’ธรรมนัส​‘ กร้าวป้องลูกน้อง​ ชี้กระทรวงคือผู้เสียหาย ขู่สื่อ​อย่าทำให้คนถูกรังแกเป็นผู้ร้าย​ ท้าเปิดคลิปต้องปล่อยให้จบ​

’ธรรมนัส​‘ กร้าวป้องลูกน้อง​ ชี้กระทรวงคือผู้เสียหาย ขู่สื่อ​อย่าทำให้คนถูกรังแกเป็นผู้ร้าย​ ท้าเปิดคลิปต้องปล่อยให้จบ​

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส​ พรหม​เผ่า​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีการพาดพิงที่ปรึกษารัฐมนตรีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรีดทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว​ ว่า ขอให้หลับตานึกว่ากระทรวงเกษตรฯเป็นผู้เสียหาย ในฐานะผู้บังคับบัญชา และสนิทสนมกับอธิบดีกรมการข้าวรวมถึงภรรยา ทุกเรื่องที่ผู้ใต้บังคับบัญชามีปัญหาก็จะมาปรับทุกข์กับตน ตั้งแต่ต้นจนถึงปลายเรื่องรับรู้มาตลอด แต่ไม่อยากพูดมากไม่เกิดประโยชน์ เพราะจะกลายเป็นการแทรกแซงการทำงานของเจ้าหน้าที่ ย้ำว่าสารตั้งต้นในการจับกุมไม่ได้เริ่มจากพนักงานสอบสวน แต่เริ่มจากการมาปรับทุกข์กับตน จึงแนะนำให้ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย ขออย่ามองกระทรวงเกษตรฯเป็นผู้ร้าย เพราะเป็นผู้ถูกกระทำ ฝากไปยังสื่อมวลชนและนักร้องเรียน เวลาจะพูดอะไร ควรระวัง รวมถึงการเปิดคลิปขอให้เปิดให้หมด อย่าโจมตีกระทรวงเกษตรฯเพราะเราเป็นผู้เสียหาย

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เรื่องนี้ทางตำรวจก็ให้สัมภาษณ์ว่ากระทรวงเกษตรเป็นผู้เสียหาย โดยเฉพาะอธิบดีกรมการข้าวถูกกระทำ ในเมื่อลูกน้องถูกกระทำ จะปล่อยให้เหตุการณ์เลยเถิดไม่ได้ เมื่อคุยกันแล้ว ให้ตัวแทนไปคุยแล้ว แต่ไม่จบก็ไม่ต้องคุยกัน อย่าไปสงสัยที่ปรึกษาตน​ เวลาทำอะไรเขาไม่ทำโดยพลการ ไม่มีใครทำผิดกฎหมาย มีแต่จะจัดการกับผู้กระทำผิดกฎหมาย เรากำลังช่วยกันปัดกวาดบ้านเมืองให้สะอาด อย่าปล่อยให้มันเลอะเทอะเหมือนที่ผ่านมา เรื่องนี้รายงานนายกรัฐมนตรีมาโดยตลอด สื่อไม่สงสัยหรือทำไมนายกฯไม่ตอบประเด็นนี้

เมื่อถามว่า นอกจากกรมการข้าวยังมีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ถูกกระทำในลักษณะเดียวกันใช่หรือไม่​ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เป็นไปตามที่รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางให้ข้อมูล และไม่ใช่เฉพาะกระทรวงเกษตรฯ ที่ผ่านมาสังคมเกิดความสับสน จากการนำเสนอข่าวที่ผิดประเด็นในหลายๆ เรื่อง ในฐานะที่เป็นผู้บริหารบ้านเมือง ต้องกล้านำเสนอในสิ่งที่ถูกต้อง ต้องกล้าที่จะปกป้องลูกน้องตัวเองหากไม่ผิด​ ที่ผ่านมาทุกเรื่องที่ได้รับร้องเรียน ตนตั้งคณะกรรมการสอบ ที่ผ่านมาก็ได้ตั้งคณะกรรมการสอบกรมการข้าวพบว่าไม่มีมูลความผิด กรณีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเงิน 15,000 ล้านบาท

