เรียงคนมาเป็นข่าว : ‘สังคม’ หน้า 4 วันที่ 27 มกราคม 2560

ร่วมบำเพ็ญกุศล - สำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่าน องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. และไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าฯน่าน พร้อมหน่วยงานราชการ คณะสงฆ์ และประชาชน ร่วมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายทักษิณานุปทานเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวาระสตมวารแห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมกับจัดนิทรรศการ “พระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ณ บริเวณข่วงเมืองน่านและวัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง

⦁…งามหน้า ไม่ใช่แค่ “ทุกครั้งที่ต่างประเทศเปิดโปงเรื่องสินบนจัดซื้อจัดจ้าง” แทบจะเรียกได้ว่า “ทุกเรื่อง” จะต้องมี “เจ้าหน้าที่ไทย” เข้าไปเป็น “จำเลย” หรือ “ผู้ถูกกล่าวหา” ล่าสุด “ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่” มีหน้าที่ “ดูแลทรัพย์สิน” ซึ่งควรมีจิตสำนึกเรื่อง “ไม่ไปยุ่งกับอะไรที่ไม่ใช่ของตัว” กลับเป็น “ผู้ต้องหา” ของ “ตำรวจญี่ปุ่น” ฐานขโมยภาพจากโรงแรม เป็น “ข่าวฉาวไปทั่วโลก” เพียงแต่โชคยังดีที่ “นายกฯลุงตู่” ไม่เห็นว่า “เป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้วงการราชการไทย” และ “ผู้หลักผู้ใหญ่” ออกช่วยกันเตือนว่า “อย่าเผยแพร่ข่าวให้ฉาวไปกว่านี้”

⦁…ฟังดูเสียงกร้าว เอาจริงเอาจัง “เรื่องสินบนบริษัทข้ามชาติ” กับ “หน่วยราชการไทย” แต่เมื่อติดตามความรู้สึกนึกคิดของคนทั่วไป แทบจะไม่เห็นใครเลยที่หวังว่า “จะดำเนินการให้ถึงตัวผู้รับสินบนในแต่ละยุค” กลายเป็นต่างคาดกันไปในทาง “ใครบ้างจะถูกใช้เรื่องราวของสินบนมามัดมือมัดเท้าไว้” และ “ใครบ้างจะถูกเซฟให้รอดปลอดภัย” แม้จะรับรู้ว่า “เกี่ยวพันความอื้อฉาว”

⦁…ในยุคสมัยที่ท่องกันเป็นคำติดปาก “ว่ากฎหมายเป็นใหญ่” ถ้าผิด “ทำไม่ได้” แต่ถ้าถูก “ใครก็ห้ามไม่ได้” ทั้งที่เจตนาของการเขียนกฎหมายคือ เพื่อ “ความสุขสงบของประชาชน” และในบางเรื่องราว “ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชน” ควรจะสำคัญกว่า “กฎหมายที่เขียนขึ้นมาอย่างไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงของสังคม” เรื่องราวตัวอย่างที่น่าจะชัดเจน จนหยิบขึ้นมาเป็น “กรณีศึกษา” ในความขัดแย้งนี้ได้ คือ “ความเดือดร้อนของผู้คนในชุมชนซอยพหลโยธิน 5, 7, 9, 11” ที่ส่งเสียงให้ทบทวน “ใบอนุญาตสร้างคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ในซอยแคบ” ที่เห็นกันว่าน่าจะก่อความโกลาหลให้ชีวิต ทั้งในเรื่อง “การจราจร ความแออัด และความไม่ประมาทในการป้องกันอัคคีภัย” แต่เสียงของ “ประชาชน” ไม่ได้ทำให้ “ผู้บริหารเขต” รู้สึกรู้สา “อ้างว่าถูกกฎหมาย” เท่านั้นจบ บ้านนี้เมืองนี้มาถึงจุด “ไม่ต้องฟังเสียงประชาชน” กันทุกระดับ

