ศปปส.เฮ ศาลรธน.วินิจฉัยคดีล้มล้างการปกครอง ชูม.112 ปกป้องสถาบันกษัตริย์

ศปปส.เฮ ศาลรธน.วินิจฉัยคดีล้มล้างการปกครอง ย้ำมาตรา112 จะปกป้องคุ้มครองสถาบันกษัตริย์

วันที่ 31 มกราคม หลังศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยว่าการที่พรรคก้าวไกล และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรค เสนอแก้ไข มาตรา 112 เป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์ เป็นประมุข นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ประธานกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) กลุ่มปกป้องสถาบัน กล่าวว่า วันนี้พวกเรามาให้กำลังใจ ทนายอั๋นที่เป็นผู้ร้อง โดยเราติดตามมาตั้งแต่ช่วงหาเสียง เพื่อที่จะเลือกตั้ง แล้วได้มีทนายอั๋นมายื่น เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยในการหาเสียงพรรคก้าวไกล

ตอนนี้ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน มาฟังคำวินิจฉัย ลุ้นอยู่ตลอด พวกเราดีใจ รวมทั้งคนไทยทั้งประเทศ ผมเชื่อเหลือเกินว่าคนไทยดีใจไปพร้อมๆ กันกับพวกเรา และพวกเราไม่เสียแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement

ด่วน! ศาลรธน.วินิจฉัย ก้าวไกลเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง หาเสียงแก้ม.112 พร้อมสั่งให้เลิก 

ทั้งนี้ อยากส่งข้อความถึงพี่น้องคนไทยว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ยังคงอยู่กับคนไทย และกฎหมาย มาตรา 112 จะปกป้องคุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์ของพวกเรา

ส่วนกรณีที่ว่าหากมีกลุ่มที่ไม่พอใจออกมาเคลื่อนไหวนั้น ศปปส. จะมีการดำเนินการอย่างไร

นายอานนท์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาพวกเราเคลื่อนไหวตอบโต้ด้วยการแจ้งความดำเนินการตามกฎหมาย ก็ตั้งแต่ปี 2563 มา ศปปส.ก็แจ้งความมาหลายคดี รวมทั้งนักการเมืองใหญ่ๆ ด้วย เราก็แจ้งความ เรื่องตอนนี้ก็อยู่บนศาล เพราะฉะนั้นการตอบโต้ด้วยกระบวนการทางกฎหมายคือการตอบโต้ที่ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต่อไปจะสื่อสารกันอย่างไรเพื่อให้เกิดความสงบสุข นายอานนท์กล่าวว่า จริงๆ ที่ผ่านมา พวกเราก็พยายามสื่อสาร เวลาที่เราขึ้นศาลเราก็ไปเจอพวกสามกีบ เราก็คุยกัน เราคุยกันด้วยการขึ้นศาล ให้การกันเต็มที่ พยายามที่จะคุยว่าอยากจะให้ คือกฎหมาย มาตรา 112 ไม่ได้บังคับให้ใครมาเกลียดหรือมารัก แต่ม.112 เขาอยู่ของเขาเฉยๆ แล้วมีคนไปฝ่าฝืนเอง ต้องเข้าใจกันตามนี้ เพราะฉะนั้น ศปปส. ยังดำเนินการปกป้องสถาบันต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image