ดินเนอร์ฝ่ายค้านแน่นแฟ้น ‘เฉลิมชัย‘ มั่นใจเอกภาพ ขอให้ดูผลงาน ‘พิธา‘ ชี้แตกต่างแต่หลากหลายถึงพริกถึงขิง

ดินเนอร์ฝ่ายค้านแน่นแฟ้น ‘ชัยธวัช’ ชี้สัญจรอุดร ฟังความเดือดร้อน ปชช. ‘เฉลิมชัย’ มั่นใจเอกภาพ ขอให้จับตาดูผลงาน ด้าน ‘พิธา’ เป็นอาหารแซ่บนัววัตถุดิบหลากหลาย

เมื่อเวลา 20.50 น. วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ร้านอาหารเส่ย ย่านพระรามที่ 6 ภายหลังการรับประทานอาหารค่ำร่วมกันของพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งประกอบด้วย พรรคก้าวไกล พรรคประชาธิปัตย์ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเป็นธรรม พรรคครูไทยเพื่อประชาชน

โดยนายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงโครงการฝ่ายค้านสัญจรครั้งแรก ที่ จ.อุดรธานี ซึ่งถือเป็นเรื่องดี ที่ไม่ต้องรอหมดสมัยประชุม ได้มีเวทีให้ฝ่ายค้านได้พบปะประชาชน และการรับประทานอาหารร่วมกันในวันนี้ เป็นโอกาสเชื่อมความสัมพันธ์ เพราะเพิ่งเริ่มทำงานร่วมกัน ซึ่งคาดว่าทางฝ่ายค้านจะช่วยประสานให้สามารถเดินทางได้ในช่วงเดือน ก.พ.

ขณะที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า อยากจะสื่อไปให้ทุกคนทราบว่า เรามั่นใจในเอกภาพของฝ่ายค้าน เราพูดตั้งแต่วันที่มีการประชุมกันครั้งแรกแล้ว ว่าจะดูที่สาระ เอาประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก

Advertisement

หลังจากนี้ ก็จะมีการทำงาน และกิจกรรมร่วมกัน เป็นปกติของสังคมไทย ที่บางเรื่องไม่ต้องจบในห้องประชุม แต่ก็จบที่โต๊ะกินข้าว นายเฉลิมชัยพูดติดตลกว่า “อยู่ในสภาจิบไม่ได้” ทำให้นายชัยธวัชกล่าวเสริมว่า “อยู่ในห้องอาหารสภาก็ไม่ได้ความรู้สึกแบบนี้” ก่อนที่นายเฉลิมชัยจะกล่าวอีกว่า “มันไม่ได้ฟีล”

นายเฉลิมชัยเน้นย้ำว่า การทำงานร่วมกันต่อไปของพรรคฝ่ายค้าน ขอให้ช่วยกันจับตาดู ส่วนได้ให้กำลังใจพรรคก้าวไกลอย่างไรบ้างนั้น ด้วยความเป็นนักการเมืองด้วยกัน เราก็ให้กำลังใจซึ่งกันและกันอยู่แล้ว เรายังต้องทำงานร่วมกันอีกหลายอย่างในพรรคร่วมฝ่ายค้าน ก็คิดว่าจะทำให้ความสัมพันธ์ของทุกพรรคการเมืองที่อยู่ตรงนี้ดีขึ้น และต้องยอมรับว่า เรามีพี่ใหญ่ คือคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย พี่ใหญ่มาเป็นคนเชื่อม จะใช้ทั้งประสบการณ์ และความเป็นคนรุ่นใหม่ มาทำงานให้เกิดประโยชน์มากที่สุด คุณหญิงสุดารัตน์จึงอุทานว่า “อ้าว” และทำให้คนทั้งโต๊ะหัวเราะ

ทำให้ผู้สื่อข่าวสอบถามคุณหญิงสุดารัตน์ ถึงกรณีที่ ส.ส.ของพรรคไทยสร้างไทย เคยโหวตสวนมติพรรคร่วมฝ่ายค้าน คุณหญิงสุดารัตน์จึงกล่าวว่า ได้ขอโทษฝ่ายค้านทุกคน กับกรณีคนที่หักหลัง เป็นงูเห่า ซึ่งทุกคนก็เข้าใจ เพราะหลายท่านก็เคยเจอแบบนี้มา ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน และลงโทษเอง

“เพราะว่าใจคนบางทีเราก็ห้ามไม่ได้ เรื่องความสำนึก รับผิดชอบต่อประชาชน แต่ประชาชนจะรู้เอง คำมั่นสัญญาของคนมีความสำคัญ วันนี้เราจะมองว่าประชาชนยังไงก็ได้ มันไม่ใช่ ประชาชนก็มีความรู้สึกนึกคิด วันนี้ขอบคุณทุกพรรค ที่มีความเข้าใจในสถานการณ์ของพรรคไทยสร้างไทย ซึ่งอาจจะเป็นสถานการณ์พิเศษโดนกระหน่ำซัมเมอร์เซล แต่ต่อให้พรรคเหลือคนเดียว ดิฉันก็จะยืนหยัด แต่คงไม่เหลือคนเดียวหรอกมั้ง” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวพร้อมหันไปถามสมาชิกพรรคที่อยู่ข้างหลังว่า “ใช่ไหม”

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวต่อว่า ในการที่ฝ่ายค้านจะไปลงพื้นที่ คงไม่ใช่แค่การหาเสียง แต่ความทุกข์ยากของประชาชนไปไม่ถึงผู้มีอำนาจ และไม่ได้รับการเยียวยา เราก็จะไปเป็นตัวแทนดูปัญหาของประชาชน อย่างที่หัวหน้าพรรคก้าวไกลบอกว่า ไม่ต้องรอปิดสมัยประชุม เราก็จะไปกันเลย

จากนั้น นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ขออนุญาตมอบตัวในฐานะคนที่เลือกร้านนี้ ที่เราเลือกร้านนี้มันมีอำนาจอ่อนอยู่ เมนูชื่อดังของที่นี่ก็คือ ต้มยำปลาทู ทั้งแซ่บ ทั้งนัว ก็หวังว่าการทำงานของฝ่ายค้านจะมีความแซ่บ ความนัว

“แน่นอนว่าการที่อาหารจานหนึ่งจะออกมาอร่อย วัตถุดิบก็แตกต่างกัน ต้องมีทั้งความสด ต้องมีทั้งสมุนไพรที่มีประสบการณ์มากมาย ดังนั้น การทำงานของพวกเรา ความแซ่บ ความนัว ก็มาจากนักการเมืองรุ่นที่มีประสบการณ์ ถึงความสดใหม่ของนักการเมืองรุ่นใหม่ ผสมผสานกันอย่างเหมาะเจาะ ก็ขอให้พี่น้องประชาชนไว้ใจได้ ว่าฝ่ายค้านไม่มีออมมือแน่นอน ถึงแม้จะมีความแตกต่างหลากหลาย แต่เมื่อมารวมกันเป็นอาหารจานเดียว ก็เป็นรสชาติที่รับรองว่าถึงพริกถึงขิงแน่นอน” นายพิธากล่าว

สุดท้าย แกนนำพรรคฝ่ายค้านได้ถ่ายรูปร่วมกัน พร้อมทำมือเป็นสัญลักษณ์หัวใจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image