อนุทิน ขอบคุณ ‘เศรษฐา’ สั่งคลังจัดตลาดแก้หนี้ ช่วยเคลียร์หนี้นอกระบบง่ายขึ้น

‘อนุทิน’ ขอบคุณ ‘เศรษฐา’ สั่งคลังช่วย ทำแก้หนี้นอกระบบง่ายขึ้น

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ รร.รามาการ์เด้นส์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการแก้ไขหนี้นอกระบบในขณะนี้ว่า ได้ดำเนินการไปทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งไม่ใช่ภารกิจของกระทรวงมหาดไทยเพียงกระทรวงเดียว แต่ได้มีการบูรณาการร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงการคลังและสถาบันการเงินของรัฐ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้สั่งการให้จัดตลาดนัดแก้หนี้ ทำให้กระทรวงมหาดไทยปฏิบัติงานได้ง่ายขึ้น ทำให้นายอำเภอหรือตำรวจลงไปแก้หนี้ แต่ปิดท้ายโดยให้กระทรวงการคลังมาร่วมแก้หนี้นอกระบบด้วย เมื่อกระทรวงการคลังเข้ามาก็จะมีสถาบันการเงินของรัฐเข้ามา ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นมากซึ่งต้องขอบคุณนายกฯ

“ถ้าเราปล่อยให้ลูกหนี้และเจ้าหนี้คุยกันโดยไม่หาทางแก้ปัญหาให้เขา ก็จะเป็นการประวิงเวลาออกไป ซึ่งสถาบันการเงินของรัฐจะนำเงินเข้ามาช่วยเหลือทดแทนในส่วนของมูลหนี้ได้ ทำให้สามารถปิดปัญหาได้ ซึ่งทั่วประเทศจะดำเนินการในลักษณะนี้ ฝ่ายปกครอง นายอำเภอ ผู้ว่าฯ ตำรวจ อัยการ เจ้าหนี้ ลูกหนี้ สุดท้ายสถาบันการเงินจะมี 3 ธนาคารหลักคือ ออมสิน กรุงไทย และ ธ.ก.ส.” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่าจากการลงพื้นที่สำรวจตลาดนัดแก้หนี้ มีความเห็นจากประชาชนอย่างไรบ้าง นายอนุทินกล่าวว่า ได้รับฟังความเห็นของประชาชนทุกคน บางคนมีภารกิจนิดเดียวแต่ไปสร้างหนี้สินไว้ ไปแก้หนึ้ให้คนอื่น ไปซื้อของฟุ่มเฟือย ไปค้ำประกันหนี้ให้กับผู้อื่น ซึ่งทางฝ่ายปกครองได้ทำความเข้าใจกับประชาชนว่าไม่ควรทำในลักษณะนี้ เนื่องจากมีกฎหมายบังคับหากไปเซ็นค้ำประกันให้ใคร ก็จะถือว่าเป็นลูกหนี้ไปด้วย ขอย้ำว่าอย่าไปหลงเชื่ออะไรง่ายๆ

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image