เปิดใจ ‘เอกชัย’ พ้นคุก วอนพรรคการเมืองอย่าทิ้ง ปชช.โดนคดี-ผิด ม.112 หนุน กม.นิรโทษ

‘เอกชัย’ พ้นกำหนดโทษออกจากเรือนจำ วอนพรรคการเมืองอย่าทิ้งประชาชนที่ถูกดำเนินคดี ทางการเมืองและ ม.112 ระบุพร้อมสนับสนุน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ มีมวลชนจำนวนหนึ่งเดินทางมารับ นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ครบกำหนดโทษและได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ โดยมวลชนต่างเข้าไปแสดงความยินดีและได้มอบดอกไม้เพื่อเป็นกำลังใจ

นายเอกชัยกล่าวว่า ตนถูกดำเนินอาญารวม 30 คดี และคดีสิ้นสุดแล้ว 17 คดี อยู่ในชั้นอุทธรณ์ 2 คดี, รอสืบพยานอีก 1 คดี และอีก 10 คดี ที่อยู่ระหว่างรอส่งฟ้อง และคดีที่ตนถูกปล่อยตัวมาในวันนี้มองว่าเป็นคดีที่ตนไม่ได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด โดยมีการตั้งข้อสังเกตหลายประเด็น

อาทิ 1.คดีนี้เป็นการแจ้งข้อหาใน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์จากการโพสต์เล่าเรื่องชีวิตในเรือนจำ ซึ่งตนโพสต์มาทั้งหมดกว่า 200 ตอน ตั้งแต่ปี 2559-2560 แต่ปรากฏว่าเมื่อตนมาเคลื่อนไหวในประเด็นนาฬิกาของ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรองนายกฯ ตำรวจ ปอท.ได้ไปนำคลิปวิดีโอของตนมา 1 คลิปเพื่อฟ้องดำเนินคดีกับตน

Advertisement

นายเอกชัยกล่าวอีกว่า 2.หลังจากที่ตำรวจ ปอท.แจ้งข้อกล่าวหา ตนก็เข้ารับทราบข้อกล่าวหาช่วงอยู่ในต้นปี 2561 ซึ่งพอให้การเสร็จ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดแรกก็สั่งไม่ฟ้อง แต่พอมาปลายปี 2561 ตนก็ออกมาเคลื่อนไหว ในประเด็นของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ในขณะนั้น ทางตำรวจ ปอท.ก็นำคดีนี้ขึ้นมาทำอีกครั้งพร้อมแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดใหม่เข้ามาดำเนินการและสั่งฟ้องตนในที่สุด

3.ช่วงที่ศาลชั้นต้นตัดสิน ศาลให้ลงโทษ 1 ปี แต่ให้ลดโทษ 1 ใน 3 เหลือ 4 เดือน เนื่องจากให้การเป็นประโยชน์ และให้เพิ่มโทษ 1 ใน 3 เนื่องจากโดนใบแดง จากก่อคดีอาญาซ้ำในรอบ 5 ปี เหลือ 1 ปี ซึ่งการคำนวณในลักษณะนี้ไม่เป็นไปตามกฎหมายอาญา มาตรา 54 เพราะทำให้ตนต้องถูกคุมขังเพิ่มถึง 40 วัน

และ 4.หลังศาลอุทธรณ์พิพากษาให้จำคุก 1 ปี ตนได้ขอยื่นในชั้นฎีกา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือศาลฎีกาไม่อนุญาตให้ประกันตัว ซึ่งตนก็ไม่ทราบเหตุผลว่าเหตุใด เพียงคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมีโทษเพียง 1 ปี และไม่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เหตุใดศาลถึงไม่ให้ประกันตัว

นายเอกชัยกล่าวว่า ฝากไปถึงพรรคการเมืองว่าอย่าทอดทิ้งประชาชนที่ถูกดำเนินคดีทางการเมืองและคดีมาตรา 112 ที่ปัจจุบันมีอยู่ในเรือนจำจำนวนมาก โดยเรียกร้องให้มีการผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม และตนเห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมสำหรับเหยื่อทางการเมืองและคดีมาตรา 112 แต่ไม่เห็นด้วยถ้ามีการนิรโทษกรรมให้กับผู้ที่ใช้ความรุนแรงกับประชาชน

จากนั้นเวลา 09.10 น. นายเอกชัยและกลุ่มมวลชนได้ยุติกิจกรรมพร้อมทยอยแยกย้ายเดินทางกลับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image