ตั้งขบวนพรึบราชประสงค์! ภาค ปชช.ดัน ‘นิรโทษกรรม’ คาใจเปลี่ยนรัฐบาลใหม่เสรีภาพยังไม่พุ่ง

ตั้งขบวนพรึบราชประสงค์! ภาค ปชช.ดัน ‘นิรโทษกรรม’ คาใจเปลี่ยนรัฐบาลใหม่เสรีภาพยังไม่พุ่ง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศกิจกรรมเดินรณรงค์ที่มีมากกว่าการเดิน #นิรโทษกรรมประชาชน จัดโดยกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) กลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์ (Freedom of Kasetsart Group) กลุ่มทะลุวัง กลุ่มทะลุแก๊ซ และเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน โดยใช้เส้นทางถนนราชประสงค์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เดินขบวนเข้าไปภายในขบวน BTS สยาม จนถึงสถานี BTS หมอชิต

บรรยากาศเวลา 15.00 น. กลุ่มนักเคลื่อนไหวเดินเท้าไปยังป้ายราชประสงค์ เพื่อยืนหยุดนิ่ง โดยสมาชิกถือป้าย “นิรโทษกรรมประชาชน” โดยแจกกระดาษที่เขียนว่านิรโทษกรรมประชาชน มีลักษณะสีน้ำเงิน และมีการแจกริบบิ้นสีขาวให้กับผู้ร่วมเดินขบวน ทั้งได้ชูป้ายขึ้นมาเพื่อแสดงความคิดเห็น

Advertisement

ต่อมาได้เดินทางไปยังหน้าศาลท้าวเอราวัณ เพื่อยืนหยุดนิ่งในแต่ละสถานที่เป็นเวลา 3-5 นาที จากนั้นได้เดินเท้าต่อไปที่หน้าโรงพยาบาลตำรวจ

นายกรกช แสงเย็นพันธ์ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) กล่าวกับผู้สื่อข่าว “มติชน” ว่า จุดประสงค์ที่มาจัดกิจกรรมในวันนี้ เพราะอยากชวนประชาชนทุกคนร่วมสนับสนุนการนิรโทษกรรมประชาชน เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อให้ทุกคนได้พูดถึงประเด็นนี้ ให้ร่วมมองเห็นว่าตอนนี้เรามีปัญหาเรื่องการกำกับเสรีภาพ แม้จะมีการเปลี่ยนรัฐบาลใหม่แล้วก็ตาม

“ในปัจจุบันยังมีบุคคลต่างๆ ประชาชนที่ได้ผลกระทบจากคดีทางการเมือง และการแสดงออกทางความคิดเห็นที่ไม่ตรงกับรัฐ” นายกรกชกล่าว

กรกช แสงเย็นพันธ์

นายกรกชกล่าวว่า ข้อเรียกร้องคือขอให้มีการนิรโทษกรรมตามร่างที่จะเสนอเข้าสู่สภา ในช่วงเวลา 1-2 เดือนข้างหน้า โดยเราต้องการนิรโทษกรรมตั้งแต่ พ.ศ.2549-ปัจจุบัน รวมคดีที่เกี่ยวข้องกับเจตนารมณ์ที่ประชาชนต้องการออกมาแสดงความคิดเห็นประเด็นทางการเมืองกับระบอบประชาธิปไตย มีทั้งคดีมาตรา 112 ทั้งการเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ ทั้งสิ้น

เมื่อถามว่า ทำไมถึงเลือกกิจกรรมที่เป็นลักษณะในเชิงการเดินเรียกร้อง

นายกรกชกล่าวว่า ประเด็นนี้เป็นประเด็นใหม่ อยากให้คนได้สนใจในประเด็นนี้ ที่จะมาถกเถียงกัน อยากมีพื้นที่ให้มาพูดคุยกันของประชาชน ในทุกวันนี้จะมีการพูดคุยกันในมิติของทางพรรคการเมือง ส่วนใหญ่ขบวนการภาคประชาชนไม่ค่อยได้สื่อสารในประเด็นนี้ จึงออกมาทำกิจกรรมในวันนี้

“จะเห็นว่าจะไปในแง่ของข้อเสนอที่บอกว่าการมีนิรโทษกรรม นำไปสู่แก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ประเด็นนี้เราอาจจะต้องช่วยกันทำความเข้าใจกัน

การแก้ไขความขัดแย้ง พอเรามีนิรโทษกรรมแล้วทุกฝ่ายจะทะเลาะกันมันไม่ใช่สิ่งนั้น เราตกประเด็นกันไปเยอะ เป็นเรื่องของการยอมรับเสรีภาพของคนอื่นมากกว่า การมี พ.ร.บ.นิรโทษกรรม คือเรากำลังสื่อสารกับคนชนชั้นนำว่าคุณต้องยอมรับว่าคนอื่นมีสิทธิและเสรีภาพเท่าเทียมกับคุณ นี่คือการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง

หากชนชั้นนำยอมรับโดยตรงว่าทุกคนมีเสรีภาพเท่าเทียมกัน เราจะไม่เห็นใครเดินเข้าคุกและถูกดำเนินคดีแน่นอน แต่พอสถานการณ์มิเป็นเช่นนั้น เราก็ต้องบังคับเขา โดยผ่าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประชาชน มีกฎหมายต้องออกโดยประชาชน” นายกรกชกล่าว

จากนั้นร่วมเดินขบวนไปยัง BTS สยาม เพื่อร่วมพูดคุยกับประชาชน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image