⦁…ในยุคสมัยที่ “ความเคารพสิทธิมีเท่าเทียม” ใครจะทำอะไรสักอย่าง ต้อง “ฟังเสียงเจ้าของพื้นที่เป็นหลัก” ทว่าเมื่อมาถึงยุคสมัยเช่นนี้ “สิทธิเท่าเทียมในการปกป้องความเดือดร้อนที่มาจ่ออยู่ตรงหน้า” กลายเป็น “ความน่ารำคาญ” ที่ “ผู้บริหารราชการ” ยืนหยัดในอำนาจตามกฎหมาย ไม่จำเป็นต้องเงี่ยหูฟังชาวบ้าน โดยไม่สนใจว่าจะถูกครหาอย่างไร ดูไม่ใช่เรื่องแปลกในยุคที่ “ความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน” ไม่มีอะไรที่ “ยึดโยงอำนาจประชาชน”

Advertisement

⦁…มีข่าวปล่อยออกมาถล่ม “การบริหารสำนักงานอุทยานแห่งชาติ” ว่า “เอาแค่สั่งการแต่ไม่ให้งบ” มีตัวเลขงบประมาณ ที่ “สำนักงานอุทยานแห่งชาติ” เทลงไปให้ “อุทยานแห่งชาติ” ในพื้นที่ต่างๆ ส่งมาให้ดูแต่ละแห่งได้ไม่ใช่น้อย และ “ทั่วถึง” จึงน่าจะฟ้องว่า “ห้วงเวลาแห่งการเลื่อยขาเก้าอี้” ของที่นี่น่าจะเริ่มต้นอีกแล้ว ด้วยหากดูจากข่าวคราวที่ประชาชนได้รับรู้ช่วงที่ผ่านมา “อุทยานแห่งชาติ” แม้ไม่เปรี้ยงปร้างเป็นพลุแตก แต่มีเรื่องราวให้ชาวบ้านร้านตลาด “คิดไปเยี่ยมเยือน” อยู่ไม่น้อย ด้วยพัฒนาให้เป็น “สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ” ขณะที่ทำให้ “การรักษาพันธุ์พืชและดูแลสัตว์ป่า” เป็นจิตสำนึกร่วมกันของสังคมไทย การเชิญชวนให้ “ศึกษาเรียนรู้” เรื่องป่าเป็น “กิจกรรมที่คนรุ่นใหม่” ให้ความสนใจเพิ่มขึ้น

⦁…อุทกภัยภาคใต้ที่หนักหน่วง เจือ ราชสีห์ นักการเมืองจากสงขลา ผู้ใช้เวลาส่วนใหญ่ช่วงนี้เดินสายรับฟัง “ความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่” คุยให้ฟังถึงทางเยียวยา ที่อยากให้ “กลไกที่มีอำนาจในการจัดการ” ช่วยลงมือ คือ “หางานป้อนให้ประชาชน” เหตุผลคือ “น้ำท่วมกรุงเทพฯ” คนเดือดร้อนอย่างไรเสีย “ยังมีเงินเดือน” แต่ “รายได้ของคนต่างจังหวัด” อยู่กับ “เรือกสวนไร่นา” ที่เสียหายไป หาก “ไม่มีงานมาช่วยสร้างรายได้” หนีไม่พ้น “ไม่มีจะกินจะใช้” ฟังแล้วสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของ “คนสัมผัสปัญหาในพื้นที่” กับ “คนที่คิดเองอยู่บนหอคอย”

