‘เพื่อไทย’ จ่อยื่นร่างยกเลิกประกาศคสช. ชี้ กรอบเวลาส.ว.ซักฟอก รบ. ขยับให้เร็วขึ้นเป็นไปได้ยาก

‘ครูมานิตย์’ เผย เพื่อไทย จ่อยื่นร่างยกเลิกประกาศ คสช.ประกบ ชี้ กรอบเวลา ส.ว.ซักฟอก ม.153 ขยับให้เร็วขึ้นเป็นไปได้ยาก คุย ส.ว.บางส่วนไม่อภิปราย

เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทย ยื่นร่างพระราชบัญญัติยกเลิกคำสั่ง คสช.ว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทยจะมีการยื่นร่างประกบ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มอบหมายให้ นายพิชิต ชื่นบาน และคณะให้ไปศึกษาคำสั่ง คสช.ทั้งหมด ในขณะที่สภาก็มีฉบับของนายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย เรื่องการแก้ไขคำสั่งที่ 14 ให้ยกเลิกและเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กปต.) เพราะฉะนั้นเรื่องนี้คงออกมาเร็วๆ นี้เพราะไม่ใช่เรื่องยาก ทางภูมิใจไทยยื่นมาเราก็เป็นวิปรัฐบาลร่วมกัน เราก็ต้องนำมาดูและพูดคุยกัน เพื่อทำให้กฎหมายดีที่สุด อะไรที่จะต้องยกเลิกก็ต้องยกเลิก อะไรที่ยังเป็นประโยชน์ก็นำมาปรับปรุงใหม่

เมื่อถามว่า จะยื่นเข้ามาเมื่อไหร่นั้น นายครูมานิตย์ระบุว่า จะไปสอบถามที่ประชุมสอบ ส.ส.พรรคในวันพรุ่งนี้

Advertisement

ส่วนเรื่องของรัฐบาลนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้ให้สัมภาษณ์ว่า มอบหมายให้นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้ตั้งคณะกรรมการเพื่อติดตามกฎหมายของทุกกระทรวงที่นำมาใช้ในการบริหารราชการแผ่นดิน เพราะกฎหมายคือเครื่องมือ เราเองก็เห็นว่ากฎหมายที่ร่างโดยรัฐบาลยังเข้าสภาน้อยไป ทางพรรคเองก็ได้กำชับเรื่องนี้

เมื่อถามถึงกรอบเวลาที่คณะรัฐมนตรีให้กับ ส.ว.ในการอภิปรายดูจะล่าช้าไปหรือไม่ นายครูมานิตย์กล่าวว่า ถ้าดูเนื้อหากันจริงๆ ก็ไม่รู้ว่าจะมาอภิปรายเรื่องอะไร และเป็นครั้งแรกด้วยตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 60 ที่ ส.ว.ขออภิปรายรัฐบาลโดยใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 153 และใช้ข้อบังคับของวุฒิสภา 171 ซึ่งเป็นสิทธิ

แต่หากถามว่าช้าไปหรือไม่ ก็ไม่ถึงกับช้า ก็ต้องเห็นใจนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เนื่องจาก ต่างคนต่างมีภารกิจที่จะแก้ปัญหา และเท่าที่ทราบเรื่องที่ ส.ว.จะอภิปราย อาทิ เรื่องแลนด์บริดจ์ ดิจิทัลวอลเล็ต รวมถึงเรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน ก็เป็นที่ปรากฏชัดในเรื่องของดิจิทัลวอลเล็ต นายกรัฐมนตรีก็ให้สัมภาษณ์ว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ความเห็นอย่างไร

นายครูมานิตย์กล่าวต่อว่า เรื่องแลนด์บริดจ์ที่ตนเป็นรองคณะกรรมการวิสามัญศึกษาการทำแลนด์บริดจ์ ขณะนี้กำลังทำรูปเล่ม เพื่อนำสู่การประชุมสภา หลังจากนั้นต้องขอมติสภาเพื่ออนุมัติให้ผ่าน ที่นำไปสู่ขั้นตอนการทำ พ.ร.บ. ซึ่งมีหลายประเทศให้ความสนใจร่วมทุน ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่สามารถมองเห็นได้ในวันนี้ ส่วนปัญหาเศรษฐกิจบางเรื่องก็ดีขึ้น บางเรื่องก็ไม่ดี เป็นเรื่องปกติ ซึ่งเราก็ต้องแก้กันไป ดังที่ทราบว่านายกฯ ก็ไม่ได้พักผ่อนเลยจนล้มป่วย เพราะท่านพยายามที่จะแก้ปัญหาในทุกมิติ

เมื่อถามว่า จะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะขยับวันอภิปรายให้เร็วขึ้น นายครูมานิตย์กล่าวว่า คงจะลำบาก เพราะเท่าที่ทราบน่าจะเป็นวันที่ 20 มี.ค.นี้ ถ้าขยับให้เร็วขึ้นก็คงจะเป็นวันที่ 18 มี.ค. ซึ่งตอนนี้ทางรัฐบาลก็ส่งเรื่องมาให้วิปรัฐบาลได้พิจารณาถึงเรื่องจำนวนเวลา ส่วนเรื่องวันก็เป็นเรื่องของ ครม. วิปไม่สามารถไปตอบแทนได้ ส่วนเรื่องของเวลาวิปอาจจะเสนอว่า ให้พิจารณาจากเนื้อหาสาระว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่ ที่จะให้วุฒิสมาชิกอภิปรายและสอบถาม ในเบื้องต้นคิดว่าจะใช้เวลา 13 ชั่วโมง โดยใช้เวลาภายใน 1 วัน โดยให้เวลา ส.ว. 10 ชั่วโมง รัฐบาลอีก 3 ชั่วโมง รัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เวลามากกว่านั้นในการตอบ

“แต่เท่าที่คุยกับวุฒิสมาชิกบางคน เขาก็บอกว่าไม่รู้จะอภิปรายในแง่มุมตรงไหน เราดูจากการลงชื่อแค่ 89 คน ส่วนที่เหลืออีกเป็นร้อย ยังหาแง่มุมยังยากอยู่” นายครูมานิตย์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image