เศรษฐา ชี้กางเกงช้าง จีนบุกตลาดไทย ฉวยโอกาสทางการค้า รับเป็นบทเรียน เล็งจดลิขสิทธิ์

‘เศรษฐา’ ชี้กางเกงช้างจีนบุกตลาดไทยเป็นเรื่องการฉกฉวยโอกาสทางการค้า รับเป็นบทเรียนจากนี้ต้องทำงานรวดเร็วว่องไว เล็งดูเรื่องจดลิขสิทธิ์

เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์หลังเดินทางกลับจากการเยือนประเทศศรีลังกา ถึงกรณีที่ประเทศจีนผลิตกางเกงช้าง และขณะนี้กำลังตีตลาดกางเกงช้างของประเทศไทย เราจำเป็นต้องเร่งจดลิขสิทธิ์หรือไม่ ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของการค้า และความจริงแล้วเป็นเรื่องของความรวดเร็วทางการค้า คือที่ไหนมีโอกาสก็ต้องเร่งฉกฉวยกันไป ดังนั้น ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่เราต้องเร่งดูเรื่องลิขสิทธิ์ และความรวดเร็วในการฉกฉวยโอกาสทำการค้า ถ้าเราช้าเขาก็จะมีคนเอาไปทำก่อน เรื่องนี้ถือเป็นบทเรียนอย่างหนึ่งที่เราจะต้องไปพูดคุยกัน

เมื่อถามว่า ไทยจำเป็นต้องวางแผนและเพิ่มฐานการผลิตให้มากกว่านี้หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตนคิดว่าจะต้องแก้ไขปัญหาที่รากฐานก่อนดีกว่า ว่าเราเข้าใจวิธีทำการตลาดหรือไม่ และเรามีการปกป้องลิขสิทธิ์ด้วยหรือไม่ อย่างที่บอกว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ในการทำการค้า หรือธุรกิจ ตรงไหนมีโอกาส ก็จะมีผู้ที่ฉกฉวยโอกาสตรงนั้น แต่ถ้าเกิดช้าก็จะเสียโอกาสนั้นไป เหมือนหลายเรื่องที่เราอาจจะช้า ทำให้ไม่ทันการณ์ ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องเร่งในหลายๆ เรื่อง เช่น เรื่องวีซ่าฟรี การยกระดับพาสปอร์ตของไทย เราก็เป็นผู้นำในการทำเรื่องดังกล่าว เป็นการฉวยโอกาสดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยได้จำนวนมากในขณะนี้ และยังมีหลายเรื่องที่เราจะต้องทำต่อไป เช่น เรื่องของการท่องเที่ยวที่เราจะต้องถูกฉวยโอกาสให้เรากลายเป็นผู้นำในภูมิภาคนี้

“เรื่องกางเกงช้างแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการทำงานในภาพใหญ่ ว่าการทำงานต้องมีความว่องไว คิดให้เร็ว ทำให้เร็ว และต้องปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติอย่างสูงสุด” นายกรัฐมนตรีกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image