วิโรจน์ ลั่น จะรื้อให้หมด ขบวนการหากิน สด.43 ‘สุทิน’ ชี้ปมจิรัฏฐ์ เรื่องบุคคลไม่เกี่ยวพรรค

กห.จับมือกมธ.ทหารผลักดันโครงพลทหารปลอดภัย เปิดช่องสื่อสารร้องเรียนหากพบพฤติกรรมไม่เหมาะสมในค่ายทหาร ‘สุทิน’ ชี้ปม ‘จิรัฏฐ์ สด.43’ เป็นเรื่องบุคคล ไม่เกี่ยว ‘พรรค-ฝ่ายค้าน-รัฐบาล’ ด้าน‘วิโรจน์’ ลั่นทลายขบวนการหากิน ‘ใบ สด.43’ หลังมี ปชช. ร้องโดนหลอก พร้อมตั้งอาสาสมัครจับตา ‘สัสดี’ ใช้โซเชียลฯ กดดัน พร้อมยอมให้ นรด. ตรวจสอบใบ สด.43 ของ ‘จิรัฏฐ์’ ผ่านกองพิสูจน์หลักฐาน ลงลึกเนื้อกระดาษ เทียบกับเล่มเดียวกันของปีนั้น

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (ศรีสมาน ) นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม พร้อม นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการทหาร ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าหารือกันประมาณ 2 ชม. ว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยดี มีการพูดคุยซักถามกันหลายประเด็น ถือเป็นความร่วมมือระหว่างกัน

สำหรับวาระสำคัญอยู่ที่โครงการพลทหารปลอดภัย ที่ทางคณะกรรมาธิการการทหาร มาบอกเล่าให้ทางกระทรวงกลาโหมได้รับรับทราบ ซึ่งเกิดจากความเป็นห่วงพลทหาร ที่มีทหารออกนอกลู่นอกรอย ในการถูกลงโทษลงทัณฑ์พลทหาร ทางคณะกรรมาธิการทหารจึงได้เกิดโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะเปิดช่องทาง ให้ทหารเกณฑ์หรือทหารกองประจำการ ได้มีการสื่อสารหากได้รับวิธีการลงโทษที่ไม่ถูกต้อง

ซึ่งทางกระทรวงกลาโหม ก็มีความยินดี ให้ความร่วมมือ จะได้ช่วยทางกระทรวงกลาโหมกำกับดูแล แม้ว่าเราจะมีนโยบายที่ดีที่ดีและกวดขัน ขนาดไหนก็ตาม ก็ยังมีกำลังพลบางส่วน ที่ยังไม่สนองนโยบาย หรืออาจจะนอกลู่นอกรอย ซึ่งทางคณะกรรมาธิการการทหารมีโครงการอย่างนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อกระทรวงกลาโหม
เรียกได้ว่าเป็น ‘โซเชียลคอนโทรล’ ก็จะทำให้พฤติกรรมนอกลู่นอกรอยดีขึ้น จึงถือว่าทางคณะกรรมาธิการการทหารและกระทรวงกลาโหมได้ร่วมมือกันทำให้โครงการนี้สำเร็จ

Advertisement

โดยหลังจากนี้ก็จะมอบหมายให้หลังจากนี้จะพิจารณาว่าจะมอบหมายให้หน่วยงานใดในกองทัพเป็นผู้ประสานงานกับทางกรรมาธิการการทหารอาจเป็นหน่วยงานด้านกิจการพลเรือน