⦁…มีพรรคพวกเพื่อนฝูง ใน “การบินไทย” ทุบโต๊ะเปรี้ยง ว่า “สารพัดปัญหาที่หมักหมมในสายการบินแห่งชาติ” ไม่มีทางแก้ได้ “ตราบใดที่ข้าราชการที่ถนัดแต่ฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชา และสั่งการลูกน้องตามระเบียบที่วางให้ปฏิบัติ” เพราะ “การบินปัจจุบัน” เป็น “ธุรกิจที่การแข่งขันสูงยิ่ง” หาก “ทีมบริหารไม่รู้เรื่อง หรืออ่อนประสบการณ์การบริหารธุรกิจ” อีกร้อยชาติ จะยังขาดทุนยับเยินไม่เลิกรา “จริงไม่จริงอย่างไร ลองมาแลกเปลี่ยนกันได้” เขาว่าอย่างนั้น

ชโลทร

 

อวยพร - เมฆินทร์ เพ็ชรพลาย ปธ.จนท.บริหาร สถานีโทรทัศน์ VoiceTV นำคณะผู้บริหารเข้าพบปะอวยพรปีใหม่และแสดงความยินดีในโอกาสครบรอบ 40 ปีมติชน โดยมีขรรค์ชัย บุนปาน และฐากูร บุนปาน ต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้
อวยพรเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย ปธ.จนท.บริหาร สถานีโทรทัศน์ VoiceTV นำคณะผู้บริหารเข้าพบปะอวยพรปีใหม่และแสดงความยินดีในโอกาสครบรอบ 40 ปีมติชน โดยมีขรรค์ชัย บุนปาน และฐากูร บุนปาน ต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

 

กิ่งทองใบหยก - พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานพิธีฉลองมงคลสมรสระหว่าง นริสรา ธรรมอินทอง บุตรี สำเริง-สุดใจ ธรรมอินทอง กับทวีฤทธิ์ มานวกุล บุตร พล.อ.คมสัน-วรนันท์ มานวกุล ณ รร.รามาการ์เด้นส์ เมื่อเร็วๆ นี้
กิ่งทองใบหยกพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานพิธีฉลองมงคลสมรสระหว่าง นริสรา ธรรมอินทอง บุตรี สำเริง-สุดใจ ธรรมอินทอง กับทวีฤทธิ์ มานวกุล บุตร พล.อ.คมสัน-วรนันท์ มานวกุล ณ รร.รามาการ์เด้นส์ เมื่อเร็วๆ นี้

 

ฉลอง - สัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีสำนักนายกฯ และเพื่อนกลุ่มหน้าวัง เลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดให้ เพชรรัตน์ เลิศนุวัฒน์ โดยมีนวลจันทร์ เพียรธรรม สุนันทา นิงสานนท์ พร้อมเพื่อนๆ ไปร่วมงานด้วย ณ รร.เพียตร้า รัชดาภิเษก เมื่อเร็วๆ นี้
ฉลองสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีสำนักนายกฯ และเพื่อนกลุ่มหน้าวัง เลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดให้ เพชรรัตน์ เลิศนุวัฒน์ โดยมีนวลจันทร์ เพียรธรรม สุนันทา นิงสานนท์ พร้อมเพื่อนๆ ไปร่วมงานด้วย ณ รร.เพียตร้า รัชดาภิเษก เมื่อเร็วๆ นี้

 

เปิดตัว - วรนุช ภิรมย์ภักดี แถลงข่าวเปิดตัวธุรกิจบิวตี้ไลน์ ภายใต้ชื่อแบรนด์ “WORRA” by WORANUCH เปิดตัวผลิตภัณฑ์แรก WORRA Brightening Day and Overnight Cream โดยมีป๊อก-พรรวิษิษฐ์ สุขารมณ์ แอ๊ะ-ชาติฉกาจ ไวกวี และจอย-นฤมล ไซมอนส์ มาร่วมพูดคุย มีอารยา จิตตโรภาส ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน และป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ร่วมงานบริเวณ Crystal Court ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน
เปิดตัววรนุช ภิรมย์ภักดี แถลงข่าวเปิดตัวธุรกิจบิวตี้ไลน์ ภายใต้ชื่อแบรนด์ “WORRA” by WORANUCH เปิดตัวผลิตภัณฑ์แรก WORRA Brightening Day and Overnight Cream โดยมีป๊อก-พรรวิษิษฐ์ สุขารมณ์ แอ๊ะ-ชาติฉกาจ ไวกวี และจอย-นฤมล ไซมอนส์ มาร่วมพูดคุย มีอารยา จิตตโรภาส ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน และป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ร่วมงานบริเวณ Crystal Court ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน

