“อธิบดีปภ.” เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก 2 อำเภอ “กาญจนดิษฐ์ -นบพิตำ”

“อธิบดีปภ.” เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก 2 อำเภอ “กาญจนดิษฐ์ -นบพิตำ” ยังเฝ้าระวังไม่อพยพปชช.ออกจากพื้นที่

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 25 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวถึงกรณีสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) พบว่า ในช่วงวันที่ 26 – 27 มกราคม จะมีปริมาณฝนตกเพิ่มมากขึ้นและกระจายตัวเป็นบริเวณกว้าง ที่จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา กระบี่ ตรัง และสตูล ว่า ปภ.เตรียมความพร้อมรับมือฝนตกหนักอยู่แล้ว และในช่วงฝนลดที่ผ่านมาเรามีการพร่องน้ำ ส่วนในช่วงวันที่ 25 – 27 มกราคมจะมีฝนตกในพื้นที่อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี และอ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราชนั้น ที่อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานีเป็นทางผ่านของน้ำ เพื่อออกสู่ทะเล ขณะที่อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช เป็นต้นน้ำ ฉะนั้นละแวกพื้นที่ดังกล่าวก็จะประสบปัญหาน้ำท่วมอยู่แล้ว ซึ่งการแก้ปัญหาคือเราจะทำอย่างไรไม่ให้คนไปอยู่ในพื้นที่ราบเชิงเขา การอพยพคนก็จำเป็น แต่เราต้องให้ข้อมูลเขาก่อน โดยการแจ้งเตือนให้รู้ว่าหากฝนตกซ้ำมีโอกาสดินโคลนถล่ม และต้องไม่อยู่ในเส้นทางน้ำไหลผ่าน

“วันนี้การแจ้งเตือนถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ต้องบอกประชาชนให้เร่งอพยพ ซึ่งประชาชนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทั้งนี้ ขณะนี้ทั้ง 2 อำเภอยังไม่มีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ เพราะการอพยพจะทำเมื่อมีสถานการณ์เกิดขึ้น แต่ในพื้นที่เราได้มีการตั้งจุด เฝ้าระวังถ้าเหตุการณ์ไม่ดีเราจะอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ทันที” นายฉัตรชัยกล่าว

เมื่อถามถึงมาตรการแก้ปัญหาระยะยาวในการการปรับผังเมืองพื้นที่ปลอดภัยนั้น นายฉัตรชัย กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวมีการพูดคุยในที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ว่าเรื่องผังเมืองการใช้ประโยชน์ที่ดินเป็นเรื่องสำคัญ รวมถึงจะต้องมีการบังคับใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การขุดดินและถมดิน พ.ศ.2543 ที่หากจะมีการถมดินจะต้องมีการเว้นช่องระบายน้ำ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image