‘พิชัย’ ชี้ การส่งออกปี 59 ไม่ฟื้นจริง อยากเห็นตรวจสอบทุจริตจากทุกโครงการรัฐเท่าเทียมกัน

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การส่งออกในปี 2559 ที่ขยายตัว 0.45% นั้น ไม่น่าจะเป็นการฟื้นตัวของการส่งออกที่แท้จริง เพราะถ้าหักการส่งคืนยุทโธปกรณ์และการส่งออกทองคำแล้ว การส่งออกน่าจะติดลบด้วยซ้ำ อีกทั้งปี 2558 การส่งออกลดลงถึง 5.78% ดังนั้นการไม่เพิ่มหรือเพิ่มเพียงเล็กน้อยจึงไม่ถือว่าฟื้น ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลตั้งเป้าส่งออกปี 2559 จะขยายถึง 5% แต่ก็ไม่ได้ใกล้เคียงเลย แต่ที่น่าห่วงคือจะทำให้การส่งออกขยายตัวอย่างยั่งยืนได้อย่างไรในอนาคตถ้าไม่มีการลงทุนภาคเอกชนจากต่างประเทศและในประเทศที่ยังเป็นปัญหาอยู่ในปัจจุบัน อีกทั้งนโยบาย “อเมริกามาก่อน” ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ น่าจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกและการลงทุนของไทยเพิ่มเติมไม่มากก็น้อย

“อยากให้รัฐบาลได้เตรียมพร้อม และเร่งหาวิธีเจรจาเขตการค้าเสรีและข้อตกลงทางการค้าให้เร็วที่สุด นอกจากนี้จากปัญหากระทรวงยุติธรรมสหรัฐตรวจสอบพบการจ่ายสินบนของบริษัทโรลส์รอยซ์ ให้กับ การบินไทยและ ปตท. ปตท. สผ รวมถึงการจ่ายสินบนของบริษัท เจเนอรัล เคเบิ้ล ให้กับ กฟภ กฟน ทีโอที ก็อยากให้มีการตรวจสอบหาผู้กระทำผิดเพื่อมาดำเนินคดี อย่าให้เป็นเหมือนกันคดี จีที 200 ที่ยังหาผู้กระทำผิดไม่ได้ และอยากให้ตรวจสอบทุกโครงการของรัฐบาลที่เชื่อว่ามีการจ่ายค่าคอมมิสชั่นสินบนให้เท่าเทียมกัน โดยเฉพาะที่มีการจัดซื้อจากประเทศจีนและรัสเซีย เพราะประเทศดังกล่าวอาจจะมีระบบการตรวจสอบการจ่ายสินบนภายในประเทศไม่เหมือนในสหรัฐและยุโรป” นายพิชัยกล่าว

นายพิชัยกล่าวอีกว่า เป็นห่วงว่าในอนาคตจะมีความพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการจัดซื้ออุปกรณ์จากประเทศสหรัฐและยุโรปเพราะมีการตรวจเข้มในการจ่ายสินบนทุจริต เพื่อไปจัดซื้อจากประเทศที่ไม่มีการตรวจสอบ ซึ่งจะทำให้มีการทุจริตมากยิ่งขึ้น และมีโอกาสสูงที่จะได้อุปกรณ์ไม่ได้คุณภาพ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพและความสามารถแข่งขันประเทศไทยในระยะยาว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image