ด้านนายวิโรจน์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการพูดคุยในเรื่องความเข้าใจในบทบาทซึ่งกันและกัน ซึ่งคณะกรรมาธิการการทหารก็มีอำนาจในการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งนายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ยังมีสถานะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ถือว่าเป็นส.ส.อาวุโส ได้เข้าใจบทบาทคณะกรรมาธิการเป็นอย่างดี ตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าณ ปัจจุบันนี้ การขอข้อมูล ข้อเท็จจริงใดๆจากกองทัพ จะได้รับการประสานงานและแนบแน่น ได้รับข้อมูลครบถ้วนและถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเรื่องการกู้เรือหลวงสุโขทัย และการจัดซื้อเรือดำน้ำ ธุรกิจกองทัพ หรือประเด็นปัญหาต่างๆนับจากนี้ ก็จะได้รับความร่วมมืออย่างเต็มที่ จากกระทรวงกลาโหม

“เป็นที่น่ายินดีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ตกปากรับคำว่าจะดำเนินโครงการพลทหารปลอดภัย ถือว่าเป็นข่าวดีให้กับคุณพ่อคุณแม่ และจะดำเนินการในโครงการนี้ ก่อนที่จะมีการเกณฑ์ทหาร จับใบดำใบแดง ในปี 2567 นี้ และจะได้ ทำงานร่วมกับทางกองทัพอย่างใกล้ชิด เพื่อสกัดกั้นการนอกลู่นอกรอย และอาจจะผิดหลัก สิทธิมนุษยชน” นายวิโรจน์ กล่าว

นอกจากนี้ นายสุทิน ยังกล่าวถึงกรณีการเกณฑ์ทหารและการออกใบ สด.43 ว่า ได้กำชับไปทางสัสดีทุกอำเภอแล้ว อีกทั้งวันนี้มีโซเชียลมีเดียที่หนีไม่พ้น ช่วงจับใบดำ-ใบแดง จะต้องสื่อสารกับสังคมให้ชัดเจนอีกครั้ง

เมื่อถามว่ากรณีของ นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ในฐานะกมธ.การทหาร ที่มีประเด็นเรื่องใบ สด.43 การเกณฑ์ทหาร จะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างกระทรวงกลาโหมกับ กมธ.การทหารหรือไม่ หลังเริ่มบานปลายไปยัง ส.ส.ก้าวไกล คนอื่นๆ เพราะกองทัพบกอยู่ภายใต้กระทรวงกลาโหม และถูกโยงไปในเรื่องการเมือง นายสุทิน กล่าวว่า ตนอยากให้เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนบุคคล เป็นเรื่องของนายจิรัฏฐ์ ไม่ใช่เป็นเรื่องของพรรค ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และเรื่องตรวจสอบ กองทัพก็ทำหน้าที่ตรวจสอบ เป็นเรื่องของทุกคน เมื่อตรวจสอบฝ่ายค้านได้ ก็ตรวจสอบฝ่ายรัฐบาลได้

ด้านนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธาน คณะกรรมาธิการการทหาร กล่าวถึงในเรื่องที่พรรคก้าวไกล กำลังโดนเรื่อง สด.43 เกณฑ์ทหาร ว่า กมธ.การทหาร ได้ทำการหารือกัน หลังเรื่อง สด.43 มีประชาชนร้องเรียนเข้ามามาก หลังพบว่ามีสัสดีบางคน เอาเอกสารราชการฉบับจริง ลายเซ็นจริงมาหลอกลวงฉ้อโกงประชาชน เรื่องนี้ถามคนในตลาดเดินดินกินข้าวแกง ก็มีข่าวเสียงร่ำเสียงลือโดนตลอด ยินดีที่จะมีการตรวจสอบเรื่องนี้

ทาง กมธ.การทหาร ทำหนังสือถึง ผบ.นรด. แล้ว ให้ส่งเล่ม สด.43 เล่นนั้น มาให้ กมธ.การทหาร ตรวจสอบทั้งหมด และประสานกับกองพิสูจน์หลักฐาน เพื่อดูว่าเนื้อกระดาษตรงกันหรือไม่ ลายเซ็นนายทหารพันเอกพันโทจริงหรือไม่ ชื่ออะไร มีจำนวนประชาชนที่ถูกหลอกลวงเฉลี่ยปีละกี่คน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประเทศชาติเท่าใด จะทำเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาวันนี้ยินดีที่ รมว.กลาโหม จะกำชับเรื่องนี้

