ส.ว.ขอ 2 วัน ซักฟอกรัฐบาล เล็งเปิดฟลอร์ปลายกุมภาพันธ์นี้ 

ส.ว.ขอ 2 วัน ซักฟอกรัฐบาล เล็งเปิดฟลอร์ปลายกุมภาพันธ์นี้ 

เมื่อวันที่ 29 มกราคม นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าหลังยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 153 ของ ส.ว.ว่า ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด โดยมีพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 เป็นหัวหน้าคณะ เพื่อดำเนินการประสานงานกับ ส.ว.ที่จะอภิปรายในญัตติดังกล่าว และรวบรวมประเด็นที่ ส.ว.แต่ละคนจะอภิปราย

ขณะนี้ได้จัดทำแบบสอบถามเพื่อที่จะได้เห็นประเด็นที่ชัดเจนของ ส.ว.แต่ละคนที่จะอภิปราย และเพื่อจัดลำดับการอภิปรายให้ครอบคลุมประเด็นใน 7 ข้อและรัฐบาลจะได้จัดรัฐมนตรีมาชี้แจง ส่วนวันอภิปรายถ้าเป็นไปได้ขอเป็นดือนกุมภาพันธ์ จำนวน 2 วัน คือวันจันทร์และวันอังคาร เนื่องจากเป็นวันประชุมวุฒิสภาอยู่แล้ว

นายเสรีกล่าวต่อว่า ผู้อภิปรายจะเป็นผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ ตอนนี้ ส.ว.ที่มาแสดงความจำนงที่จะอภิปรายมีหลายสิบคนแล้ว ประเด็นอภิปรายจะเป็นเรื่องต่อเนื่องจากการแจกเงินดิจิทัล เป็นเรื่องของเศรษฐกิจปากท้องประชาชน และไม่เป็นภาระของประเทศ

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า ล่าสุดมีคนของรัฐบาลเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์จากอธิบดีกรมการข้าว จะนำไปสู่การอภิปรายด้วยหรือไม่ นายเสรีกล่าวว่า ประเด็นนี้มีอยู่ในหัวข้อเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมาย มีหลายเรื่องทั้งเรื่องหมูเถื่อน ตีนไก่เถื่อน ที่เป็นการนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย

นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า รับทราบเรื่องที่ ส.ว. ยื่นอภิปรายแล้ว ผู้ใหญ่ในรัฐบาลได้พูดคุยกันเบื้องต้นว่า หากได้รับเรื่องจากวุฒิสภาแล้ว จะมีการพูดคุยในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งทราบจากรัฐมนตรีบางคนระบุว่า น่าจะมีความพร้อมในปลายเดือนกุมภาพันธ์ แต่ต้องขอเวลาอีกสักพักให้มีการพูดคุยกันก่อน รัฐบาลยินดีตอบทุกข้อซักถาม เป็นอีกช่องทางที่ทำให้รัฐบาลบอกนโยบายว่าทำอะไรมาบ้างในระยะเวลา 4-5 เดือนที่ผ่านมา และจะไปต่ออย่างไร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image