หน้าแรก การเมือง ยุทธพร มอง กม...

ยุทธพร มอง กม.นิรโทษกรรม ถกหาข้อสรุปร่วมก่อน อย่ารีบตั้งธงเอา-ไม่เอาประเด็นไหน

4.02.24 | 15:23 น.
แฟ้มภาพ

‘ยุทธพร’ มองเรื่องนิรโทษกรรม ไม่ควรรีบตั้งธงว่าจะยกประเด็นใด ชี้ต้องถกก่อนหาข้อสรุปร่วมกัน ยกอดีต เคยเสนอหลายครั้งแต่กลับล่ม เพราะถูกใช้เป็นประเด็นทางการเมือง

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ รศ.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ให้สัมภาษณ์ถึงการหาแนวทางร่วมกันในการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ที่ขณะนี้มีทั้งกลุ่มสนับสนุนและต่อต้านให้นิรโทษรวมคดี ม.112 ด้วยว่า การสร้างความปรองดอง สร้างความสมานฉันท์ สิ่งสำคัญประการหนึ่งคือตัวกฎหมาย ซึ่งกฎหมายนิรโทษกรรมก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือเหล่านั้น แต่ทั้งนี้ กฎหมายเป็นเรื่องของปลายทาง วันนี้เราต้องร่วมพูดคุยกันก่อน เป็นเรื่องที่สำคัญว่าเรากำหนดว่าจะนิรโทษกรรมในเรื่องไหน ช่วงเวลาไหน ความผิดตามบทบัญญัติกฎหมายใด

รศ.ยุทธพรกล่าวว่า ตนมองว่าเบื้องต้นเราต้องมีพื้นที่ในการหารือร่วมกันก่อน การที่เราตั้งธงกันก่อนว่าจะนิรโทษกรรมรวมหรือไม่รวมคดี ม.112 ก็อาจจะทำให้กระบวนการนิรโทษกรรมกลายเป็นประเด็นทางการเมืองเหมือนกับที่ผ่านมาในอดีต

รศ.ยุทธพรกล่าวอีกว่า หากพูดถึงกฎหมายนิรโทษกรรม ในอดีตก็มีการพูดกันมาหลายครั้งแล้ว แต่ทำไมเมื่อพูดถึงหลายครั้งกลับไม่เคยสำเร็จ เพราะเรื่องนี้ถูกทำให้เป็นเรื่องของการเมือง อย่างประเด็นการเมืองในเรื่องกฎหมายนิรโทษกรรมที่เป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง ตนยืนยันว่าเราต้องเริ่มต้นด้วยคำว่าประชาธิปไตยแบบปรึกษาหารือ ทุกคนไม่ควรมีธงคำตอบอยู่ในใจว่าจะเอาหรือไม่เอาประเด็นใด เพื่อรับฟังถึงปัญหาและข้อจำกัดต่างๆ โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาที่เกี่ยวข้องกับ ม.112 และ ม.49 ล้มล้างการปกครอง ก็เป็นประเด็นที่เราต้องนำมาพิจารณาเช่นกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement