สุริยะ เผยกลุ่มทุนโลกสนลงทุนแลนด์บริดจ์ ทั้งอาหรับ-ฝรั่งเศส-ญี่ปุ่น-อินเดีย

สุริยะ เผยกลุ่มทุนโลกสนลงทุนแลนด์บริดจ์ ทั้งอาหรับ-ฝรั่งเศส-ญี่ปุ่น-อินเดีย

เมื่อวันที่ 31 มกราคม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงโครงการแลนด์บริดจ์ว่า ภายหลังจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า นายหวัง อี้ สมาชิกกรมการเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกลางด้านกิจการต่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ระบุว่า ทางการจีนสนใจโครงการแลนด์บริดจ์และต้องการข้อมูลเพิ่ม

“ขณะนี้ทางรัฐบาลจีนให้ความสนใจมาก คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะนัดพบกับเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เพื่อเสนอรายละเอียดของข้อมูลทั้งหมดของโครงการ ที่ทางสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เป็นผู้ทำรายงานโครงการ ก่อนส่งไปให้ทางรัฐบาลที่จีนและนักลงทุนจีนที่สนใจ นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะไปโรดโชว์โครงการแลนด์บริดจ์ที่ประเทศจีนในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้” นายสุริยะกล่าวและว่า ขณะเดียวกัน มีหลายประเทศที่ให้ความสนใจในการลงทุนที่แลนด์บริดจ์ โดยเฉพาะ ดูไบ พอร์ต เวิลด์ ที่มีกำหนดจะเดินทางมาและลงพื้นที่ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ นอกจากนี้ ยังมีประเทศญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ตะวันออกกลาง ซาอุดีอาระเบีย รวมถึงอินเดียที่ให้ความสนใจ

“ยืนยันว่าโครงการแลนด์บริดจ์ผลตอบแทนของการลงทุนนั้นจะมีตัวเลข IR ไม่ต่ำกว่า 10% ซึ่งยังไม่รวมผลประโยชน์ที่ได้จากการสร้างท่าเรือ และการพัฒนาโรงงานต่างๆ ด้วย” นายสุริยะกล่าว

Advertisement

นายสุริยะกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีผลการศึกษายืนยันว่าขณะนี้มีความคืบหน้าและประมาณ 99% จะเป็นฉบับเดิมที่ สนข. เป็นผู้จัดทำและไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง โดยยืนยันว่าเป็นฉบับที่สามารถนำไปโรดโชว์เพื่อดึงดูดนักลงทุนได้ ส่วนการจัดทำผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EHIA) คาดว่าน่าจะจบปี 2567 นี้ และคาดว่าจะเริ่มเฟสแรกได้ในปี 2568

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image