“เราได้ยินสัสดีบางคนหากินกับ สด.43 มานาน ประชาชนที่ได้รับเอกสารที่เป็นเนื้อกระดาษจริง ลายเซ็นนายทหารจริง ได้รับจากสัสดีจริง ได้รับจากสถานที่ราชการโดนสุจริตชน ก็อาจเข้าใจได้ว่าที่ได้รับเป็นของจริง ดังนั้นเราคิดว่าต้องช่วยกันสกัดกั้นการทำมาหากินแบบนี้ ให้สิ้นสุดภายในปี 2567 ตอนนี้มีอาสาสมัครที่จะเข้าไปตรวจสอบสัสดีอยู่ทั่วประเทศ ก็จะมีคลิปภาพออกมาตามที่คุณสุทิน กล่าวว่ายุคนี้ปิดโซเชียลฯ ไม่ได้ ถ้ามีหลักฐานว่าสัสดีที่หน่วยใด ตะล่อมเพื่อขอรับผลประโยชน์จากประชาชน เพื่อเอาใบ สด.43 ไปหลอกขายฉ้อโกงประชาชน จะเร่งประสานมายังกระทรวงกลาโหมและจัดการขั้นเด็ดขาด” นายวิโรจน์ กล่าว

เมื่อถามว่าทาง นรด. ต้องการใบ สด.43 ของนายจิรัฏฐ์ มาตรวจสอบนั้น นายวิโรจน์ กล่าวว่า เรียบร้อย ให้ไปตรวจสอบ แต่เราจะขอ สด.43 ในเล่มเดียวกับนายจิรัฏฐ์ในปีเดียวกันมาตรวจสอบ แล้วส่งกองพิสูจน์หลักฐาน เป็นเนื้อกระดาษเดียวกันหรือปีเดียวกันหรือไม่ แต่เบื้องต้นต้องขอความร่วมมือกระทรวงกลาโหม ให้พิสูจน์นายทหารที่เซนต์ชื่อเหล่านั้น มีตัวตนและเป็นลายเซ็นจริงหรือไม่ เพราะถ้าเทียบกับฉบับอื่นๆ ก็ตรวจสอบได้ง่าย ถ้าเป็นลายเซ็นจริงและนายทหารมีตัวตนจริง คนปลอมก็ไม่ใช่ประชาชน ยกเว้นมีหลักฐานว่านายจิรัฏฐ์หรือประชาชนคนอื่นๆ เป็นผู้จ้างวานหรือสนับสนุน แต่ถ้าไม่มีหลักฐาน ก็หมายความว่าคนที่ทำปลอมก็คือนายทหารคนนั้นเสียเอง แต่เราไม่เหมารวม หานี้เป็นปัญหาของบุคคลที่ไม่ดีบางคน ที่ทำให้เกิดความเสียหาย

เมื่อถามว่านายจิรัฏฐ์ ก็ต้องทราบว่าเอาใบ สด.43 มาจากใคร เพราะถ้าได้รับภายหลังก็เสี่ยงถูกปลอมแปลง นายวิโรจน์ กล่าวว่า ขั้นตอนการได้ใบ สด.43 ที่ถูกต้องหรือไม่ ถ้าถามลูกชาวบ้านจะรู้ได้อย่างไร ขั้นตอนที่ถูกต้องเป็นอย่างไร แล้วต้องย้อนกลับไปนายจิรัฏฐ์ในวัยนั้น ซึ่งคนที่โดนเหมือนนายจิรัฏฐ์คงไม่ได้มีนายจิรัฏฐ์เพียงคนเดียว ก็จะรื้อให้หมดกับการหากินกับใบ สด.43 เวลาเท่าไหร่และ มีการส่งต่อผลประโยชน์ไปยังนายทหารระดับสูงกี่ชั้นกี่ขั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image