นิพิฏฐ์ ชี้ประชาชนกำลังจับตาใครจะถูกลงโทษคดีเรียกรับสินบน ระบุผิดทั้งผู้ให้-ผู้รับ

นิพิฏฐ์ ชี้ประชาชนกำลังจับตาใครจะถูกลงโทษคดีเรียกรับสินบน ระบุจริงๆแล้วผิดทั้งผู้ให้-ผู้รับ

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตสส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกรณีเรียกรับสินบนอธิบดีกรมการข้าว ว่า “จาก เจ๋ง..เจ๋ง..อาจกลายเป็นจิ๊บ..จิ๊บ ได้” ความว่า

1.การเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยเรียกหรือรับสินบน หลักคือต้องเป็นเจ้าพนักงานหรือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ถ้าไม่เป็น หรือเป็นแต่ลาออกไปก่อนกระทำผิด จากที่ว่า เจ๋ง เจ๋ง ก็กลายเป็นจิ๊บๆ

2.ถ้าชาวบ้านธรรมดาไปเรียกเงินข้าราชการ แล้วมีเจ้าหน้าที่รัฐอีกคนไปเป็นตัวประกอบเป็นผู้สนับสนุนในการเรียก อันนี้ น่าคิด เพราะไม่มีข้อหาเจ้าพนักงานสนับสนุนประชาชนเรียกเงิน มีแต่ประชาชนสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐในการเรียกเงิน ต้องดูว่า ใครเป็นตัวหลักใครเป็นตัวรองในการเรียกเงิน

Advertisement

3.ปัญหาที่ยังไม่ชัด คือ ใครแต่งตั้งให้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และให้ออกจากการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเมื่อไหร่ ถ้าออกแล้วไปเรียกเงินเขา ก็กลายเป็นรีดเอาทรัพย์ หรือกรรโชกทรัพย์ จากข้อหาเจ๋งๆ ก็กลายเป็นข้อหาจิ๊บๆ ไปทันที

4.ผู้มีอำนาจแต่งตั้งพูดสิครับ ว่าแต่งตั้งเมื่อไหร่ และให้ออกเมื่อไหร่ เราจึงจะรู้ว่าการกระทำผิดนั้นเริ่มก่อนหรือหลังออกจากตำแหน่งแล้ว กลัวดอกพิกุลจะร่วงออกจากปากรึไง ที่ไม่กล้าพูด

5.การเรียก-รับสินบน มันผิดทั้งผู้ให้ และผู้รับนะครับ ปัญหาคือ รัฐจะลงโทษใคร?
-ประชาชนติดตามข่าว ควรได้ความรู้ด้วย อย่าสะใจอย่างเดียว
#พลิกได้ เจ๋งก็ได้ จิ๊บๆก็ได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image