมนูซุปไก่ดังจากหลายประเทศ

“วันนี้มื้อกลางวัน เราเลี้ยงต้อนรับประธานาธิบดี ฟรังค์ วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ ด้วยต้มข่าไก่ ซึ่งประธานาธิบดีเยอรมนีเองก็ถึงกับเอ่ยว่าความอร่อยนี่เป็นเอกฉันท์ แต่เพิ่งจะเข้าใจความแตกต่างของคำว่าเผ็ดของคนไทย กับเผ็ดของชาวต่างชาติวันนี้เอง”

ADVERTISMENT

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง