“สุวิทย์ ”ถก แม่น้ำ 3 สาย วางประเด็นประชุมปฎิบัติการ 1 ก.พ.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 25 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะเลขานุการคณะกรรมการบริหารราชแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ การสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) พร้อมด้วยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) และร.อ.ทินพันธุ์ นาคาตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เป็นประธานประชุมร่วมกันตัวแทนแม่น้ำ 3 สาย ประกอบด้วยรัฐบาล สนช.และสปท. โดยมีนายพีระศักดิ์ พอจิต นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช. นายสมชาย แสวงการ สมาชิกสนช.ร่วมหารือ

นายสุวิทย์กล่าวก่อนประชุมว่า การประชุมดังกล่าวเพื่อเตรียมพร้อมวาระเรื่องการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ที่จะนำไปหารือในการประชุมเชิงปฏิบัติการในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อพิจารณาเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องทำให้สำเร็จเห็นผลได้ภายในปี 2560

ด้านนายพรเพชร กล่าวว่า บทบาทของสนช.ในเรื่องการตรากฎหมายนั้นได้ปรับการทำงานในเชิงรุกมากขึ้นมากกว่าจะรับเพียงอย่างเดียว จึงต้องบูรณาการงานให้เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ชาติและให้เกิดประสิทธิภาพ และเห็นด้วยที่สนช.จะต้องเข้ามาร่วมประสานกับทุกฝ่ายตั้งแต่ในขั้นตอนแรกเพื่อที่จะได้รู้เรื่องใดที่ควรทำก่อนหลังซึ่งจะส่งผลให้กฎหมายที่จะเข้าพิจารณาในสนช.รวดเร็วและกฎหมายที่ดีจะไม่ตกไป

ด้านร.อ.ทินพันธุ์กล่าวว่า แม่น้ำทั้ง 3 สาย ต้องร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนงานที่มีต้นเรื่องจากรัฐบาลและคสช.จึงต้องทำงานในทิศทางเดียวกันเพื่อให้มีผลงานการปฏิรูปประเทศในการวางรากฐานให้รัฐบาลชุดต่อไปทำงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ในหลวง” มีกระแสรับสั่ง “องคมนตรี”ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัย กลับมาถวายรายงาน
บทความถัดไป‘บิณฑ์’ แจง ‘ไทด์-ยุ้ย’ มีปัญหากันมานานแล้ว เผยแยกกันอยู่แต่ยังไม่หย่า ยันไม่มีมือที่สาม