ภท.ล้างพิษตกค้าง ชงร่างพ.ร.บ.โละคำสั่งคสช. ชี้ยังละเมิดสิทธิ-เสรีภาพ ‘เศรษฐา’ ถกจุลพันธ์วันนี้ เคลียร์ปมวุ่น ‘เงินดิจิทัล’

ภท.ล้างพิษตกค้าง ชงร่าง พ.ร.บ.โละคำสั่ง คสช. ชี้ยังละเมิดสิทธิ-เสรีภาพ ‘เศรษฐา’ ถกจุลพันธ์วันนี้ เคลียร์ปมวุ่น ‘เงินดิจิทัล’ ส.ว.แย้ม 18 มีนา ถลก รบ. พท.ลั่นนิรโทษไม่รวม 112

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) กทม. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีซูเปอร์โพลเปิดเผยผลสำรวจประชาชนว่ารอคอยโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทของรัฐบาลว่า วันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้จะหารือกับนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แต่อย่างที่เคยบอกไว้ว่าอยากเร่งรัด อยากจะรีบๆทำ แต่คงต้องรอคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และจะไปถามว่าจำเป็นต้องรอหรือไม่ รวมถึงไปดูอีกทีว่าจะต้องทำอย่างไร ซึ่งต้องทำให้ถูกต้องด้วย อย่างที่เรียนมาตลอดว่าเราเปิดกว้างให้ทุกคนแสดงความคิดเห็น ปรับเงื่อนไขต่างๆ ทราบว่าพี่น้องคอยอยู่ ในตอนลงพื้นที่ก็ได้ยินได้ฟังอยู่ และรัฐบาลมีความเชื่อว่าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตเป็นเครื่องจักรอันใหญ่ที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวว่า วันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 10.00 น. ตนและ ส.ส.พรรค ภท. จะยื่นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยกเลิกประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย พ.ศ. … ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ภท. และ ส.ส.พรรค ภท. ร่วมกันเข้าชื่อ โดยกฎหมายฉบับนี้มีหลักการให้ยกเลิกประกาศและคำสั่ง คสช. และคำสั่งหัวหน้า คสช.บางฉบับที่มีเนื้อหาจำกัดสิทธิเสรีภาพ สิทธิพลเมือง สิทธิทางการเมือง และสิทธิชุมชนของประชาชน และกำหนดสถานะทางกฎหมายของคดีความของบุคคล พลเรือนที่เคยพิจารณาโดยศาลทหารตามประกาศ คสช.

ด้าน นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา กล่าวถึงความคืบหน้าวันอภิปรายญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 153 ว่า รัฐบาลยังไม่ตอบอะไรมาเป็นทางการว่าจะให้อภิปรายวันไหน แต่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เคยพูดว่าขอวันที่ 20 มีนาคมเป็นต้นไป แต่ทราบว่า กมธ.วิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) ได้มอบให้นายมหรรณพ เดชวิทักษ์ ส.ว. ในฐานะที่ปรึกษาวิปวุฒิสภาไปประสานกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เพื่อกำหนดวันอภิปราย ซึ่งได้วันอภิปรายที่ไม่เป็นทางการเป็นวันที่ 18 มีนาคม ซึ่งเราก็บอกว่ายังนานไป แต่ตัวแทน ครม.บอกว่านายกฯไม่ว่าง ไปต่างประเทศ เหมือนเป็นการซื้อเวลา ซึ่งก็ไม่เป็นไร ไม่อยากไปทะเลาะกับเรื่องแค่นี้

Advertisement

ส่วน นายนพดล ปัทมะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุม กมธ.นัดแรก วันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ว่า เบื้องต้น จะเป็นการประชุมเพื่อเลือกตำแหน่งต่างๆ เช่น ประธาน รองประธาน รวมถึงการวางกรอบการทำงาน เช่น ประเด็นที่จะพิจารณาเพื่อให้การประชุมเป็นไปได้ด้วยความรวดเร็ว

เมื่อถามว่า หากในที่ประชุมมีการเสนอเรื่องการนิรโทษกรรมว่าด้วยความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 นั้น มองอย่างไรบ้าง นายนพดลกล่าวว่า ตอนเลือกตั้งไม่มีที่จะแก้ไข หรือยกเลิกมาตรา 112 ซึ่งเป็นที่ชัดเจน โดยส่วนตัวตนมองว่าต้องรอหารือกับ พรรค พท. แต่ไม่มีนโยบายที่จะไปนิรโทษกรรมความผิดตามมาตรา 112

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image