 

ต้อนรับ - วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ พร้อมด้วยคณะกรรมการอำนวยการ และคณะกรรมการบริหาร สภาสตรีแห่งชาติฯ ให้การต้อนรับ ยอง ซุน ซอย เลขาธิการสหพันธ์สตรีเพื่อสันติภาพโลก (นานาชาติ) และเฮ ริม มุน รองประธานสหพันธ์สตรีฯ พร้อมคณะสหพันธ์สตรีฯ โดยมีกมลทิพ พยัฆวิเชียร นายกสมาคมสหพันธ์สตรีเพื่อสันติภาพโลก (ประเทศไทย) ต้อนรับ ณ หอประชุมมนังคศิลา
ต้อนรับวันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ พร้อมด้วยคณะกรรมการอำนวยการ และคณะกรรมการบริหาร สภาสตรีแห่งชาติฯ ให้การต้อนรับ ยอง ซุน ซอย เลขาธิการสหพันธ์สตรีเพื่อสันติภาพโลก (นานาชาติ) และเฮ ริม มุน รองประธานสหพันธ์สตรีฯ พร้อมคณะสหพันธ์สตรีฯ โดยมีกมลทิพ พยัฆวิเชียร นายกสมาคมสหพันธ์สตรีเพื่อสันติภาพโลก (ประเทศไทย) ต้อนรับ ณ หอประชุมมนังคศิลา

 

ลงนาม - สมพร จันกรีนภาวงศ์ ผช.กก.ผจก. บริษัท สยามไดกิ้นเซลส์ จำกัด และพลากร สมสุวรรณ กก.ผจก. สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ร่วมลงนามสัญญาเพื่อสนับสนุนการแข่งขันกอล์ฟสตรีระดับโลก Honda LPGA THAILAND 2017 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-26 กุมภาพันธ์นี้ ที่สนามกอล์ฟ สยามคันทรีคลับ พัทยา โอลด์คอร์ส ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
ลงนามสมพร จันกรีนภาวงศ์ ผช.กก.ผจก. บริษัท สยามไดกิ้นเซลส์ จำกัด และพลากร สมสุวรรณ กก.ผจก. สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ร่วมลงนามสัญญาเพื่อสนับสนุนการแข่งขันกอล์ฟสตรีระดับโลก Honda LPGA THAILAND 2017 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-26 กุมภาพันธ์นี้ ที่สนามกอล์ฟ สยามคันทรีคลับ พัทยา โอลด์คอร์ส ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

 

เยี่ยมชม - ศยพงศ์ วรเนติโพธิ์ ผอ.ฝ่าย Living Desing บมจ.อารียา พรอพเพอร์ตี้ ให้การต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยราชมงคลรัตนโกสินทร์ ในโอกาสเข้าเยี่ยมชม “โครงการ a Space ID คอนโดมิเนียมอโศก-รัชดา” เพื่อศึกษาดูตัวอย่างการออกแบบอาคารชุดพักอาศัยจากโครงการจริงรวมถึงการวางระบบภายในอาคาร
เยี่ยมชมศยพงศ์ วรเนติโพธิ์ ผอ.ฝ่าย Living Desing บมจ.อารียา พรอพเพอร์ตี้ ให้การต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยราชมงคลรัตนโกสินทร์ ในโอกาสเข้าเยี่ยมชม “โครงการ a Space ID คอนโดมิเนียมอโศก-รัชดา” เพื่อศึกษาดูตัวอย่างการออกแบบอาคารชุดพักอาศัยจากโครงการจริงรวมถึงการวางระบบภายในอาคาร

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image