ศิริกัญญา พร้อมสู้ ถ้าเจอสอบจริยธรรม รับเตรียมตัวเวิร์สเคส วางแกนนำรุ่นใหม่ รับไม้ต่อ

‘ศิริกัญญา’ ลั่น 44 สส.ก้าวไกล พร้อมสู้คดีจริยธรรม ปมลงชื่อแก้ ม.112 ระบุไม่ได้กังวล ชี้ มีเวลวางตัวแกนนํารุ่นใหม่ หากถูกศาลฟัน เชื่อ ส่งต่ออุดมการณ์พรรคได้

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 ที่รัฐสภา น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีผู้ไปยื่นร้องสอบจริยธรรม ส.ส.ของพรรค ก.ก. 44 คน จากกรณีที่เคยลงชื่อเสนอแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 ทางพรรคมีแผนรับมืออย่างไรว่า ตนก็เป็นหนึ่งใน ส.ส.ที่ลงชื่อเสนอแก้ไข มาตรา 112 ซึ่งทางพรรคได้เตรียมต่อสู้คดีในเรื่องนี้แล้ว เพราะเป็นหนึ่งในฉากทัศน์ที่คาดไว้ ดังนั้นไม่ได้กังวลใจ และมีข้อต่อสู้ในเชิงคดี ที่น่าจะทำให้เราไม่ถูกตัดสินว่าทําผิดจริยธรรม และถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวถามว่า สามารถชี้แจงได้ใช่หรือไม่ ว่าไม่ได้มีเจตนายกเลิก มาตรา 112 น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า แน่นอน เพราะการแก้ไขกฎหมาย เป็นสิทธิชอบธรรมของ ส.ส.ในฝ่ายนิติบัญญัติ หากทำไม่ได้ก็ควรมีการโต้แย้งตั้งแต่ต้น ซึ่งอาจมีส่วนให้เราไม่สามารถยื่นจนบรรจุเข้าวาระได้ ทั้งนี้ การพิสูจน์พฤติการณ์ระหว่างศาลรัฐธรรมนูญและศาลฎีกา มีความแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเราก็จะสู้คดีอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า มองว่า มีทางรอดสำหรับ ส.ส.ทั้ง 44 คนหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า เราต้องเตรียมตัวสำหรับกรณีเลวร้ายที่สุด แต่ก็มีความหวัง

Advertisement

เมื่อถามว่า หากผลการพิจารณาคดีออกมาในทางลบ และ 44 ส.ส.ถูกตัดสิทธิ์ มีแผนรองรับหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า คิดว่าระยะเวลาของกระบวนการยุติธรรมจะไม่รวดเร็ว จึงพอมีเวลาเตรียมแกนนำรุ่นต่อไปขึ้นมาแทนที่ได้แน่นอน เพราะฉะนั้นไม่กังวล หากดูจาก ส.ส.ของพรรค และผู้มาร่วมทํางาน ก็มีหลายคนที่มีศักยภาพสูง แม้ว่าจะไม่มี ส.ส. 44 คน แต่รับรองว่าอุดมการณ์และวิธีคิดของพรรค จะสืบทอดต่อไปได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image