ภูมิธรรม แจงเพื่อไทยปัดยื้อ กม.นิรโทษ แค่ต้องหาจุดร่วม ป้องกันเกิดความขัดแย้ง

‘ภูมิธรรม’ ยัน ‘เพื่อไทย’ ไม่ยื้อ กม.นิรโทษ บอกต้องหาจุดร่วม ลั่นรัฐบาลสิ่งที่ดีที่สุด และรับผิดชอบสิ่งที่ตัวเองทำ

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 30 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าพรรคเพื่อไทย (พท.) พยายามจะยื้อกฎหมายนิรโทษกรรมด้วยการตั้งคณะกรรมการว่า พรรคเพื่อไทยไม่มีเหตุผลอะไรจะไปยื้อ แต่ปัญหาของประเทศตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เกิดจากวิกฤตความขัดแย้งที่ไม่ยินยอมกัน และต้องการที่จะผลักดันให้ได้ตามความต้องการของตน หากเป็นแบบนี้คงต้องใช้เวลา เพื่อที่จะทำให้ปัญหาคลี่คลายลงถึงจุดที่พอเป็นฉันทามติของสังคมได้ การแก้ปัญหาก็จะจบ

นายภูมิธรรมกล่าวว่า แต่ตราบใดที่คุยกันแล้วยังมีคนต้านอย่างรุนแรง แล้วเราประเมินว่าการต้านเพียงแค่ไม่ใช่ของคนกลุ่มเล็กๆ ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลยังจะไม่ขยับจนกว่าจะมีข้อสรุปของสังคม ขอย้ำว่าไม่ใช่การยื้ออะไร แต่เป็นการพยายามจัดการปัญหาความขัดแย้งเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะไม่แก้ปัญหาเพื่อนำมาสู่ปัญหาเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

นายภูมิธรรมกล่าวด้วยว่า ตนพูดเสมอว่าตอนนี้ต้องแก้ปัญหาเรื่องของเศรษฐกิจและสังคมก็ต้องทำก็ต้องทำ เราขัดแย้งมาตลอด รู้อยู่แล้วว่าทำอะไรแล้วจะเกิดความขัดแย้ง ทำอะไรจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไป แต่แน่นอนการตัดสินใจหลายอย่างไม่สามารถทำได้ตามความพึงพอใจในทันที แต่ถ้าทุกคนเห็นพ้องการตัดสินใจทำอะไรไปก็จะเกิดความสงบสุข

Advertisement

เมื่อถามว่า อะไรคือตัวชี้วัดที่ทำให้สังคมเห็นพ้องต้องกัน จะต้องทำประชามติหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่ต้องไปติดกับรูปแบบ การรับฟังก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้คนเห็นพ้องได้ และอย่างผลโพลที่หลายสำนักสำรวจออกมาก็ยังมีความต่างกัน ดังนั้น รัฐบาลก็ต้องฟังทุกส่วนแล้วชั่งใจ และใช้ดุลพินิจพิจารณาทุกเรื่อง และตัดสินใจในสิ่งที่คิดว่าดีที่สุด เพราะรัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองคิดและทำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image