Advertisement

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ยืนยันว่ากระทรวงเกษตรไม่ได้ใช้เลย แต่นำไปช่วยเหลือชาวนา อยากให้นำเสนอข้อเท็จจริงอย่าเบี่ยงเบนประเด็น ให้กระทรวงเกษตรฯตกเป็นจำเลย ขอให้สื่อมวลชนนำเสนอให้ถูกต้อง เวลาไปเปิดคลิป ขอให้เปิดคลิปเต็ม และตนมีคลิปยาว เพราะรู้แต่แรกว่าเกิดอะไรขึ้น และรู้ว่าลูกน้องกำลังถูกรังแก และยืนยันไม่มีการเข้ามาพูดคุยกับตนในประเด็นดังกล่าวแต่อย่างใด ทุกวันนี้ทำงานแทบจะไม่ได้อยู่ในกระทรวง ผู้ที่กล่าวอ้างจะต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด​ ทั้งในเรื่องส่วนตัว นอกจากนี้ กำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในกระทรวงเกษตรฯ ว่าไปพบใครไปเพื่ออะไร และเมื่อบ้านผมสกปรก ผมต้องปัดกวาดเอง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ ฝากไปถึงบุคคลที่ชอบโหนกระแส หรือหิวแสง ขอให้พึงระวัง เพราะบอกแล้วว่าจะเอาจริงเอาจัง กระทรวงเกษตรฯมีเบ็ดติดรอบ เบ็ดตัวไหนที่เอาเหยื่อไปล่อปลา ระวังจะตายเพราะปาก

เมื่อถามว่า วงจรปิดที่ตรวจสอบจะเผยแพร่ต่อสาธารณชนได้เมื่อใดนั้น ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องยาก หากไม่มีใครไปไล่ลบข้อมูล หากใครลบข้อมูลโดนตนแน่ ผู้ถูกกล่าวหาไปหาใคร​ ไปแล้วไปพูดเรื่อยเปื่อย​ ทำให้เสียหายหมด​ ทั้งฝ่ายนิติบัญญัติและกรรมาธิการต่างๆ เขาไปรับรู้อะไรกับคุณ การนำเสนอข่าวขอให้นำเสนอให้ถูกต้อง ครบถ้วน ไม่เช่นนั้นสื่อเองจะถูกมองว่าเป็นสื่อที่ไร้สาระ ไม่ยอมนำเสนอ สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง

ส่วนกรณีที่มีการพาดพิงถึงรัฐมนตรีช่วย ก็ได้ติดตามเช่นกัน ข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวก็ยังไม่รู้ ต้องรอการตรวจสอบก่อนและยังไปพาดพิงถึงที่ปรึกษารัฐมนตรีบางท่าน​ แต่โชคดีที่อธิบดีกรมการข้าว มาปรึกษาที่ปรึกษา และที่มีการพาดพิงรัฐมนตรีช่วยคนหนึ่งนั้น เรายังไม่รู้เลยว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ต้องรอการตรวจสอบก่อนและที่มีการพาดพิงที่ปรึกษาบางท่าน เขาหวังดีที่อธิบดีกรมการข้าวและภรรยาไปปรึกษา เขาก็พาไปพบหรือไม่ไปพบเรื่องอะไรยังไม่ทราบ แต่มีการนำเสนอว่าไปจ่ายเงินจ่ายทอง​ คนไม่โง่หรอกที่จะจ่ายเงิน และการที่ลุกขึ้นมาต่อสู้เช่นนี้ แสดงว่าเขาถูกลุกลามจนถึงครอบครัว เขาถึงกล้ามาชน ซึ่งมาปรึกษากับตน ตนระบุไว้ว่าถ้าไม่สามารถเจรจากันได้ก็ว่ากันไปให้พังไปข้าง ตนเลยถามว่ากล้าชนหรือไม่​ เมื่อเขาว่ากล้าชนก็เป็นไปตามข่าวที่ออกมา และขอย้ำว่าอย่ามองกระทรวงเกษตรฯในทิศทางที่ผิด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image